หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 26 กรกฎาคม 2558 เวลา 09:06

"วสุ ห้าวหาญ" ร่อนจดหมาย ลา "สหภาพ" คืน "แกรมมี่โกลด์"

  • 33,702 view
  • share

แจ้งเกิดกับการแต่งเพลง "นึกเสียว่าสงสาร" ให้กับ "อ้อย กระท้อน" ขับร้องเมื่อสมัยเป็นหนุ่มรุ่นกระทง "วสุ ห้าวหาญ" ลงชื่อในทำเนียบนักแต่งเพลงน่าจับตามองกับ "รถไฟดนตรี"

    เพิ่มดีกรีเป็นนักแต่งมือทองกับ "แกรมมี่โกลด์" หลังจากแต่งเพลง "ฝนรินในเมืองหลวง, คนบ้านเดียวกัน" ตัดสายสะดือให้ "ไผ่ พงศธร"

    จากนั้น "วสุ ห้าวหาญ" ขึ้นหม้อ กลายเป็นนักแต่งแถวหน้าของวงการ สร้างสรรค์ผลงานให้นักร้องโด่งดังเรื่อยมา ไม่ว่าจะเป็น "ไมค์ ภิรมย์พร, ตั๊กแตน  ชลดา, ต่าย อรทัย, พี สะเดิด, ไม้เมือง, เสถียร ทำมือ" เป็นต้น ก่อนไปเผชิญความท้าทายกับ "สหภาพดนตรี" มีเพลง "ผัวทิ้ง" ที่แต่งให้ "กล้วย คลองหอยโข่ง" เพลง "ชื่อว่าความคิดถึง" ที่แต่งให้ "จา ศุภชัย" หลาน "ไผ่ พงศธร" ขับร้อง และอัลบั้ม "หงา คาราวาน ร้องเพลง วสุ ห้าวหาญ"  เป็นผลงานโดดเด่น

    ล่าสุดมีรายงานว่า นักแต่งเพลงชื่อดังที่ปั้นดาวรุ่งแก๊ง "สหภาพลูกทุ่ง" ประกอบด้วย  "กล้วย คลองหอยโข่ง, จา ศุภชัย, ต้าร์ ตจว., คม คำแพง, โด่ง เชียงใหม่" ขึ้นมาประดับวงการ ได้ส่งจดหมายลาออกจาก "สหภาพดนตรี" ให้กับผู้บริหารค่ายแล้ว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเด็กๆ ที่เติบโตด้วยกันมา เข้าใจครูเพลงผู้ให้โอกาสเป็นอย่างดี

    พร้อมกับคัมแบ็ก "แกรมมี่โกลด์" บ้านหลังเก่า ได้รับมอบหมายจาก "กริช ทอมมัส" นายใหญ่ค่ายเพลงแถวหน้าของวงการ ให้สร้างสรรค์ผลงานอัลบั้มใหม่ของ "อ้อม-แม็ก ไม้เมือง" และ "เสถียร ทำมือ"

    ทั้งนี้เมื่อวันก่อน "วสุ ห้าวหาญ" มีภาพปรากฏอยู่กับ "ครูสลา คุณวุฒิ" และ "เต้ย" ปิยะวุฒิ ณ บางช้าง ที่ห้องอัดซำบายใจ ซึ่งคนในวงการทราบกันเป็นอย่างดีว่า เป็นแหล่งผลิตผลงานของศิลปินในสังกัด "แกรมมี่โกลด์" รวมทั้งมีภาพปรากฏอยู่ในกลุ่มของนักแต่ง นักดนตรีของแกรมมี่ อย่าง "ยีนส์ ศิลาแลง, ตุ๋ย ด๊ะดาด, สมชาย ตรุพิมาย" ในลิฟต์ ขณะขึ้นตึกจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ เพื่อประชุมงานกับทีมผู้บริหาร อย่างไรก็ตามเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงการตัดสินใจยื่นจดหมายลาออกจาก "สหภาพดนตรี" ว่ามาจากสาเหตุใด ได้รับคำตอบเพียงสั้นๆ ว่า "เป็นเหตุผลส่วนตัว"

    สำหรับ "วสุ ห้าวหาญ" เป็นชาวจังหวัดอุดรธานี เมื่อจบการศึกษาปริญญาตรีจากคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น รุ่นที่ 25 ตัดสินใจเข้ากรุงมาตามฝัน เป็นนักร้องนักดนตรีออกอัลบั้มกับรถไฟดนตรี ก่อนแต่งเพลงแนวลูกทุ่งเพื่อชีวิต และเป็นโปรดิวเซอร์เพลงให้กับนักร้องหลายคน อาทิ "หนู มิเตอร์, อ้อย กระท้อน, เดวิด อินธี"

    เมื่อย้ายมาเป็นนักแต่ง และโปรดิวเซอร์เต็มรูปแบบกับแกรมมี่ ประสบความสำเร็จมากมาย เพลง "วันที่บ่มีอ้าย" ที่แต่งให้ "ต่าย อรทัย" ขับร้อง ได้รับรางวัลเพชรในเพลงของกระทรวงวัฒนธรรม ในปี พ.ศ. 2548 เพลง "ทางเดินชาวดิน" ที่แต่งให้ "ไมค์ ภิรมย์พร" ขับร้อง เพลง "หนาวแสงนีออน" ที่แต่งให้ "ตั๊กแตน ชลดา" ขับร้อง เพลง "ทบ.2 ลูกอีสาน" ที่แต่งให้ "ไผ่ พงศธร" ขับร้อง ได้รับคัดเลือกให้ได้รางวัลเพลงยอดเยี่ยมจากหลายสำนัก เป็นต้น

    ก่อนลาออกจากแกรมมี่ไปร่วมงานกับสหภาพดนตรี เพื่อทำงานเพลงที่อยากทำร่วมกับเพื่อนพ้องในวงการเพลงอีกมากมาย จนกระทั่งล่าสุด ได้ยื่นใบลาออกจากสหภาพดนตรี กลับมาร่วมงานกับแกรมมี่โกลด์ บ้านหลังเก่าที่เคยสร้างความสำเร็จร่วมกันไว้มากมาย

  • 33,702 view
  • share