วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 19 สิงหาคม 2561 เวลา 06:20

ง่ายๆ กับวิธีลดรอยกระ ด้วยวิธีธรรมชาติ

ชวนมาเพิ่มความสวย ด้วยการลดรอยกระด้วยวิธีธรรมชาติ ที่ไม่เพียงแค่ทำให้รอยกระลดเลือน แต่ยังทำให้ใบหน้าของคุณขาวใสขึ้นอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น "กระ" ก็ไม่ได้หายวับไปในพริบตา เพราะวิธีธรรมชาตินี้ช่วยให้รอยกระเลือนๆลงเท่านั้น

     รักษากระด้วยมะนาว 
     เพราะมะนาวมีกรด AHA จากธรรมชาติที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าและช่วยทำลายสารเมลานินที่เกาะตัวกันแน่นที่ผิวหนังให้หลุดออก นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี จึงทำให้รอยกระจางลงอย่างรวดเร็ว และยังทำให้ผิวหนังในบริเวณนั้นขาวสว่างขึ้นด้วย ส่วนวิธีรักษากระด้วยน้ำมะนาวทำได้หลายวิธี ทั้ง

     - แต้มน้ำมะนาวที่กระ หากเป็นกระแค่ไม่กี่จุด ควรบีบมะนาวใส่ถ้วย ใช้สำลีก้านชุบน้ำมะนาวจนชุ่ม จากนั้นนำมาแต้มบริเวณกระเป็นจุดๆ แต่ถ้าหากเป็นกระเยอะมากๆ ควรหั่นมะนาวเป็นแว่นบางๆ แล้วนำมาวางแปะบริเวณที่เป็นกระ ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 เท่านั้น จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้ไม่เหมาะกับคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย เพราะอาจจะทำให้ผิวหนังระคายเคืองได้ วิธีนี้แนะนำให้ทำตอนกลางคืนก่อนเข้านอน เพราะผิวหนังบริเวณที่พอกด้วยน้ำมะนาวอาจจะบาง ไวต่อแดด หากตากแดดอีก อาจจะทำให้ผิวหน้าคล้ำยิ่งกว่าเดิม

     - มะนาวผสมน้ำผึ้ง  ผสมน้ำผึ้งกับมะนาวในอัตราส่วนที่ไม่เหลวมากจนเกินไป นำส่วนผสมที่ได้มาพอกให้ทั่วใบหน้า นวดเบาๆ เน้นในบริเวณที่เป็นกระ ทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วล้างออก วิธีนี้จะอ่อนโยนกับผิวหน้ามากกว่าวิธีแรก เนื่องจากได้น้ำผึ้งมาช่วยปลอบประโลมผิว

     - มะนาว-น้ำผึ้ง-น้ำตาล นำส่วนผสมทั้ง 3 ชนิดมาผสมกันพอข้นๆ นำมาแต้มที่บริเวณกระด้วยสำลีก้าน ทิ้งไว้จนแห้งติดผิวหนัง จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

     เอนไซม์ธรรมชาติช่วยรักษากระ ในผักผลไม้หลายชนิดมีเอนไซม์ตามธรรมชาติ เช่น เอนไซม์ปาปาอินโปรมิเอสในมะละกอ แอสปาลิกโปรมิเอสในมันฝรั่ง ซึ่งเอนไซม์เหล่านี้ช่วยเร่งปฏิกิริยาหรือย่อยโปรตีน (เม็ดสีเมลานิน) ซึ่งช่วยทำให้กระจางลงได้ เราสามารถนำผักผลไม้เหล่านี้มาช่วยลดรอยกระได้ เช่น

     - มะละกอ นำมะละกอสุกมาแกะเอาเม็ดออก จากนั้นนำไปปั่นจนละเอียด นำมาพอกหน้าบริเวณที่เป็นกระไว้ ทิ้งไว้จนแห้งแล้วล้างออก

     - มันฝรั่ง มันฝรั่งสามารถรักษาได้ทั้งฝ้าและกระ สำหรับกระ นำมันฝรั่งมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาปั่นรวมกับน้ำผึ้งพอข้นๆ จากนั้นนำมาพอกที่กระ ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก

     - สับปะรด คั้นน้ำสัปปะรดสดๆ โดยไม่ต้องผสมอะไรลงไป นำน้ำสัปปะรดที่ได้มาแต้มที่กระ หรือจะหั่นสัปปะรดเป็นชิ้นบางๆ แล้ววางทับไปที่กระเลยก็ได้ผลเช่นเดียวกัน ทิ้งไว้ 5-10 นาทีแล้วล้างออก

     - หัวไชเท้า เป็นผักอันดับต้นๆ ที่อยากแนะนำสำหรับการใช้รักษากระและฝ้า  สำหรับวิธีนี้คือ นำหัวไชเท้าสดมาปอกเปือก จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กแล้วปั่นรวมกับน้ำมะนาวเล็กน้อย ปั่นจนละเอียดแล้วนำส่วนผสมที่ได้มาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก ส่วนใครที่ต้องการความสะดวกสามารถเปลี่ยนไปใช้สบู่สูตรหัวไชเท้าแทนก็ได้เช่นกัน ควรพอกสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งอย่างสม่ำเสมอทุกสัปดาห์ รับรองว่าคุณต้องตะลึงกับผลลัพธ์ที่ได้ผลอย่างแน่นอน

     - หัวหอม หั่นหัวหอมเป็นแว่นบางๆ นำแว่นหอมมาแปะในบริเวณที่เป็นกระ อาจจะแสบเล็กน้อยในช่วงแรก เมื่อทำบ่อยๆ จะชินไปเอง ควรทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง หากทำอย่างสม่ำเสมอกระจะจางลงในที่สุด

     โยเกิร์ตรักษากระ โยเกิร์ตมีกรดอ่อนๆ ที่ช่วยทำให้รอยด่างดำลดเลือนลงและยังมีเอนไซม์บางประเภทที่ทำหน้าที่ย่อยโปรตีนเม็ดสีเมลานินได้ ส่วนวิธีการนั้นสามารถนำโยเกิร์ตรสธรรมชาติมาพอกหน้าได้เลย หรือจะผสมพืชสมุนไพรบางชนิดลงไป เช่น แตงกวา ขมิ้น ว่านหางจระเข้ เป็นต้น พืชสมุนไพรเหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโยเกิร์ตให้ดีมากขึ้น เพราะสมุนไพรเหล่านี้มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ช่วยบำรุงผิวหน้าให้สว่าง กระจ่างใส

 

ข้อมูลจาก https://sukkaphap-d.com
ภาพจาก http://news.kakmeas.com