วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 24 มิถุนายน 2561 เวลา 07:42

ส่องหลากหลายข้อดี๊ดี เมื่อคุณออกกำลังกายเป็นประจำ

ขึ้นชื่อว่า "การออกกำลังกาย" ก็เป็นอะไรที่ดีอยู่แล้ว เพราะสุขภาพที่แข็งแรง แต่ขอบอกเลยว่าการออกกำลังกายมันมีอะไรที่ดีกว่านั้น วันนี้ สยามดาราเลยขอยกสิ่งดี๊ดีของการออกกำลังกายมาส่งต่อ

     เพิ่มความมั่นใจ
     เพราะหุ่นดีใครๆก็ชอบ ยิ่งคุณออกกำลังกายดูแลตัวเองมากเท่าไหร่ ก็จะเพิ่มความมั่นใจให้คุณมากขึ้น แล้วยิ่งสมัยนี้ไม่ว่าจะเป็นดาราหรือคนธรรมดาก็หันมาออกกำลังกายอวดซิกแพคกันทั้งนั้น  แถมเวลาหุ่นดีไม่ว่าจะใส่ชุดอะไรก็หล่อ-สวย 

     เพิ่มความแข็งแรง 
     หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบรู้สึกปวดเมื่อย   ลองหันมาออกกำลังกายดู  เพราะจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ และเพิ่มความฟิตให้กับร่างกายมากขึ้น เพราะการออกกำลังกายช่วยส่งออกซิเจนและสารอาหารต่างๆ ไปยังเนื้อเยื่อและช่วยให้ระบบสูบฉีดเลือดจากหัวใจและของหลอดเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเมื่อหัวใจและปอดทำงานได้ดี คุณก็จะรู้สึกมีพลังงานมากขึ้น 

     ทำให้อารมณ์ดี
     หากอยากให้อารมณ์ดีขึ้นหรือจัดการความเครียดลองไปออกกำลังกาย หรือเดินเล่นสัก 30 นาที  ที่จะช่วยกระตุ้นสารเคมีในสมอง ซึ่งช่วยให้คุณรู้สึกมีความสุขและผ่อนคลายมากขึ้น

     ช่วยควบคุมน้ำหนัก
     ที่นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว  การออกกำลังกายยังช่วยควบคุมน้ำหนัก  และรักษาระดับของน้ำหนักไว้ไม่ให้สูญเสียไปอีกด้วย แต่ถ้าคุณไม่ได้ไปออกกำลังกายทุกวัน ก็สามารถออกกำลังกายทางอ้อม ทั้ง  ใช้บันไดแทนการขึ้นลิฟท์  ทำงานบ้าน ฯลฯ

     ช่วยให้มีสังคมที่กว้างขึ้น
     การออกกำลังกายเพิ่มโอกาสให้คุณได้สนุก และผ่อนคลายไปกับกิจกรรมที่คุรทำ ทั้งยังทำให้คุณมีสังคมที่กว้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมในการออกกำลังกายที่คุณทำร่วมกับครอบครัวหรือเพื่อนๆ  หรือแม้แต่คุณเข้ายิมที่จะได้เจอกับคนที่ไม่รู้จัก แต่รักสุขภาพเหมือนกัน คุณอาจได้แลกเปลี่ยนความรู้ เพื่อนใหม่  และสุขภาพที่ดีในเวลาเดียวกัน  

     ช่วยต้านทานปัญหาสุขภาพและโรค
     การออกกำลังกายบ่อยๆ ช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดี ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ  โรคหลอดเลือดสมอง โรคที่เกี่ยวกับการเผาผลาญอาหาร โรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคซึมเศร้า โรคมะเร็ง และโรคไขข้ออักเสบ

     ช่วยให้ไฟรักลุกโชน
     ใครจะไปรู้ว่า การออกกำลังกายช่วยเพิ่มทั้งพลังงานและช่วยปรับรูปร่างคุณให้ดีขึ้นไป ซึ่งแน่นอนว่าช่วยกระตุ้นกิจกรรมบนเตียงให้กลับมาร้อนแรงได้อีกครั้ง!!!  ซึ่งการออกกำลังกายเป็นประจำช่วยยกระดับความตื่นตัวทางเพศในผู้หญิง และในเพศชายที่ออกกำลังกายเป็นประจำก็ยังมีปัญหาการหลั่ง น้อยกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายอีกด้วย

     ช่วยให้หลับได้ดีขึ้น
     การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายและหลับสนิทขึ้น แต่แค่อย่าออกกำลังกายในช่วงที่ใกล้เวลานอนมากเกินไป  ร่างกายจะได้ไม่ตื่นตัวมากเกินไปเมื่อถึงเวลาเข้านอน

 

ข้อมูลบางส่วนจาก www.health-th.com 
ภาพจาก www.honestdocs.com