วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 27 ธันวาคม 2561 เวลา 10:15

6+1 เช็คสภาพรถก่อนการเดินทางท่องเที่ยว

ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ใครๆก็ไปเที่ยวต่างจังหวัดกัน และหลายคนก็เลือกเดินทางด้วยรถส่วนตัว วันนี้เราเลยมาเสนอแนะการตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมรับมือกับการเดินทางกันค่ะ

     1. ยางและลมยางรถยนต์
     ก่อนเดินทางไกลเราควรตรวจสอบภาพยางรถยนต์ให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งานทั้ง 4 ล้อ และไม่ลืมตรวจสอบไปถึงยางอะไหล่ด้วยนะ โดยตรวจสอบทั้งดอกยางและลมยางให้อยู่ใครเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้

     2. แบตเตอรี่และระบบไฟ
     ควรตรวจสอบแบตเตอรี่ว่าอยู่ในสภาพที่สามารถใช้งานได้ปกติ เช็คขั้วต่อ เช็คปริมาณน้ำกลั่น และเช็คกำลังไฟฟ้าที่แบตเตอรี่จจ่ายออกมาโดยใช้เครื่องมือวัด กระแสไฟฟ้าไม่ควรต่ำกว่า 11 โวลต์ เพราะอาจจะสตาร์ทรถไม่ติดได้ โดยควรจะอยู่ในระดับ 13-14.5 โวลต์ หลังจากนั้นให้ทำการเช็คระบบไฟภายในและภายนอกตัวรถทั้งหมด ไฟบอกสถานะต่างๆ ไฟเลี้ยว ไฟท้าย ไฟเบรก ให้ทำงานเป็นปกติดี

    3. ระบบเบรก และโช๊คอัพ
     ควรให้ความสำคัญกับระบบเบรกเป็นอันต้นๆในการเช็ค ตรวจสอบน้ำมันเบรก หากพบสิ่งผิดปกติควรรีบแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนที่จะเดินทาง หลังจากนั้นก็ตรวจสอบระบบโช๊คว่ายังทำงานได้ดี เพราะการขับรถในระยะทางไกลๆ หากระบบโช๊คมีปัญหาคงทำให้เป็นการเดินทางที่ทรมานมากๆเลยทีเดียว

     4. ที่ปัดน้ำฝน
     เช้คสภาพยางของที่ปัดน้ำฝนว่ายังใช้งานได้ดีอยู่ เพราะเป้นที่ทราบกันดีว่าเมืองไทยเอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้กับสภาพอากาศ หนาวอยู่ดีๆ ก็อาจมีฝนตกลงมาได้ เพราะฉะนั้นการตรวจสอบทุกส่วนให้พร้อมใช้งานก็ไม่เสียหายอะไรจริงไหมค่ะ

     5. น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรค
     ตรวจเช็คปริมาณน้ำมันเครื่องต่างๆในระบบ รวมถึงน้ำในหม้อน้ำ ให้อยู่ในระดับที่มาตรฐานกำหนด

     6. อุปกรณ์ฉุกเฉิน
     การเดินทางไกลอาจเกิดสิ่งไม่คาดคิดขึ้นได้ การเตรียมพร้อมก็จะทำให้เราสามารถเดินทางได้อย่างอุ่นใจมากขึ้น อุปกรณ์ที่ควรมีติดรถไว้ก็เช่น สายพ่วงแบต สายลากจูง แม่แรงยกรถ เครื่องมือช่าง ไฟส่องสว่าง และอื่นๆที่คิดว่าจำเป็น

     7. สภาพผู้ขับขี่
     หลังจากตรวจสอบสภาพของรถเรียบร้อยแล้ว ก็อย่างลืมเตรียมสภาพร่างกายของผู้ขับขี่ให้พร้อมเดินทางกันด้วยนะคะ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ก่อนและระหว่างเดินทาง เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง และเพื่อนร่วมทาง

 

Photo : Pixels.com