ข่าวข่าวในประเทศ 8 มิถุนายน 2564 เวลา 13:54

“แพท-​พิม-สุนารี” ขอบคุณ ปคบ.ไล่จับสินค้าปลอม

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ที่บก.ปคบ. พล.ต.ต. ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก. ปคบ., พ.ต.อ.ศารุติ แขวงโสภา, พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ นายนิติธร แก้วโต หรือ ทนายเจมส์ และ น.ส.ณปภา ตันตระกูล หรือแพท ณปภา ร่วมกันแถลงข่าวผลการทลายขบวนการปลอมแปลงสินค้า Dr.JILL G5 Essence Plus พร้อมของกลางผลิตภัณฑ์ Dr.JILL จำนวน 4,400 กล่อง , อุปกรณ์ปลอมแปลงผลิตภัณฑ์ และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้ายี่ห้ออื่นๆอีก 38,400 ซอง รวมมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท

สืบเนื่องจากการแจ้งจากเจ้าของผลิตภัณฑ์ว่ามีการปลอมแปลงสินค้าผลิตภัณฑ์ Dr.JILL ชุดสืบสวนจึงใช้เวลาประมาณ 1 เดือนในการติดตามตรวจสอบ พบมีการปลอมแปลงสินค้า โดยใช้ที่โกดังลักษณะคล้ายบ้านในซอยกำนันแม้น 13 เขตบางบอน เป็นสถานที่เก็บผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางปลอมจึงนำนำหมายศาลเข้าตรวจค้น จากการตรวจค้นพบของกลางสินค้าเลียนแบบผลิตภัณฑ์ยี่ห้อหนึ่ง อยู่ในกล่อง 4,400 กล่อง , อุปกรณ์ปลอมแปลงผลิตภัณฑ์ และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้ายี่ห้ออื่นอีก 38,400 ซอง ซึ่งทั้งหมดลักลอบเข้ามาในไทยโดยผิดกฎหมาย นอกจากนี้ยังจับกุมชายชาวจีน อายุ 33 ปี ที่รับเป็นเจ้าของโกดังดังกล่าว 

จากการสอบสวนพบว่า ชาวจีนรายนี้อยู่เมืองไทยมาไม่ต่ำกว่า 10 ปี สามารถพูดโต้ตอบภาษาไทยได้ อ้างว่า สินค้าที่ตรวจพบมีเพื่อนเป็นคนผลิต และฝากมาขายเท่านั้น เบื้องต้นตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การดังกล่าว

ทนายเจมส์ กล่าวว่า บริษัทได้รับการร้องเรียนปัญหาจากลูกค้ามา 3-4 ปี แล้ว จึงทำการตรวจสอบจนพบว่า มีการปลอมสินค้าไปวางขายผ่านช่องทางออนไลน์ในราคาต่ำกว่าปกติ แม้ว่าจะยังไม่ได้ตรวจสอบว่าสารเคมีในสินค้าปลอมมีส่วนผสมอะไรบ้าง แต่จากการร้องเรียนพบว่าสินค้าปลอมจะมีกลิ่นฉุน และเมื่อใช้ไปแล้วจะเกิดอาการแพ้ จึงได้ประสานตำรวจ ปคบ.ติดตามจับกุม ซึ่งจากของกลางที่พบ เบื้องต้นคาดว่าจะเสียหายไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท อย่างไรก็ตามต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงทีมสอบสวน และผู้เกี่ยวของทุกท่าน ที่ช่วยติดตามคดีจนนำไปสู่การจับกุมคนร้ายได้ในที่สุด 

สอดรับกับแพท-ณปภา กล่าวว่า ทางแบรนด์รักษามาตรฐานและพัฒนาสินค้าเพื่อคุณภาพที่ดีมาตลอด 7 ปี ก่อนหน้านี้ แพทได้โพสข้อความเตือนผู้บริโภคเกี่ยวกับการพบสินค้าปลอมแปลงในท้องตลาดมาหลายครั้งผ่านทางโซเชียลมีเดีย เนื่องจากเป็นห่วงผู้บริโภคที่อาจจะหลงเชื่อและเกิดความเข้าใจผิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ลอกเลียนแบบที่ไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้น ขอให้เชื่อมั่นว่า เราจะร่วมเฝ้าระวัง ติดตาม และให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่เพื่อนำไปสู่การจับกุมสินค้าปลอมแปลง

เบื้องต้นแจ้งข้อหาฐานจำหน่ายเครื่องสำอางปลอม ,จำหน่ายเครื่องสำอางที่มีฉลากไม่ถูกต้อง , จำหน่ายเครื่องสำอางที่มิได้จดแจ้ง และจำหน่ายสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอม ซึ่งบางข้อหามีอัตราโทษสูงสุดคือจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 400,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ