วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 30 กันยายน 2561 เวลา 07:13

มารู้จัก ผัก-ผลไม้.. ลดรอยสิว

เรื่องสิวๆ ที่บ่อยครั้งไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะไม่ใช่เพียงแค่อาการอักเสบที่ก่อตัวขึ้นบนผิวหน้าแล้ว หลังจากที่สิวหาย ดันทิ้งรอยแผล จุดด่างดำเอาไว้ให้อีกซะงั้น.. รักษาสิวหาย ต้องมานั่งรักษารอยสิวอีก เห้ออออ..

     การรักษาหรือลดรอยสิว สามารถทำได้หลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความสะดวก และทุนทรัพย์ในกระเป๋าสตางค์ ไม่ว่าจะเป็นปล่อยให้จางหายไปเอง ใช้ครีมลดรอบสิว มาร์คหน้า ฉีดเซรั่ม ไปจนถึงการทำเลเซอร์ ซึ่งแต่ละวิธีก็ใช้ระยะเวลาแต่งต่างกันไปที่รอบสิวจะลดจางลงไป

     สำหรับวันนี้เราจะเสนอวิธีการอีก 1 ทางเลือกในการแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยวิธีการใช้ผัก-ผลไม้ ที่หาได้ใกล้ๆตัว

     มะเขือเทศ : เป็นที่ทราบกันดีว่ามะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยให้ผิวกระจ่างใส และยังมีสาร Licopersioin ซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวอีกด้วย เรียกว่าทั้งกินทั้งทาในลูกเดียวกัน วิธีใช้ ก็แค่แฝานเป้นชิ้นบางๆ แปะไว้บริเวณที่เป็นหัวสิว ทิ้งไว้สักพักแล้วจึงล้างออก หรืออยากใช้แบบพอกทั้งใบหน้า ก็สามารถนำไปใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด พอกทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วจึงล้างออก ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง หน้านุ่ม ชุ่มชื่น รอยแผล รอยดำจากสิว จะดีขึ้น

     หอมแดง : ผักสามัญประจำครัวอย่างหอมแดง เพราะในหอมแดงมีสารที่มีสรรพคุณในการยับยั้งแบคทีเรีย ลดการอักเสบ ช่วยลดรอยสิว แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย วิธีการใช้แสนง่าย เพียงแค่นำหอมแดงมาทะความสะอาด ปอกเปลือกชั้นนอกออก แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ และนำน้ำที่อยู่ในกลีบนั้นมาทาบริเวณที่เป็นสิว รอยสิว ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วจึงล้างออก สามารถทำได้ทุกวัน อาการอักเสบและรอยดำจากสิวจะค่อยๆจางลงไป

     มะละกอ : ในมะละกอมีเอนไซม์ปาเปนและไคโมปาเปนที่ช่วยย่อยโปรตีน ซึ่งสามารถลดการอักเสบต่างๆ ของผิวหนังได้ ช่วยกระตุ้นกระบวนการสมานแผล วิธีใช้ ให้นำมะละกอสุกปอกเปลือก ล้างยางออกให้หมด นำเนื้อมะละกอมาบดให้ละเอียด พอกให้ทั่วใบหน้า 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

     แอปเปิ้ล : เป็นผลไม้ที่มีวิตามินหลากหลายชนิดที่มีสรรพคุณช่วยลดรอยสิว และเพิ่มความชุ่มชื้น วิธีใช้ นำแอปเปิ้ลมาทำความสะอาด เอาแต่เนื้อ ปั่นรวมกับน้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วจึงล้างออก

    แต่ทั้งนี้การใช้ผักผลไม้ในการพอกหน้านั้นก็มีข้อควรระวังด้วยเหมือนกัน เพราะสภาพผิวหน้าของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน อาจมีการระคายเคืองได้ในการใช้ผักหรือผลไม้บางชนิด ในการทำครั้งแรกๆ ควรทดสอบพอกทิ้งไว้ 5-10 นาที เพื่อสังเกตุปฎิกิริยาของสภาพผิว หากเป็นปกติก็สามารถเพิ่มระยะเวลาได้ แต่หากมีอาการระคายเคือง หรือคันจากกรดผลไม้ ควรรีบล้างออกทันที