วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 9 กันยายน 2561 เวลา 06:33

เลือก "มาร์ค" แบบไหนดี? เพื่อผิวสวยโดนใจ

"การมาร์คหน้า" เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ใช้ในการบำรุงผิวที่เป็นที่นิยิม เพราะสะดวก รวดเร็ว และให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างชัดเจน และในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์ประเภทมาร์คให้เลือกอยู่มากมาย เราลองมาทำความรู้จักมาร์คชนิดต่างๆ จุดเด่น จุดด้อย เพื่อจะได้เลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพผิวกันเถอะ

     มาร์คแบบล้างออก (Cream Mask)
     คุณสมบัติของมาร์คชนิดนี้จะช่วยทำความสะอาดผิด ดูดซับสิ่งสกปรก และกระชับรูขุมขน ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ลดรอยหมองคล้ำ วิธีการใช้ก้ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่พอกมาร์คให้ทั่วใบหน้า ยกเว้นดวงตาและรมฝีปาก ทิ่งไว้ 15-30นาที แล้วล้างออกให้สะอาด เป็นมาร์คขั้นเบสิก เหมาะกับทุกสภาพผิว หาซื้อง่าย

     มาร์คแบบลอก (Peeling Mask)
     มาร์คชนิดนี้เน้นในการทำความสะอาดผิด ขจัดสิ่งสกปรกและผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออกไป เหมาะกับทุกสภาพผิว แต่อาจจะต้องระวังสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย เนื่องจากอาจเกิดการระคายเคืองในขั้นตอนการลองได้ เพราะเมื่อเราพอกครีมให้ทั่วใบหน้าแล้ว ตัวครีมก็จะเซ็ตตัวเป็นเหมือนแผ่นฟิล์มบางๆ เกาะอยู่บนผิว หลังจากนั้นเราจึงค่อยๆลอกแผ่นฟิล์มนั้นออก และล้างทำความสะอาดให้หมดจดอีกครั้ง

     มาร์คชีท (Sheet Mask)
     จะความโดดเด่นในเรื่องให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้อย่างรวดเร็ว เหมาะมากกับคนที่มีผิวแห้ง แต่ในคนผิวมันนั้นอาจจต้องเลือกดูสูตรที่เหมาะสมด้วยนะคะ มาร์คชนิดนี้เป็นที่นิยมเพราะการใช้งานที่ง่ายดาย เพียงแค่ฉีกซอง คลี่แผ่นมาร์คแปะทิ้งไว้บนใบหน้าประมาณ 15-30นาที หลังจากนั้นก็ลอกออก เป็นอันเรียบร้อย ได้หน้านุ่ม ชุ่มชื้น

     มาร์คครีมทิ้งไว้ทั้งคืน (Sleeping Mask)
     เป็นมาร์คอีกแบบที่เป็นที่นิยม เพราะแค่เพียงทาครีมให้ทั่วใบหน้าในตอนกลางคืน แล้วก็เข้านอนได้เลย ไม่ต้องจับเวลา ไม่ต้องล้างออก มาร์คชนิดนี้เหมาะอย่างยิ่งกับสภาพผิวแห้งขาดน้ำ เนื่องจากจะช่วยกักเก็บและเติมความชุ่มชื้นได้ยาวนานตลอดทั้งคืน ตื่นเช้ามารับรองว่าได้ผิวเนียนนุ่มสมใจ 

     ทีนี้ก็ได้เวลามาร์คหน้ากันแล้ว เลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิว แล้วผิวนุ่มชุ่มชื้น ก็ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว

 

Photo : Pixels.com