วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 2 กันยายน 2561 เวลา 06:30

รู้จักสภาพผิว.. เคล็ดลับเพื่อการดูแลผิวอย่างถูกต้อง

ปัญหาผิวหน้า ไม่ใช่ปัญหาเล็กๆสำหรับหลายคน ไม่ว่าจะเป็นสาวๆหรือหนุ่มๆ ทุกช่วงวัย.. จะดูแลอย่างไรมีเรามีผิวหน้าที่สุขภาพดี?

     ก่อนอื่นอื่นเราต้องมีทำความเข้าใจกับลักษณะผิวของเรากันก่อน ว่าเป็นอย่างไร.. โดยเราน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าลักษณะผิวจะถูกแบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้ 4 กุล่มด้วยกัน คือ..

     1. ผิวธรรมดา (Normal Skin) 
     ต้องขอบอกว่าผู้ที่มีผิวธรรมดาค่อนข้างโชคดี ที่มีแนวโน้มเกิดปัญหาได้น้อย เพราะเป็นสภาพผิวที่สมดุลย์ไม่แห้งหรือมีความันจนเกินไป แม้ในช่วง T-Zone 

     2. ผิวมัน (Oily Skin)
     กลุ่มนี้ผิวจะมีการผลิตไขมันออกมามากกว่าปกติ โดยเฉพาะบริเวณ T-Zone หน้าผาก จมูก และคาง ซึ่งส่งผลให้ผู้ที่มีสภาพผิวมันส่วนใหญ่จะมีรูขุมขนที่กว้างอีกด้วย

     3. ผิวแห้ง (Dry Skin)
     เป็นสภาพผิวชนิดนี้ มีแนวโม้มที่จะเกิดการระคายเคือง หรือริ้วรอบได้ง่าย เนื่องจากต่อมไขมันมีการผลิดออกมาน้อยทำให้ขาดความชุ่มชื่น

     4. ผิวผสม (Combination Skin)
     ก็ตามชื่อ สภาพผิวผสมนี้จะมักมีความมันในบริเวณ T-Zone แต่บริเวณแก้มกลับแห้งขาดความชุ่มชื้น

     เมื่อเรารู้จักสภาพผิวแบบต่างๆได้แล้ว.. เราลองมาจับคีย์เวิร์ดของสภาพผิวแบบต่างๆกันดูนะคะ.. บางคนอาจจะสังเกตได้ว่าเกณฑ์การแบ่งประเภทผิวในแต่ละแบบนั้น จะใช้ "ความมัน หรือ ความชุ่มชื้น" เป็นตัววัด ซึ่งในที่นี้ "ต่อมไขมัน" ใต้ผิวหนังจะเป็นตัวสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิว

     แล้วเจ้า "ต่อมไขมัน" มันทำงานอย่างไรล่ะ?

     ก็จะขออธิบายแบบเข้าใจง่ายๆสามัญชน ไม่ต้องศัพท์แสงวิชาการให้ปวดหัวกันนะจ๊ะ.. "ต่อมไขมัน" ใต้ผิวหนังมันมีหน้าที่ "สร้างความสมดุลย์" ให้กับผิวของเรา เมื่อผิวเราแห้ง มันก็จะผลิตไขมันออกมามากเผื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้นขึ้น และเมื่อผิวของเรามีความชุ่มชื้นมากพอ มันก็จะหยุดสร้างไขมันออกมาเพิ่ม

     ซึ่ง!!! ปัญหาผิวที่หลายๆคนพบอยู่ ก็เกิดจากการทำงานของเจ้าต่อมไขมันที่ทำงานไม่สมดุลย์ โดยสาเหตุอาจมีดังนี้
     1. กรรมพันธุ์ .. ปัจจัยนี้อาจต้องทำใจในระดับนึง เพราะเป็นปัจจัยที่ควบคุมได้ยาก บางคนมีกรรมพันธุ์ที่รูขุมขนกว้างกว่าปกติ ก็อาจสส่งผลให้ผิวมีความมันมากกว่าคนอื่น
     2. อายุ .. เมื่อมีอายุมากขึ้น คอลลาเจนใต้ผิวย่อมมีความเสื่อมสภาพลงไปด้วย ความย่อนคล้อยของผิวก็จะตามมาด้วย ต่อมไขมันก็ทำงานน้อยลง ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นไปได้ง่ายขึ้น เกิดปัญหาผิวแห้ง
     3. สภาพแวดล้อม .. ทั้งความร้อน สารเคมี และมลภาวะต่างๆ ล้วนส่งผลต่อผิวหน้าเราทั้งนั้น เช่น ความร้อนก็จะกระตุ้นให้รูขุมขนกว้างขึ้นเพื่อระบายความร้อน ส่งผลให้ความันเพิ่มขึ้นด้วย

     แล้วเราจะดูแลผิวอย่างไรล่ะ? เมื่อคีย์เวิร์ดคือ "ความชุ่มชื้น (Moisturizer)" .. ขาดความชุ่มชื้น ผิวก็จะแห้ง ความชุ่มชื้นมากเกินไป ผิวก็จะมัน 

    เพราะฉะนั้นสรุปชัดๆสั้นๆ วิธีการดูแลผิว ก็คือการดูแลความชุ่มชื้นให้สมดุลย์ เน้นย้ำว่า "ให้สมดุลย์" ควรทำความเข้าใจสภาพผิวของตัวเอง และเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลปรับความชุ่มชื้นให้ผิวแบบเหมาะสม

 

Photo : pexels.com