วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 22 เมษายน 2561 เวลา 06:41

อะไรจะง่ายเบอร์นั้น.. กับเคล็ดไม่ลับวิธีทำความสะอาดของใช้

มาแล้วจ้า ครั้งนี้ขอมาเอาเอาใจบรรดาเหล่าพ่อบ้าน&แม่บ้าน หลังจากที่ห่างหายกันไปซะน๊านนนน นานนนน กับวิธีดูแลและทำความสะอาดเครื่องใช้ในครัว และนอกครัว เป็นเคล็ดไม่ลับ ที่ไม่ว่าใครๆก็สามารถทำได้ แถมยังง่าย ไม่เปลืองแรง

     ทำความสะอาดคราบเขม่า หรือคราบควันไฟที่ติดอยู่หน้าเตาไฟ โดย ให้ใช้ผ้าชุบน้ำส้ม สายชูที่ต้มพอร้อน เช็ดถูตามคราบเปื้อนให้ทั่ว แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดอีกครั้งคราบสกปรก นั้นๆ ก็จะออกไป

     จัดการเครื่องซักผ้าให้สะอาดเอี่ยม  โดยใช้แอมโมเนียสัก2 แก้วผสมน้ำเย็นธรรมดาครึ่งลิตรใส่ลงในเครื่องซักผ้า แล้วเปิดเครื่องทำงาน น้ำส้มสายชูจะ ช่วยไล่คราบฝุ่นออกจากตัวเครื่องและป้องกันการอุดตันได้ด้วย

     เอาออกให้สิ้นคราบสนิมออกจากถัง ทำได้โดยใช้น้ำมะนาวใส่ลงไปในบริเวณ ที่เป็นสนิม ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วล้างออกคราบสนิมก็จะหลุดออกไปด้วย

     ทำความสะอาดเครื่องแก้วโดยไม่ต้องเช็ดคือ ใช้น้ำผสมแอลกอฮอล์ล้าง น้ำผสมผสมแอลกอฮอล์จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกได้ง่าย ข้อสำคัญจะแห้งได้เอง โดยไม่ต้องเช็ดด้วยผ้าอีกครั้ง

     กำจัดปลวกที่ขึ้นบ้านแบบประหยัด  คือ นำน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วมาราดให้รอบ บริเวณบ้าน เพียงเท่านี้ก็จะสามารถไล่ปลวกไม่ให้มารบกวนบ้านอีกต่อไป

     เอาคราบเทียนไขที่ติดแน่นออกจากเชิงเทียน  มีวิธีทำง่ายๆ คือ ใส่เชิงเทียนในช่องแช่แข็งทิ้งไว้สักครู่ จะสามารถเอาคราบเทียนออกได้ง่ายและหมดจดทีเดียว

     ล้างตู้ปลาหรืออ่างปลา  โดยใช้ฟองน้ำชุบเกลือป่นเช็ดถูให้ทั่ว เพราะ เกลือจะช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ติดอยู่ในตู้หรืออ่างปลา และทำให้ตู้ปลาสะอาดหมดจด อีกด้วย

     ขจัดกลิ่นลูกเหม็นที่ติดเสื้อผ้า มีวิธีทำง่ายๆ คือ นำเสื้อนั้นไปพรมน้ำให้แค่ชุ่มพอ แล้วนำเสื้อไปแขวนไว้ในที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพียงชั่วข้ามคืนเดียว กลิ่นลูกเหม็น ที่ติดอยู่กับเสื้อผ้าก็จะจางหายไปหมด

 

เรียบเรียงโดย สยามดารา 
ขอบคุณข้อมูลจาก thaihomemaster.com
รูปจาก http://1000miles.ru/zdorove