วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 13 มกราคม 2561 เวลา 14:29

เผยต้นตอ ที่เป็นสาเหตุของผมร่วง

หายเอ่ยถึงคำว่า "ผมร่วง" คงไม่มีใครที่อยากจะประสบชะตากรรมนี้ ที่นอกจากจะทำให้เจ้าตัวเกิดความไม่มั่นใจแล้ว ยังทำให้เกิดความเครียดที่เป็นต้นตอไม่อยากเจอะเจอผู้คนอีกต่างหาก โดยในครั้งนี้เราจะพามาหาต้นตอและสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงกัน

     ซึ่งโดยปกติคนเรามีเส้นผมอยู่ประมาณ 1 แสนเส้น เส้นผมจำนวนนี้จะคลุมหนังศีรษะสวยงามไม่ให้ล้านเลี่ยน และป้องกันแสงแดดไม่ให้ส่องถึงหนังศีรษะโดยตรง แต่ละวันคนเราจะมีผมร่วงจากการเสื่อมของรากผมประมาณ 50-100 เส้น โดยรากผมจะมีอายุประมาณ 3 ปี และทุกๆวันจะมีการผลิตเคราติน (Keratin) เพื่อทับเส้นผมเดิม หากเส้นผมร่วงมากกว่านั้นจะก่อปัญหาให้เจ้าของ  เพราะเคราตินไม่สามารถผลิตเส้นผมออกใหม่ได้ทันทำให้ผมบาง ผมร่วงเป็นหย่อมๆหรือศีรษะล้านไม่สวยงาม

     มาดูสาเหตุของผมร่วงกัน

     - เกิดจากการอักเสบของหนังศีรษะ เช่น เชื้อรา กลาก เกลื้อน โรคสะเก็ดเงิน แต่อาการผมร่วงชนิดนี้จะมีลักษณะร่วงเป็นหย่อมๆ

     - เกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ทำร้ายผมหรือหนังศีรษะ เช่น การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมที่มีสารเคมีมากหรือสารเคมีที่รุนแรงเกินไป การไม่ทำตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์ เช่น ส่วนใหญ่การยืด ดัด หรือทำสี จะแนะนำให้ทำห่างกันอย่างต่ำ 2 เดือน แต่เรากลับรบกวนเส้นผมบ่อยกว่านั้นทำให้รากผมถูกทำลาย ผมจึงร่วงผิดปกติ

     - จากกรรมพันธุ์ ถ้าเราดูแลเส้นผมและหนังศีรษะอย่างดีแต่ยังมีผมร่วง ส่วนใหญ่เกิดจากกรรมพันธุ์ โดนจะสังเกตได้ว่าผู้ชายจะเริ่มผมร่วงและบางจากบริเวณหน้าผากขึ้นไป ส่วนผู้หญิงจะมีผมร่วงและบางบริเวณกลางศีรษะ

      - การขาดสารอาหาร เช่น ในผู้ที่ลดน้ำหนักด้วยการอดอาหารอย่างไม่ถูกวิธี หรือผู้ที่รับประทานอาหารไม่ครบทั้ง 5 หมู่ ติดต่อกันเป็นเวลานานทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร ไม่สามารถนำสารอาหารมาผลิตเคราตินได้ทันความต้องการใช้ ทำให้ผมร่วง หรือแม้กระทั่งการดื่มน้ำน้อยกว่าวันละ 2 ลิตร ก็เป็นสาเหตุเสริมให้เกิดผมร่วงได้

     - ร่างกายอ่อนแอ  ความเครียด  ความวิตกกังวล หรือสาวๆที่ชอบรวบผมบ่อยๆ ก็เป็นเหตุให้ผมบาง รากผมไม่แข็งแรง 

     - ผมร่วงสัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศชาย จากที่พบว่าเพศชายจะมีผมร่วงมากกว่าเพศหญิงนั่น เพราะฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อเอนโดรเจน (Androgen) จะกระตุ้นการสร้าง DHT (Dihydrotestosterone) ซึ่งมีผลทำให้เกิดภาวะผมร่วงผมบาง ในผู้หญิงหากรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอนโดรเจนมากก็อาจมีปัญหาผมร่วงได้เช่นกัน

     - เกิดจากการเจ็บป่วยของร่างกาย เช่น โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ โรคไตวาย โรคเบาหวาน โรคผิวหนัง หญิงตั้งครรภ์หรือหลังคลอด หลังการผ่าตัด

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.pikool.com
รูปจาก  gellove.com / pobpad.com