วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 11 พฤศจิกายน 2561 เวลา 07:53

เป็นโรคเบาหวาน ทานผลไม้ได้หรือไม่?

ผลไม้ต่างๆ ล้วนอุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่สำหรับผู้ป่วยในบางโรคอย่างเบาหวาน อาจต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับการบริโภคผลไม้ให้มากขึ้น

     โรคเบาหวาน เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของตับอ่อน ทำให้ร่างกายไม่สามารถผลิตอินซูลินได้ จึงเป็นผลให้ไม่สามารถนำน้ำตาลในกระแสเลือดไปใช้ประโยชน์กับร่างกายได้ จึงเกิดภาวะตกค้างของน้ำตาลในปริมาณมาก ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน จำเป็นต้องควบคุมปริมาณน้ำตาลให้เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป หรือน้อยจนเกินไปด้วยเช่นกัน..

     ผลไม้นั้นมีมากมาย หลากหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีรสชาติและปริมาณน้ำตาลที่แตกต่างกันไป..

     ผลไม้ที่เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ได้แก่ผลไม้ที่มีเส้นใย (ไฟเบอร์) มีแคลอรี่ต่ำ ในปริมาณมาก เพราะจะช่วยให้อิ่มท้องได้ง่ายโดยไม่ต้องทานเยอะ เป็นการควบคุมไม่ให้น้ำตาลเพิ่มมากไปกว่าเดิม และยังได้รับสารอาหารอื่นอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น..

     เชอร์รี่
     มีรสชาติหวานหอม เป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะในเชอรี่นั้นมีสารอาหารที่สำคัญหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสารเบต้าแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระ แมกนีเซียม โพแทสเซียม วิตามิน C ไฟเบอร์ และสารแอนโตไซยานินส์ที่มีเฉพาะในผลไม้สีแดงเข้มเท่านั้น ซึ่งจะช่วยเข้าไปลดน้ำตาลในเลือดให้น้อยลง และช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินเพื่อนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้มากถึง 50% แต่ควรเลือกทานแบบสดเท่านั้น เพราะถ้าหากทานเชอร์รี่เชื่อมเข้าไป นอกจากความหวานที่ไม่เหมาะกับผู้ป่วยแล้ว ยังไม่ให้คุณประโยชน์ใดๆ เท่ากับเชอร์รี่สดอีกด้วย

     แอปเปิ้ล
     แอปเปิ้ลมีไฟเบอร์สูง มีรสชาติไม่หวานมากจนเกินไป แม้จะปล่อยทิ้งไว้หลายวันก่อนนำมาทานก็ตาม ถึงแม้จะทานในปริมาณมาก ก็ไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นได้ และในทางกลับกันยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ปกติอีกด้วย จึงไม่แปลกที่จะมีการนำแอปเปิ้ลไปใช้ในการควบคุมน้ำหนัก สำหรับผู้ที่รักสุขภาพในปัจจุบัน

     ส้มโอ
     ส้มโอเต็มไปด้วยวิตามินซี และไฟเบอร์ ที่ช่วยให้ผู้ป่วยอิ่มได้ง่าย เพียงแค่ทานไม่กี่กลีบเท่านั้น ส้มโอก็มีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และกระตุ้นการทำงานของอินซูลินให้ดีขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ ด้วยรสชาติที่ไม่หวานมากจนเกินไป ทำให้ผู้ป่วยสามารถทานได้ตามความพอใจ ยิ่งถ้าหากทานได้เป็นประจำทุกวัน ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้โรคเบาหวานมีความรุนแรงมากกว่าเดิมได้

     นอกจากที่ยกตัวอย่างมานี้ ผู้ป่วยเบาหวานก็ยังสามารถเลือกทานผลไม้ได้อีกหลายชนิด เช่นส้ม ฝรั่ง สตรอเบอร์รี่ สัปปะรด ฯลฯ เพียงต้องควบคุมปริมาณน้ำตาลในผลไม้ เน้นไฟเบอร์ และจะต้องระวังในเรื่องของการทานในปริมาณที่มากเกินไป

 

Photo : Pixels.com