วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 5 สิงหาคม 2561 เวลา 07:07

คนชอบจ้องจอมาอ่านด่วน กับวิธีถนอมสายตาของคุณ

เพราะปัจจุบันไม่ว่าใครๆก็ติดจอ ไม่ว่าจะเป็นทั้งโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ ฯลฯ ที่สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้สายตาของคุณเกิดความอ่อนล้า ตามัว มองไม่ชัด เดี๊ยนเลยขอนำข้อความจาก www.thaihomemaster.com มาแชร์ต่อ กับ "วิธีถนอมสายตา" ของคุณ ให้หายจากอาการล้า จากการจ้องหน้าจอนานๆ

     โดยวิธีถนอมดวงตาคิดค้นขึ้นโดย จักษุแพทย์ชาวอเมริกันชื่อว่า นายแพทย์ วิลเลียม เอช. เบตส์  ซึ่งวิธีทำ มีดังนี้

     - ครอบดวงตา โค้งอุ้งมือ 2 ข้างครอบดวงตาเอาไว้  โดยอย่าให้อุ้งมือกดทับดวงตา จากนั้นให้นึกถึงบรรยากาศที่ผ่อนคลาย  เช่น ป่าเขาหรือชายทะเล อยู่ในท่านี้สัก 10 นาที

     - สร้างจินตภาพ  ขณะที่กำลังยังคงครอบดวงตาอยู่ สร้างจินตภาพว่าตัวเองกำลังมองวัตถุบางอย่างที่มีสีสันสดใส มีรายละเอียดต่างๆ ที่ชัดเจน เช่น ดอกเบญจมาศสีเหลือง เห็นกลีบดอกแต่ละกลีบละเอียดชัดเจน สายตาที่คมชัดจากจินตนาการของเราเองจะช่วยเยียวยาสายตา

     - กวาดสายตา มองแบบไม่ต้องจ้อง  กวาดสายตาไปตามวัตถุที่อยู่ไกล ๆ ทางโน้นบ้างทางนี้บ้าง ทำให้ตาของเราได้ผ่อนคลาย

     - กะพริบตา ฝึกนิสัยให้กะพริบตา 1-2 ครั้ง ทุก ๆ 10 วินาที ช่วยให้แก้วตาสะอาดและมีน้ำหล่อเลี้ยง โดยเฉพาะคนที่สวมแว่นหรือคอนแทคเลนส์

     - โฟกัสภาพใกล้และไกล เหยียดแขนซ้ายไปให้สุด ตั้งนิ้วชี้มือซ้ายขึ้นเพื่อเป็นจุดโฟกัส ขณะเดียวกัน ตั้งนิ้วชี้มือขวาให้ห่างจากใบหน้าสัก 3 นิ้ว โฟกัสภาพที่แต่ละนิ้วสลับกันไปมา 

     - ชโลมดวงตา ตื่นนอนทุกเช้าใช้มือวักน้ำชโลมดวงตาด้วยน้ำอุ่น สัก 20 ครั้ง สลับกับการวักน้ำเย็นชโลมดวงตาอีก 20 ครั้ง ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เลือดหมุนเวียนมาเลี้ยงดวงตาดีขึ้น การจบด้วยน้ำเย็น ทำให้กล้ามเนื้อตาและหนังตากระชับไม่หย่อนยาน ก่อนเข้านอนให้วักน้ำชโลมดวงตาอีกครั้งหนึ่ง แต่คราวนี้ชโลมด้วยน้ำเย็นก่อนแล้วตามด้วยน้ำอุ่น จะทำให้กล้ามเนื้อตาและหนังตาได้ผ่อนคลาย ก่อนเข้านอน

     - แกว่งตัว ยืนแยกเท้าเท่ากับช่วงไหล่ แกว่งตัวไปมาจากซ้ายไปขวา ถ่ายน้ำหนักตัวบนขาแต่ละข้างสลับไปมา สายตามองไปไกลๆ แต่ไม่ต้องจ้อง ปล่อยให้จุดที่เรามองแกว่งไปมาซ้ายขวาตามการแกว่งตัว ท่านี้จะทำให้ดวงตาได้พักและมีการปรับตัวดีขึ้น

 

ข้อมูลจาก : www.thaihomemaster.com 
รูปจาก : www.pobpad.com / www.vivodibenessere.it