วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 6 พฤษภาคม 2561 เวลา 08:32

รู้ก่อนสาย อะไรบ้างคือ สาเหตุที่ทำให้เกิด "เซลลูไลท์"

เคยพาไปทำความรู้จักกับเจ้าตัวร้ายทาเรียกว่า "เซลลูไลท์" หรือ "ผิวเปลือกส้ม" กันแล้ว ที่ไม่ว่าผู้หญิง หรือชาย ก็ไม่อยากสนิทด้วย เพราะว่ามันสร้างความไม่มั่นใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสาวๆม ที่ชอบนุ่งสั้น โดยในครั้งนี้ เดี๊ยนจะมาบอกต่อ กับสาเหตุการเกิดเจ้า "เซลูไลท์" กัน ว่ามันเกิดจากอะไร ???

     "เซลลูไลท์" จะเริ่มต้นด้วยการเกิดเป็นไขมันบางๆ ในบริเวณที่มีปัญหาเรื่องการไหลเวียนของเลือด เช่น บริเวณต้นขา , บั้นท้าย และต้นแขน เมื่อนานวันเข้าไขมันเหล่านี้จะสะสมตัวกันแน่นขึ้นเป็นถุง มีน้ำ ไขมัน และของเสียอยู่ปนกันมากขึ้น จนขยายบริเวณกว้างขึ้นและทำให้โป่งออกเป็นถุงๆ ซึ่งการสะสมไขมันนั้นก็เกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยอาจจะเกิดจากสาเหตุเดียวหรือหลายสาเหตุร่วมกันก็ได้ 

     - ขาดการออกกำลังกาย การออกกำลังกายควรออกอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องกันเป็นเวลา 30 นาที จะช่วยเร่งการเผาผลาญและกำจัดไขมันส่วนเกินออกไปได้ แต่การไม่ออกกำลังกายจะทำให้ระบบไหลเวียนในร่างกายทำงานได้ไม่ดี การกำจัดของเสียทางเลือดและน้ำเหลืองขัดข้องและคั่งค้าง และทำให้ฮอร์โมนไม่สมดุล จนกลายเป็นปัญหาต่อเนื่อง

     - ความเครียด อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดเซลลูไลท์ เพราะความเครียดจะทำให้กล้ามเนื้อเกร็งตัว โดยเฉพาะกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า คอ บ่า ไหล่ และศีรษะ จนเกิดการสะสมของเสียในกล้ามเนื้อ ขัดขวางเนื้อเยื่อไม่ให้กำจัดของเสีย

     - ไขมันส่วนที่เกิดจากการกินอาหาร ที่มีแป้ง ไขมัน รวมไปถึงผลไม้หวานจัดและน้ำตาลเข้าไป เมื่อร่างกายเผาผลาญหรือนำไปใช้ไม่หมดก็จะเกิดการเก็บสะสมไว้ในรูปของไขมัน เมื่อสะสมตัวมากเข้าก็จะกลายเป็นเซลลูไลท์ส่วนหนึ่งและทำให้ชั้นไขมันหนาขึ้น รูปร่างอ้วนด้วยอีกส่วนหนึ่ง

     - ดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้เซลล์สูญเสียน้ำ การกำจัดของเสียทำงานได้ไม่ดี และแอลกอฮอล์ยังเข้าไปทำลายเซลล์ตับ จนทำให้ตับขจัดสารพิษได้ไม่ดีอีกด้วย

     - ความบกพร่องของระบบขับถ่ายของเสีย เมื่อร่างกายมีการขับถ่ายของเสียออกมาได้อย่างไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ เช่น จากตับและไต ระบบการไหลเวียนของเลือดไม่ปกติ ของเสียที่สะสมไว้ในร่างกายเหล่านี้จะค่อย ๆ ก่อตัวเป็นเซลลูไลท์

     - อยู่ในท่าเดียวนาน ๆ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งนานๆ ยืนนานๆ หรืออยู่ในท่าเดียวเป็นระยะเวลานาน จะทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดขัดข้อง การขับถ่ายของเสียทางเลือดและน้ำเหลืองไม่สะดวก นอกจากจะทำให้เกิดเซลลูไลท์แล้ว ยังอาจมีปัญหาเส้นเลือดขอดและเท้าบวมตามมาอีกด้วย

     - การตั้งครรภ์และภาวะหมดประจำเดือน จนทำให้เกิดความไม่สมดุลของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน

     นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เป็นสาเหตุในการเกิด  "เซลลูไลท์"  หรือ "ผิวเปลือกส้ม" ส่วนสาเหตุอื่นๆจะมีอะไรอีกบ้างนั้น ครั้งหน้าจะเอามาบอกต่อกัน.........

 

ข้อมูลจาก เว็บไซต์เมดไทย (MedThai)
รูปจาก sukkaphap-d.com  / hellosehat.com