วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 24 ธันวาคม 2560 เวลา 07:17

เมารถหรือ.. เจอ 9 วิธีนี้ไป รับรองสยบ

เอ้าๆ เข้าใกล้เทศกาลแห่งความสุขอย่างวันปีใหม่กันแล้ว เดี๊ยนเชื่อว่าพอถึงเทศกาลแห่งวันหยุดยาว ทุกๆคนก็พร้อมที่จะเดินทางกลับบ้าน เพื่อไปหาคนที่เรารัก แต่บางคนนี่สิ จัดว่าแย่!!! แหม๋.. ไม่ใช่ว่าแย่อะไร แต่ที่แย่ก็เพราะเป็นคนที่นั่งรถไกลๆไม่ค่อยโอเค เพราะอาการเมารถนั่นเอง แต่เดี่ญวก่อน.. เพราะเดี๊ยนมีความเข้าใจ จึงอาสามาบอกต่อ กับวิธี "แก้อาการเมารถ" ให้คนสายขี้เมา(รถ) ได้เดินทางแบบสบายหายห่วง

     1.ให้นั่งส่วนหน้าของรถ  และให้คุณมองไปในระยะไกลๆ  พยายามอย่าอ่านหนังสือ เล่นโทรศัพท์  แต่ถ้าคุณไม่เชื่อเตรียมถุงไว้รออ้วกได้เลย 

     2.อย่าลืมยาดม ยาหม่อง พกติดตัวไว้เลยค่ะ เพราะมันจำเป็นมากเวลาคุณเดินทาง แล้วเกิดอาการเวียนหัว คลื่นไส้ 

     3.ไม่กินเยอะเกินไป จำไว้ว่า ถ้าคุณเมารถ ก่อนออกเดินทางอย่าสวาปามด้วยการกินเยอะเกินไป โดยเฉพาะอาหารมันๆ และรสจัด  จะทำให้ยิ่งรู้สึกคลื่นไส้มากขึ้น  จำไว้ ก่อนออกเดินทางกินแบบพอดีก็พอ

     4.จอดแวะปั๊ม หรือข้างทางบ้าง เพื่อยืดเส้นยืดสาย หรือจะล้างหน้า เพื่อคลายอาการเมารถ และยังช่วยให้เลือดลมไหลเวียนสะดวกขึ้น 

     5.จิบหรือดื่มน้ำอัดลม วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่รู้สึกมวนท้อง เพราะน้ำอัดลมจะไปช่วยขับดันกรดในกระเพาะ  สามารถลดอาการมวนท้องได้

     6.สูดลมหายใจเข้าลึกๆ หากรู้สึกมึนหัว

     7.กินของที่มีรสเปรี้ยว ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ ลูกอมรสชาติต่างๆที่มีรสเปรี้ยว  เพราะมันจะช่วยลดอาการเมาๆ มึนๆ ได้   แต่อย่ากินเยอะนะ เพราะเดี๋ยวจะท้องเสียเอา

     8.เปิดกระจกรับอากาศข้างนอกบ้าง เพื่อสูดออกซิเจนที่จะให้สมองปลอดโปล่งขึ้น (กรณีส่วนตัว) 

     9.วิธีสุดท้าย กินยาแก้เมารถซะเลย   หลับยาวๆไปค่ะงานนี้   ตื่นมาอีกทีก็ถึงบ้านพอดี  แต่ยังไงก็ควรกินในปริมาณที่พอดีด้วยนะคะ

 


เรียบเรียงโดย : สยามดารา
ขอบคุณภาพจาก : safetylamphun.com / onbnews.com