วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 29 เมษายน 2561 เวลา 14:21

สาวๆ รีบส่องด่วน กับอาการของตกขาว ปกติหรือไม่?

คงไม่มีสาวๆคนไหน ที่ไม่เป็น "ตกขาว" เพราะเป็นกระบวนการตามธรรมชาติของผู้หญิงที่สร้างขึ้นมา โดย "ตกขาว" คือ อาการที่มีเมือกเหลวไหลออกมาจากช่องคลอดของผู้หญิง โดยไม่ใช่เลือดประจำเดือน เมือกนี้ถูกขับออกจากปากมดลูกมายังช่องคลอด เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้บริเวณช่องคลอดและช่วยป้องกันการติดเชื้อภายในช่องคลอด โดยตกขาวปกติจะมีสีขาวหรือใส และไม่มีกลิ่นเหม็น

     ตกขาวเป็นเมือกใส
     สำหรับสาวๆ ที่มีอาการตกขาวเป็นมูกใส มีความเหนียวยืด ไร้กลิ่น และหลั่งออกมาค่อนข้างมาก นั่นอาจเป็นสัญญาณของอาการไข่ตก ผลจากฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนไป เช่นเดียวกับในผู้หญิงท้อง ตกขาวก็จะมีปริมาณเยอะขึ้นด้วย เพราะฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง

     ตกขาวเป็นน้ำ
     อาการนี้สาวๆ หลายคนอาจเป็นกันได้  ส่วนใหญ่มักจะเกิดในช่วงใกล้ๆ ตกไข่ หรือใกล้มีประจำเดือน เพราะมูกบริเวณปากมดลูกจะมีเพิ่มขึ้น จนกลายเป็นน้ำใสๆ ไหลออกมาจากช่องคลอด ซึ่งจะเป็นลักษณะที่ไม่มีสี ไม่คัน และไม่มีกลิ่น ซึ่งถือเป็นอาการตกขาวที่ปกติ 

     ตกขาวสีเขียว
     สาเหตุของการตกขาวสีเขียวอาจเป็นเพราะการติดเชื้อมาจากเพศสัมพันธ์ หรือเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย

     ตกขาวมีกลิ่นแรงผิดปกติ
     อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเชื้อแบคทีเรียภายในช่องคลอด (ความเป็นกรด-ด่างไม่เท่ากัน)  ซึ่งภาวะนี้อาจเกิดได้หลายปัจจัย ทั้งการสวนล้างช่องคลอด ,การนอนแช่อ่างน้ำที่มีฟองสบู่ , ใช้น้ำยาเฉพาะที่ , ใช้สเปรย์ดับกลิ่น ,ใส่กางเกงในที่ซักไม่สะอาด , สูบบุหรี่ ,ไม่ใช้ถุงยางอนามัย ,ออรัลเซ็กส์ ฯลฯ เพราะปัจจัยเหล่านี้เป็นเหตุให้ความเป็นกรด-ด่างในช่องคลอดเกิดความไม่สมดุล ส่งผลให้เชื้อแบคทีเรียไม่ดีจู่โจมเราได้

     ตกขาวสีน้ำตาล
     เป็นตกขาวอีกชนิดที่พบได้บ่อย  แต่ส่วนมากจะพบตกขาวสีน้ำตาลในช่วงหลังประจำเดือนหมด ทว่าการมีตกขาวสีน้ำตาลหลังเป็นประจำเดือนก็สามารถบอกความผิดปกติของผนังมดลูกได้เช่นกัน

     ตกขาวเป็นสีขาว มีปริมาณเยอะ หรือมีก้อนสีขาวเล็กๆ ปน
     หากตกขาวมีลักษณะดังกล่าว ร่วมกับมีอาการคันบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะภายนอกร่วมด้วย อาการนี้อาจเกิดจากการอักเสบติดเชื้อจากเชื้อรา ซึ่งพบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะกับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางช่องคลอดเนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนไป เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดี 

     ตกขาวสีเหลือง
     เป็นปัญหาตกขาวที่พบได้บ่อยที่สุดของสาวๆ ซึ่งอาการตกขาวสีเหลืองก็จะแยกย่อยออกไปอีก เช่น ตกขาวสีเหลืองเข้ม ตกขาวสีเหลืองอ่อน หรือตกขาวสีเหลืองใส ๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสาเหตุของอาการ  และสามารถจำแนกได้หลายปัจจัย 

 

ข้อมูลจาก หมอชาวบ้าน / www.pobpad.com
รูปจาก praewwedding.com / khimao.com