วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 10 มิถุนายน 2561 เวลา 06:25

ประโยชน์เพียบ!! กับเหตุผลดีๆของการ "งีบหลับ"

ขอบอกเลยว่าถ้าได้อ่านแล้ว ต้องถึงกับอึ้ง ทึ่ง เพียงแค่ไม่เสียว!!! แต่ทำให้หายสงสัยว่าทำไมในต่างประเทศหลายๆ ประเทศมีเวลาให้คนพักนอนกลางวัน เพราะข้อดีมันมีเพียบ!!! ที่ไม่ใช่ดีแค่ต่อสุขภาพร่างกาย แต่ยังดีต่อการงานการเรียนอีกด้วย ส่วนการ "งีบหลับ ระหว่างวัน" จะดี๊ดี แค่ไหน ไปส่องกันเลย

     ร่างกายตื่นตัว
     ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า แค่การงีบหลับในเวลากลางวันเพียง 20 นาที ก็สามารถทำให้ร่างกายคุณตื่นตัวได้ รู้สึกได้ผ่อนคลายอย่างเต็มที่ มากกว่าการนอนต่อหลังจากที่นาฬิกาปลุกในตอนเช้า ที่ไม่เพียงแค่ทำให้เหมือนนอนไม่พอ แต่ยังทำให้ขี้เกียจอีกต่างหาก 

     ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ
     การงีบหลับในช่วงระหว่างวัน จะช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคหัวใจ โดยงีบหลับ 20-30 นาที จะลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจได้ถึง 37% 

     ทดแทนชั่วโมงนอนที่เสียไป 
     ถ้าเมื่อคืนคุณนอนไม่หลับ หรือรู้สึกว่านอนไม่เต็มอิ่ม ลองหาเวลาช่วงกลางวันพักสายตาสัก 15-20 นาทีดู รับรองว่าคุณจะรู้สึกสดชื่นขึ้นเยอะ  แถมอาการอิดโรยจากการนอนไม่เพียงพอ แทบหายเป็นปลิดทิ้ง แถมยังมีแรงกระตือรือร้นในการทำงาน-เรียน เหมือนคนนอนเต็มอิ่ม

     สมองแล่น
     มันแน่นอนอยู่แล้ว เมื่อเราเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย ก็ต้องย่อมส่งผลดีต่อ สมองด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นผลมาจากการที่สมองได้พักผ่อน โดยเมื่อคุณตื่นขึ้นมา สมองก็พร้อมที่จะคิดไอเดียใหม่ๆ แถมความจำยังดีขึ้นและช่วยความความเครียดอีกด้วย 

     เรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้เพิ่มขึ้น
     เคยมีการวิจัยพบว่า การงีบหลับช่วยเพิ่มความสามารถด้านการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้เพิ่มขึ้นกว่า 40%

 

ภาพจาก : www.orami.co.th / www.girlsallaround.com