วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 17 ธันวาคม 2560 เวลา 08:13

พร้อมยัง เรามาเผยแผ่นหลังเนียนๆ กันเถอะ

มาต่อกันตามนัด หลังจากวีคที่แล้ว เดี๊ยนได้ส่งต่อถึงสาเหตุการ "เกิดสิวที่หลัง" ส่วนในวีคนี้ เดี๊ยนจะชวนหนุ่มๆ สาวๆ ที่กำลังประสบปัญหา ให้มารักษาสิวที่หลังให้หายขาดกัน!! ไม่ว่าจะเป็นทั้งสิวและรอยดำ ที่รับรองว่ามันจะไม่ท้องร่องรอยให้ช้ำใจ

     แต่ก่อนไปรักษาต้องบอกก่อนว่าระยะเวลาในการรักษาของแต่ละคนนั้นอาจไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิว สิ่งแวดล้อม การกิน การดูแลเรื่องความสะอาด ฯลฯ ด้วยนะคะ

     อันดับแรก เราต้องรักษาสิวอุดตัน สิวอักอักเสบ สิวเสี้ยน สิวผด สิวต่างๆ ให้ลดลงหรือให้หมดซะก่อน   โดย วิธีรักษาสิวที่หลัง มีทั้งแบบที่ใช้ยาทาและยากินรักษาสิว (ซึ่งการกินยาไม่ควรกินมั่วๆ ปรึกษาคุณหมอดีที่สุดนะคะ)

     - พอกดินสอพองกับมะนาว ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง  โดยพอกบริเวณที่เป็นสิว หรือทาทั้งหลังก็ได้ ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วค่อยล้างออก   ซึ่งดินสอพองช่วยลดการเกิดสิวและดูดซับสิ่งสกปรกออกไปจากผิวหนัง ส่วนน้ำมะนาวช่วยทำให้รอยสิวจางลงและผลัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วให้หลุดออกไป

     - สเปรย์สำหรับรักษาสิวที่หลัง ซึ่งตอนนี้ก็มีให้เลือกหลายยี่ห้อ ไว้ฉีดหลังอาบน้ำ เช้า-เย็น 

     - ให้ทายาแต้มหัวสิว กรณีที่เป็นสิวอักเสบมากหรือเริ่มมีหัวหนองขาว

     - เปลี่ยนชุดนอน 2-3 วัน ต่อครั้ง  เปลี่ยนเครื่องนอน อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อไม่ให้แบคทีเรียสะสม ที่เป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว 

     - ทาทีทรีออยล์ โดยทาทีทรีออยล์ มาแตะๆ บริเวณที่เป็นสิว จะช่วยลดการอักเสบ ทำให้สิวและรอยแดงดูจางลงได้ ซึ่งทีทรีออยล์ มีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราในรูขุมขนอันเป็นต้นเหตุของสิว

     - กินอาหารที่มีประโยชน์  หลีกเลี่ยงของทอด ของมัน และของหวาน  เน้นผัก-ผลไม้ ดื่มน้ำให้มากๆ ที่นอกจากสิวหายแล้ว ผิวพรรณส่วนอื่นๆก็ยังดีด้วยนะ 

     อันอับที่ 2  มาทำให้รอยสิวหาย และฟื้นฟูผิวให้กลับมามีแผ่นหลังที่เรียบเนียนสวย

     -โดยการใช้เกลือขัดผิว นำมาขัดหลัง เมื่อสิวแห้ง (คนที่มีสิวอักเสบเยอะๆไม่แนะนำให้ทำ) ขัดผิวสัปดาห์ละ 1ครั้ง  เพื่อผลัดเซลล์ผิวใหม่ ให้ผิวเรียบเนียน สดใสยิ่งขึ้น

     - บำรุงด้วยเจลว่านห่างจระเข้   ที่ช่วยรักษาให้แผลหายเร็ว ลดรอยสิวได้ดี และทำให้ผิวอ่อนนุ่มชุ่มชื่น

     ซึ่งรอยแผลเป็นและจุดด่างดำจากสิวอาจหายช้าหน่อย แต่รับรองว่าหายชัวร์

     ทั้งนี้การรักษาสิวที่หลัง ต้องใช้เวลาสักระยะประมาณ 1-3 เดือน ขึ้นอยู่กับว่าเป็นสิวมากหรือน้อยด้วย และต้องทำควบคู่กับการดูแลตัวเองในขณะเป็นสิวที่หลังด้วย ก็จะยิ่งช่วยทำให้สิวและรอยดำหายเร็วขึ้น


เรียบเรียงโดย สยามดารา
ข้อมูลบางส่วนจาก acnecaresite.blogspot.com
ภาพจาก : heal.in.th / startpage.in.th / pixels.com