วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 1 กรกฎาคม 2561 เวลา 08:00

หืม..อย่างเด็ด!!! กับสูตรมาร์คหน้า "ปราบรอยดำหลังจากสิวหาย"

โอ้ยยยยยย เหมือนอกกลัดหนอง ช้ำใจอยู่ในอก ก็แหม่!!! หลังจากสิวเจ้ากรรมมันหายไป แต่ทำไม๊ ทำไม ยังมาทิ้งร่องรอยแห่งความปังพินาศทิ้งไว้ที่หน้าฉั้นด้วยล่ะ? ก็เจ้ารอยดำเป็นวงๆ ดวงๆ หลังจากสิวหาย เห็นกี่ทีมันก็เจ็บใจ!! แต่งานนี้ใช่ว่าจะหมดหนทางแห่งความสวยเสมอไป เพราะเดี๊ยนไปสืบเสาะหาวิธี "ปราบรอยดำหลังจากสิวหาย" จากธรรมชาติมาแล้ว ว่าแล้วก็ไปทำสวยกันเถอะ

     - น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
     ที่ขอบอกเลยว่าประโยชน์แน่นมากกกกกกกก  ทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระ รักษาความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า ชะลอความเสื่อมของเซลล์   ลดและชะลอการเกิดรอยย่น   ช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื้น เต่งตึงดูมีน้ำมีนวล  เพิ่มความแข็งแรง และความยืดหยุ่นให้กับผิวหนัง  สร้างเซลล์ผิวหนังใหม่ เร่งผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก  ช่วยให้เม็ดสีผิวกระจายตัวสม่ำเสมอ ทำให้สีผิวดูเรียบเนียน ฯลฯ โอ้วโหววววเยอะมั้ยล่ะคะคู๊ณณณ 

     วิธีลดรอยดำ 
     หลังจากล้างหน้าและเช็ดให้แห้งแล้ว  ให้นำน้ำมันมะพร้าวที่เตรียมไว้ ทาที่เป็นรอยดำ หรือจะทาให้ทั่วหน้าก็ได้  ทาทิ้งไว้ 10-20 นาที  หลังจากนั้นให้นวดวนตามแนวขนอีก 10-20 นาที    จากนั้นล้างหน้าอีกรอบ แล้วทาครีมบำรุงตามปกติ

     - มะละกอ + มะนาว
     ถูกและดี แถมบางคนยังมีปลูกไว้ข้งบ้านนะเออ  กับความสวยที่หาได้จากผลไม้ที่ชื่อว่า มะละกอ ที่มาพร้อมสารพัดประโยชน์ในเรื่องของความงาม ทั้ง  เอนไซม์ช่วยในการเร่งการผลัดเซลล์ผิวหนัง ช่วยในการหลุดลอกของเซลล์เก่า ช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนัง จึงสามารถช่วยลดอาการสิวอักเสบได้   ช่วยให้รอยแผลเป็นจากสิวและจุดด่างดำดูจางลง  ช่วยสมานแผลลดรอยแผลเป็น  ต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ลดและชะลอการเกิดรอยย่น  ช่วยให้เซลล์ผิวหนังชุ่มชื้น เต่งตึงดูมีน้ำมีนวล  ช่วยเสริมความแข็งแรงให้คอลลาเจนใต้ผิวหนัง  ฯลฯ

     ส่วนมะนาวนั้น นางมีคุณสมบัติ ช่วยผลัดเซลล์ผิว ช่วยฟื้นฟูผิวคล้ำเสียให้กลับมากระจ่างใส  ลดรอยแผลที่เกิดจากสิว

     วิธีทำสวย
     นำมะละกอสุกบดหรือปั่นพอละเอียด หลังจากนั้นให้เติมน้ำมะนาวผสมลงไปคนให้เข้ากัน ก่อนนำมาทาบริเวณรอยดำ หรือทาทั้งหน้าก็ไม่ว่ากัน ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออก

     - ว่านหางจระเข้ + มะนาว
     วุ้นขาวๆ ใสๆ ที่เต็มไปด้วยสรรพคุณแน่น!!! ทั้ง  ช่วยในการบำรุงผิวลดความมันบนใบหน้า ช่วยลดการอักเสบใต้ผิวหนัง มีฤทธิ์ช่วยสมานแผล และช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวหนัง เร่งผลัดเซลล์ผิวเสีย ช่วยให้รอยแผลเป็นจากสิว ริ้วรอยและจุดด่างดำดูจางลง  คงความชุ่มชื้นให้ผิว  ลบเลือนริ้วรอย   ป้องกันผิวหนังจากรังสียูวี  ช่วยกระชับรูขุมขน  ลดการเกิดสิวอักเสบและสิวอุดตัน ฯลฯ

     วิธีทำ
     นำว่านหางจระมาล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเปลือกออก เอาแค่เนื้อวุ้นใสๆ  ย้ำว่าอย่าขี้เหนียวให้เอาเปลือกสีเขียวออกให้หมด เพราะมิฉะนั้นอาจทำให้ผิวหน้างามๆของคุณระคายเคืองได้  จากนั้นก็หั่นๆสับๆ บดๆ ผสมมะนาวลงไปคนให้เข้ากันมาพอกตรงรอยดำ ทิ้งไว้ 10 -15 นาที  แล้วล้างออก

     - มะเขือเทศ
     นอกจากกินแล้วสวย ยังทาแล้วสวยอีกต่างหาก กับเจ้าผลกลมๆ ผลสีแดงๆ อย่าง มะเขือเทศ  ที่อุดมไปด้วยสารไลโคปีน  วิตามินและแร่ธาตุอีกหลายชนิด อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีสรรพคุณอย่างดีเยี่ยมในการช่วยสมานผิว ลดรอยเหี่ยวย่น และจุดด่างดำ  ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่คล้ำเสียให้หลุดออก ป้องกันการติดเชื้อที่ผิวหนัง  ฟื้นฟูผิวคล้ำเสียให้กลับมากระจ่างใสอย่างอ่อนโยนโดยไม่ทำร้ายผิว ฯลฯ  

     ไปลดรอยดำกัน
     ล้างมะเขือเทศให้สะอาด  หั่นแล้วบด หรือใส่เครื่องปั่นจนเนื้อละเอียด  ก่อนนำมาพอกไว้ทั้งหน้า หรือเฉพาะที่เป็นรอยดำ  หรือจะเอาใส่แผ่นมาร์คหน้า มาร์คทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออก

 

รูปจาก : https://abetran.vn  /  /www.postsod.com