วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 11 มีนาคม 2561 เวลา 07:55

แก้สารพัดปัญหาเรื่องแก้ว ที่แสนง่าย

ขึ้นชื่อว่า "แก้ว" เชื่อว่าทุกบ้านต้องมีใช้ ไม่ว่าจะเป็นขวดแก้ว แก้วน้ำ แจกัน ฯลฯ ก็ล้วนทำมาจากแก้วทั้งนั้น วันนี้เลยจะมาแนะนำวิธีทำความสะอาดแก้ว และการดูแลแก้ว เครื่องใช้ในบ้านของคุณ ให้ดูใหม่ น่าใช้เสมอ

     ใส่น้ำร้อยยังไง ให้แก้วไม่แตก 
     - ควรเทน้ำร้อนลงในแก้วเล็กน้อยแล้วเขย่าให้ความร้อนกระจายทั่วเนื้อแก้ว แล้วจึงค่อยรินน้ำร้อนต่อ หรือเวลาใส่น้ำร้อนให้แก้วห่างจากกาน้ำร้อน  ที่จะทำให้ไอความร้อนระเหยไป แก้วก็จะไม่แตก

     ทำให้เครื่องแก้วคงทน
     - ก่อนนำเครื่องแก้วที่ซื้อมาใหม่ไปใช้  ให้นำไปแช่ในน้ำเย็นแล้วยกขึ้นตั้งไฟ ต้มพอให้น้ำที่ใช้แช่น้ำเดือด แล้วยกขึ้น แค่นี้เครื่องแก้วก็จะมีอายุการใช้งานที่ได้นานกว่าธรรมดา ไม่แตกง่าย

     ทำความสะอาดขวดแก้วให้ใสปิ๊ง
     - ถ้าขวดแก้วหมอง ขุ่น หรือมี ตะไคร่  ให้ใช้ทรายใส่ลงไปสักเล็กน้อย  ใส่น้ำยาล้างจานแล้วเขย่าแรง ๆ สัก 2-3 นาที แล้วล้างให้สะอาดอีกทีด้วยน้ำเปล่า ขวดจะใสแจ๋ว  หรือใช้เปลือกไข่ดิบ บีบให้แตกเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมน้ำใส่ลงไปในถ้วยแก้วแล้วเขย่า  ถ้วยแก้วก็จะสะอาดเอี่ยม
     - เทน้ำส้มสายชูผสมน้ำร้อนลงในขวด ทิ้งไว้ค้างคืน ก่อนนำมาล้างให้สะอาด
     - ขวดที่หมองมาก ๆ ลองลอกเปลือกมะเขือเทศใส่ลงไปในขวด เติมน้ำให้เต็ม ปล่อยไว้จนเปลือกมะเขือเทศเริ่มเปื่อย แล้วเทออก ใช้น้ำล้างให้หมดจด ขวดจะดูใสสะอาด
     - ขจัดคราบกาแฟ ด้วบเบกกิ้งโซดา  โดยเทเบกกิ้งโซดาลงไปในแก้ว แล้วใส่น้ำร้อนให้ท่วม ทิ้งไว้สักพัก แล้วนำไปขัดด้วยฟองน้ำ   หรือใช้เกลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะละลายกับน้ำอุ่น แล้วใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเกลือมาเช็ดทำความสะอาด

     วิธีแก้ เมื่อแก้วซ้อนกัน
     - เมื่อถ้วยแก้ววางซ้อนกัน อาจดูดกันจนดึงไม่ออก ให้เอาถ้วยแก้วใบล่างแช่ในน้ำร้อน รินน้ำเย็นใส่ถ้วยใบบน แก้ว 2 ใบจะหลุดออกจากกันได้เอง

     เก็บเศษแก้วง๊าย ง่าย
     - ก่อนอื่นต้องเก็บเศษแก้วชิ้นใหญ่ๆ ให้หมดก่อน จากนั้นให้ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ หรือผ้าชุบน้ำพอหมาดไปกดๆเช็ดซับบริเวณแก้วที่แตก แค่นี้ก็หายห่วง 

     วิธีทำความสะอาดแจกัน
     - การล้างแจกัน  ที่เปื้อนข้างใน ให้เอาเกลือกับน้ำส้มสายชูอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะผสมกัน แช่แจกันทิ้งไว้  จากนั้นนำมาเขย่า ก่อนนำไปล้างน้ำเย็นอีกครั้ง  ที่นอกจากคราบหายแล้ว ยังทำให้กลิ่นเหม็นหายไปด้วย

 

เรียบเรียงโดย สยามดารา
ข้อมูลจาก www.thaihomemaster.com
รูปจาก www.medisite.fr  / www.tsood.com