วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 18 พฤศจิกายน 2561 เวลา 06:41

ไอเดีย.. กระทงรักษ์โลก

อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันลอยกระทงกันแล้ว ประเพณีอันดีงามที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพื่อแสดงความขอบคุณพระแม่คงคา ซึ่งเป็นแหล่งน้ำให้เราได้ใช้ประโยชน์ต่างๆ รวมทั้งขอขมาที่ได้ทิ้งสิ่งปฏิกูลลงไป หรือเพื่อระลึกถึงบรรพบุรุษที่ล่วงลับ หรือเพื่อสะเดาะเคราะห์ ลอยทุกข์โศกโรคภัยต่างๆ และส่วนใหญ่ก็จะอธิษฐานขอสิ่งที่ตนปรารถนาไปด้วย

     สมัยก่อนกระทงจะถูกประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติทั้งหมด สิ่งของที่หาได้ตามท้องถิ่น เช่น ต้นกล้วย ใบตอง ดอกบัว ดอกไม้ต่างๆ แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป วัสดุที่นำทำกระทงก็ถูกปรับเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน ซึ่งบางชนิดก็ไม่ค่อยเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเท่าไร ย่อยสลายบาก เกิดปัญหาขยะ และอุดตันทางเดินน้ำ ซึ่งส่งผลไปถึงปัญหาน้ำท่วมในชุมชนเมืองได้อีก..

    วันนี้เราเลยจะขอเสนอกระทงรูปแบบเก๋ๆ สวยงาม และที่สำคัญยังสามารถย่อยวลายได้เองตามธรรมชาติ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ก่อให้เกิดปัญหาตามมา... ลองมาดูกันเลยว่ามีอะไรกันบ้่าง

     1. กระทงจากวัสดุธรรมชาติ... รูปแบบดั้งเดิมที่ใช้ต้นกล้วย ใบตอง ดอกไม้ เป็นส่วนประกอบ แต่แบบนี้อาจต้องใช้ฝีมือแบบกุลสตรีไทยกันนิดหน่อย(หรืออาจจะไม่หน่อย)ในการทำนะคะ

     2. กระทงจากผักผลไม้... ลองค้นดูในครัวดูสิว่ามีเปลือกผลไม้ที่ทานแล้วอย่างเช่น แตงโม ส้มโอ อระไรประมาณนี้หรือไม่ สามารถนำมาทำเป็นฐานลอยของกระทงได้ดีทีเดียวเลยล่ะ แล้วหาดอกไม้สีสวยๆมาประดับ ปักธูปเทียน แค่นี้ก็เรีบร้อย

     3. กระทงดอกบัว... แบบนี้ง่ายเลย หากบ้านใครมีบ่อบัว หรือข้างบ้่านมีบ่อบัว ก็ไปขอเขามาสัก 1 ดอก พับกลับดอกให้พองามตามความสามารถ แล้วหาใบตองมากลัดทำฐานลอย หรือจะใช้เปลือกผลไม้ตามแบบที่แล้วก็ได้ แค่นี้ก็ได้กระทงสวยๆแบบง่ายๆแล้ว

     4. กระทงขนมปัง... กระทงแบบนี้ช่วงหลังมีผู้คิดผลิตออกมาจำหน่ายหลากหลายรูปแบบ ซึ่งก็เป็นไอเดียที่ดี สะดวก และยังเป็นการให้อาหารปลาในแม่น้ำ ถือเป็นการทำทานไปในตัว

     5. กระทงโคนไอศครีม... ถือเป็นกระทงที่น่าจะถูกต่อยอดมาจากกระทงขนมปัง แนวคิดก็เป้นไปในทิศทางเดียวกัน แต่อัพเกรดเรื่องความสวยงามเพิ่มขึ้นมา

     6. กระทงเปลือกข้าวโพด... เป็นอีกหนึ่งวัสดุจากธรรมชาติที่เป้นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีความสวยงามไม่แพ้แบบที่ทำมาจากใบตองเลยทีเดียว

     7. กระทงกะลามะพร้าว... กระทงแบบนี้จะสามารถพบเห็นกันมากทางภาคเหนือของประเทศ ในประเพณีลอยกระทงสาย ใครจะนำมาเป็นตัวอย่างทำกระทงก็สวยดีไปอีกแบบ

     เห็นมั้ยล่ะ มีกระทงตั้งหลายรูปแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม บางแบบก็สามารถประดิษฐ์ได้เองง่ายๆ ราคาถูก แถมสวยงามอีกด้วย.. ก็หวังว่าเพื่อนๆจะได้ไอเดียดีๆ สำหรับกระทงที่จะนำไปลอยในปีนี้กันนะคะ..

 

ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เนต