หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 23 มกราคม 2559 เวลา 12:22

"มันม่วนแซบ 3" ยกทีม ดนตรีบำบัดเรือนจำอำนาจเจริญ

เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่แกรมมี่ โกลด์ ทำมาตลอดเพื่อตอบแทนสังคม นั่นคือกิจกรรม "ดนตรีบำบัด คืนคนดีสู่สังคม" คือการนำศิลปินแกรมมี่ โกลด์ เข้าไปในเรือนจำต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อเข้าไปสร้างความบันเทิง ร้องเพลง เล่นเกมพร้อมพูดให้กำลังใจผู้ต้องขัง ซึ่งทำต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 6 แล้ว

    โดยเริ่มจาก ครั้งที่  1 เรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ นำโดย เสถียร ทำมือ และ แสน นากา ครั้งที่  2 เรือนจำสีคิ้ว จ.นครราชสีมา นำโดย แสน นากา, เสถียร ทำมือ และ เดวิด อินธี  ครั้งที่  3 ที่เรือนจำกลาง จ.อุบลราชธานี นำโดย ครูสลา คุณวุฒิ, ต่าย อรทัย, แสน นากา และ เสถียร ทำมือ  ครั้งที่  4 เรือนจำอำเภอนางรอง จ.บุรีรัมย์ นำโดย หญิงลี ศรีจุมพล, ศร สินชัย, ดอกอ้อ ทุ่งทอง และ ก้านตอง ทุ่งเงิน  ครั้งที่  5 ที่เรือนจำจังหวัดภูเก็ต นำโดย "โกไข่" จุมพล ทองตัน, ศิริพร อำไพพงษ์,ไผ่ พงศธร และ เอิร์น สุรัตน์ติกานต์ และล่าสุดกับ โครงการ "ดนตรีบำบัด คืนคนดีสู่สังคม ครั้งที่ 6" ณ เรือนจำจังหวัดอำนาจเจริญ โดยศิลปินจาก อัลบั้ม "มัน ม่วน แซบ  3" นำโดย ดอกอ้อ ทุ่งทอง, ก้านตอง ทุ่งเงิน, ศร สินชัย, ลำยอง หนองหินห่าว และ สมบูรณ์ ปากไฟ โดยได้รับการดูแลต้อนรับและสนับสนุนโครงการในครั้งนี้จาก นายสมบุญ มาศประมุท ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งกิจกรรมเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้า โดย ดอกอ้อ-ก้านตอง มอบพระประธานนำมาประดิษฐานไว้ประจำเรือนจำจังหวัดอำนาจเจริญ เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของเจ้าหน้าที่และผู้คนที่เข้ามาติดต่อภายในเรือนจำ  

    จากนั้นก็เข้าไปภายในเรือนจำเพื่อพบปะพูดคุยให้กำลังใจ รวมถึงร้องเพลงให้กับผู้ต้องขังฟัง ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่นและสนุกสนาน โดยศิลปินทั้ง  5 คน จากมัน ม่วน แซบ  3 นำเพลงฮิตๆ โดนๆ มาร้องให้พี่ๆ น้องๆ ผู้ต้องขังซึ่งต่างร้องและเต้นตามกันอย่างครึกครื้น อาทิ จุดเทียนเวียนวน, กินดองน้องเมีย, ผัวเก่า, น้องมีผัวแล้ว, อ้ายเขี่ยน้องถิ่ม, เอาผัวไปเทิร์น, หนุ่มโคโยต้า และอีกหลายๆ บทเพลง รวมถึงมีการเล่นเกมแจกของรางวัลซึ่งเป็นสิ่งของที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในเรือนจำ อาทิ สบู่ ยาสีฟัน ผงซักฟอก กางเกงชั้นใน เป็นต้น  

    นอกจากนี้ได้มีการพูดคุยให้กำลังใจผู้ต้องขังที่หลายๆ คนอาจจะดำเนินชีวิตผิดพลาดไปให้มีกำลังใจในการปรับเปลี่ยนตัวเองและเริ่มต้นทำสิ่งดีๆ ต่อไป ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับผู้ต้องขังรวมถึงเจ้าหน้าที่ในเรือนจำเป็นอย่างมาก ปัจจุบันเรือนจำจังหวัดอำนาจเจริญ มีผู้ต้องขังจำนวน 1,407 คน ผู้ต้องขังชาย  1,266 คน ผู้ต้องขังหญิง  141 คน  

    ดอกอ้อ ทุ่งทอง ตัวแทนกล่าว "วันนี้ ดอกอ้อและก้านตอง รวมถึง พี่ศร สินชัย, ลำยอง หนองหินห่าว และ สมบูรณ์ ปากไฟ ศิลปินจากอัลบั้ม มัน ม่วน แซบ  3 และค่ายแกรมมี่ โกลด์ มาจัดโครงการดนตรีบำบัด คืนคนดีสู่สังคมครั้งที่  6 ที่เรือนจำจังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งดอกอ้อเองถือว่าครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่มาร่วมโครงการนี้ ถือว่าเป็นโอกาสไม่บ่อยนักที่ได้มาพบปะพูดคุยร้องเพลงให้กับผู้ต้องขังฟัง รวมถึงให้กำลังใจกับทุกคน ซึ่งวันนี้รู้สึกดีและภูมิใจมากที่ครั้งหนึ่งในชีวิตการเป็นนักร้องได้ทำอะไรดีๆ แบบนี้ เห็นรอยยิ้มของพี่ๆ น้องๆ ผู้ต้องขังทั้งชายและหญิง รวมถึงสนุกกับเสียงเพลงของพวกเราวันนี้และชื่นใจและมีความสุขมากค่ะ  มันอธิบายไม่ได้เป็นคำพูดแต่มันมีความสุขอยู่ในหัวใจอย่างบอกไม่ถูก และวันนี้ก็ได้นำพระประธานมาตั้งประดิษฐานไว้ที่หน้าเรือนจำด้วย เพื่อไว้ให้เจ้าหน้าที่รวมถึงญาติผู้ต้องขังที่มาติดต่อได้กราบไหว้สักการบูชา ถือว่าเป็นสิ่งที่ดอกอ้อตั้งใจและอยากทำมานานแล้ว ซึ่งกิจกรรมดีๆ แบบนี้จะมีต่อไปเรื่อยๆ ทั่วประเทศแน่นอนค่ะ"