วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 21 ตุลาคม 2561 เวลา 06:54

มากำจัด "ไรฝุ่น" ให้สิ้นซากจากเตียงกันเถอะ

ไรฝุ่น (Dust Mites) สิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก เล็กมากจนมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า มีวงจรชีวิตยาวประมาณ 4 เดือนเลยทีเดียว จะพบมากบริเวณเตียงและที่นอนของเรา เพราะไรฝุ่นจะกินพวกเศษผิวหนังกำพร้าของมนุษย์เป็นอาหาร

     ปัญหาไรฝุ่น กับห้องนอนจึงเป็นของที่อยู่คู่กันมาตลอด ไรฝุ่นจะติดอยู่ตามผ้าปูที่นอน ตามหมอนที่เราหนุนนอน หรือผ้าห่ม มูลของไรฝุ่น สามารถฟุ้งกระจาย และลอยเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของเราได้อีกด้วย เหล่านี้เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เราเกิดอาการป่วย บางคนอาจจะเป็นโรคภูมิแพ้ หรือถูกเจ้าไรฝุ่นกัดจนเกิดเป็นแผลเล็กๆ

    วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีในการกำจัดไรฝุ่นกันค่ะ

     1. ทำความสะอาดผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน อย่างสม่ำเสมอ
     ผ้าปูที่นอน ปอกหมอน ถือเป็นที่พักอาศัยหลักของเจ้าไรฝุ่นตัวร้าย ความชื้นจากเหงื่อไคล และสิ่งสกปรก เป็นอาหารชั้นดีของมันเลยล่ะ เราควรหาเวลานำมาทำความสะอาดเป้นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง นอกจากการซักปกติ อาจต้มด้วยน้ำร้อน เพื่อกำจัดไรฝุ่นและสารที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ให้หลุดออกไป

     2. นำเครื่องนอน ออกไปตากแดดบ้าง
     แสงแดด มีรังสีในการฆ่าเชื้อโรคและเชื้อราให้ตายได้  และความร้อนจากแสงแดดยังช่วยให้ไข่ของไรฝุ่นเจริญเติบโตต่อไม่ได้อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นอีกวิธีนึงที่ช่วยลดปริมาณของไรฝุ่นลงได้เป็นอย่างดี

     3. ใช้เครื่องดูดไรฝุ่นหรือกำจัดไรฝุ่น
     กระสะบัดหรือเขย่า อาจทำให้ตัวไรฝุ่นหลุดออกมาได้บางส่วน แต่ก็อาจจะฟุ้งกระจายไปที่จุดอื่นอีกได้ ดั้งนั้นการใช้เครื่องมือที่เหมาะสมกับการใช้งานถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้  เครื่องกำจัดไรฝุ่นจะช่วยให้คุณประหยัดเวลาและกำจัดไรฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

     4. เคลียร์ของที่ไม่ได้ใช้ออกไป
     ยิ่งมีสิ่งของบนเตียงมากเท่าไร ก็ยังมีที่อาศัยของไรฝุ่นมากขึ้นเท่านั้น พวกสิ่งของ ตุ๊กตา หมอน ผ้าห่ม ที่ไม่ได้ใช้งานควรนำออกให้ได้มากที่สุด และมั่นทำความสะอาดตามวิธีต่างๆที่กล่าวมาข้างต้น

     5. ใช้เครื่องนอนป้องกันไรฝุ่น
     ลองหาผ้าปูที่นอน ปอกหมอนแบบป้องกันไรฝุ่นมาใช้ เพราะจะช่วยลดบริมาณและตัดวงจรชีวิตของไรฝุ่นบนเตียงของเราลงได้ จึงเป้นวีธีแก้ปัญหาได้แบบจตรงจุดเลยทีเดียว

     6. ทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงอย่างสม่ำเสมอ
     สำหรับท่านที่เลี้ยงสัตว์ เช่น สุนัข แมว อย่าได้มองข้ามจุดนี้ไปนะคะ เพราะขนสัตว์เลี้ยงของเราก็เป็นที่สะสมและเป็นพาหะชั้นดีของเจ้าไรฝุ่นเหมือนกัน ถึงแม้จะทำความสะอาดเตียงเป็นอย่างดี แต่ลืมเรื่องสัตว์เลี้ยงไป.. ไรฝุ่นก็ยังมีที่อยู่ที่อาศัยให้บ้านเราได้เหมือนเดิมนะคะ

 

Photo : Pixels.com