วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 28 ตุลาคม 2561 เวลา 06:46

สัญญานเตือน.. ปัญหาสุขภาพของคนวัยทำงาน

สำหรับคนในวัยทำงานคงเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีปัจจัยหลายๆอย่างที่อาจส่งผลต่อปัญหาสุขภาพของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนที่ไม่ตรงเวลา ทานอาหารไม่ตรงเวลา ความเครียดต่างๆที่เกิดขึ้น เหล่านี้ล้วนแต่ส่งผลต่อร่างกายเราทั้งนั้น..

   วันนี้สยามดาราเลยจะมาแนะนำข้อสังการอาการเริ่มต้น หรือข้อบ่งชี้ของโรคภัยต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับคนในวัยทำงานอย่างเราให้ได้รับทราบกัน เพื่อที่จะได้ป้องกันและหาวิธีรักษาได้อย่างทันท่วงทีนะคะ

     1. โรคกระเพาะอาหาร :: โรคท็อปฮิตติดชาร์ตที่อาจเกิดขึ้นกับหลายๆคน ซึ่งอาการบงชี้ก็จะประมาณว่า จุกเสียดแท่นท้อง แสบร้อน บริเวณใต้ลิ้นปี่ โดยจะเกิดชึ้นในช่วงเวลาที่ท้องว่าง หรือรับประทานอาหารเสร็จใหม่ๆ สาเหตุที่พบบ่อยก็เช่นการทานอาหารไม่ตรงเวลา ทานอาหารรสจัด รวมถึงความเครียด

     2. โรคถุงลงโป่งพอง :: อีกหนึ่งโรคภัยที่มักพบในกลุ่มสิงห์อมควันทั้งหลาย แบบที่พักเบรคกันเมื่อไรก็จอออกมาสูบสักม้วน ทานอาหารเสร็จก็ขออีกสักมวน สัญญาณเดือนว่าคุณเริ่มจะมีปัญหาของโรคนี้แล้วก็คือ หอบ เหนื่อยง่าย มีอาการไอเรื้อรัง หายใจมีเสียงหวี๊ดๆ ยิ่งช่วงที่มีอากาศเย็นๆ หรือในสภาวะมีฝุ่นละออง อาการจะยิ่งชัดเจนขึ้น

    3. ความดันโลหิตสูง :: เวลาโดนเจ้านายด่าแล้วเหมือนหัวจะระเบิด.. นั่นเป็นคำเปรียบเปรย ที่ไม่อาจมองข้าม เพราะหนึ่งในปัจจัยของโรคนี้ก็มาจากความเครียดด้วยเช่นกัน รวมถึงการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ดื่มสุรา สูบบุหรี ชอบทานอาหารรสเค็มจัด อาการที่ส่อแววพิรุจ เช่น ปวดศรีษะ คลื่นไส้อาเจียน ตาพร่า หากอาการรุนแรงอาจเกิด แขนขาชา อ่อนแรง หรือถึงขึ้นหมดสติ

     4. โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ :: ผู้ป่วยมักจะมีอาการใจสั่น หน้ามืด เหงื่อออก เจ็บกลางหน้าอก ร่างกายด้านซ้ายมีอาการผิดปกติ เช่น ปวดร้าวตั้งแต่กรามไล่ไปบริเวณแขนซ้าย ซึ่งสาเหตุมาจากหลอดเลือดหัวใจมีการสะสมของไขมันและหินปูน จนหลอดเลือดอุดตัน

     5. โรคหลอดเลือดสมอง ::  อาการบ่งชี้ เช่น สายตามองเห็นลดลง แขนขาอ่อนแรง อาการชาครึ่งซีกของร่างกาย ปวดศรีษะด้านเดียว เดินเซ หรืออาจพบอาการชักเกร็งในบางราย

     มาถึงจุดนี้แล้วจะเห็นได้ว่าในวัยทำงาน ถึงแม้จะเป็นช่วงวัยที่ยังมีสุขภาพแข็งแรง อายุระหว่าง 30-45 ปี แต่ก็อย่านิ่งนอนใจนะคะ เพราะมีปัจจัยหลายอย่างในปัจจุบันที่ส่งผลร้านต่อสุขภาพของเราก่อนวัยอันควรได้จริงๆ เพราะฉะนั้นควรหันมาใส่ใจดูและสุขภาพของเราให้มากขึ้นนะคะ

     ข้อปฏิบัติง่ายๆ ที่จะช่วยสร้างภูมิต้านทานของร่างการ เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์และตรงต่อเวลา หมั่นออกกำลังการอย่างสม่ำเสมอ และ หลีกเลี่ยงยาเสพติดทุกชนิด เพียงเท่านี้เราก็จะมีสุขภาพที่แข้งแรงแล้วค่ะ

     แต่สำหรับใครที่มีอาการ หรือความผิดปกติของร่างกายตามที่กล่าวมา ควรเข้าขอรับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาวิธีการรักษาอย่างถูกวิธีต่อไปนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ
ภาพ : Pixels.com