วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 10 ธันวาคม 2560 เวลา 08:13

เตรีมชุดแหวกไว้รอเลย.. ปราบให้อยู่หมัด!! กับสิวที่หลัง

เชื่อว่ามีไม่น้อย สำหรับคนที่กำลังประสบปัญหา "สิวที่หลัง" ไม่ว่าจะเป็นอยู่นานแล้ว หรือเพิ่งเป็น เพราะประเด็นสำคัญคือ มันเป็นได้ยังไง ทั้งๆที่ตัวเราก็ไม่ได้ใช้เครื่องสำอางที่แผ่นหลังสักหน่อย?? แถมเวลาหายไปแล้วนั้นยังทิ้งรอยด่างดำเอาไว้ต่างหน้าให้ช้ำใจอีกต่างหาก วันนี้เดี๊ยนจึงได้เอาบทความรู้ดีๆ จาก acnecaresite.blogspot.com มาส่งต่อ เพื่อให้สาวๆ หนุ่มๆ ได้ห่างหายจากสิวที่หลังกัน

     สาเหตุของการเกิดสิวที่หลัง

     - จากฮอร์โมน การเกิดสิวที่หลัง สิวที่ใบหน้า และสิวทุกที่ตามร่างกาย มีสาเหตุอย่างเดียวกัน คือ "การแปรปรวนของฮอร์โมนเพศในร่างกายเราเอง"  บางคนเป็นสิวที่หน้า แต่บางคนเป็นสิวที่หลัง บางคนเป็นสิวอุดตัน แต่บางคนเป็นสิวอักเสบ อันนี้ขึ้นตามพันธุกรรม โดยฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจน จะทำให้ต่อมไขมันมีการทำงานมากผลิตไขมันมากอุดตันได้ง่ายขึ้น เพราะในร่างกายคนเรานั้นล้วนมีต่อมไขมันอยู่ทุกๆ แห่ง แม้แต่ที่หลัง ก้น หรือไหล่ ดังนั้นคนแต่ละคนจะมีสิวมากน้อยไม่เท่ากัน
 
     - จากเชื้อรา พี.โอวาเลน   ที่น่าจะเป็นสาเหตุหลักของสิวบริเวณแผ่นหลัง โดยปกติเชื้อราตัวนี้มีอยู่ตามผิวหนังของคนเราอยู่แล้ว แต่ที่ทำให้เกิดสิวบริเวณแผ่นหลังเพราะเชื้อรามีปริมาณมากกว่าปกติ   ซึ่งถ้ามีปริมาณไขมันบริเวณรูขุมขนปรวนแปร หรือมีไขมันที่เชื้อราชอบจะเกิดการแบ่งตัวมากขึ้น เชื้อราอาจจะปล่อยสารบางอย่างออกมาไปย่อยไขมันทำให้เกิดสิวอักเสบขึ้น ทั้งนี้อาจเป็นเพราะวัย หรือฮอร์โมนบางอย่างไปกระตุ้น เมื่อผ่านไปสักระยะสิวที่แผ่นหลังก็อาจหายไปเองได้ แต่ก็มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นเพราะเหงื่อที่อาจไปกระตุ้นทำให้เกิดสิวบริเวณแผ่นหลัง

     - กินแต่ของมันของทอด เพราะบองคนนี่ชอบมาก สำหรับของทอดหรือมันๆ แถมยังเลือกกินป็นประจำ สำหรับอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันสูง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า มันเป็นสาเหตุทำให้เกิดสภาวะผิวมันมากขึ้น จึงทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนและเกิดสิวที่หลังได้ง่าย

     หรือจะเป็นปัจจัยภายนอกอื่นๆ เช่น
     - เหงื่อออกมาก แผ่นหลังของเรานั้นเป็นส่วนที่เหงื่อเกิดขึ้นได้ง่ายมากๆ  เมื่ออากาศร้อนทำให้รูขุมขนเปิดกว้างเกิดไปกระตุ้นทำให้เกิดสิวขึ้นมา
     - ความอับชื้น และความสกปรกต่างๆ จะทำให้สิวเป็นมากขึ้นได้ จากสาเหตุต่างๆ เช่น เสื้อผ้าหนาๆ ทำให้ร้อนอับ , เล่นกีฬา แล้วทิ้งไว้นานกว่าจะอาบน้ำ,  ความสกปรกของผ้าเช็ดตัว - เสื้อผ้า - ผ้าปูที่นอน - ชุดนอน  , เช็ดตัวไม่แห้ง 
     - แพ้สบู่ ,ยาสระผม และเครื่องสำอางค์บางชนิด หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางประเภทที่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือไขมันเยอะเกินไป  ซึ่งเป็นอาหารของเชื้อรา หรือแม้แต่แพ้น้ำหอมที่ฉีดทุกวัน
     - ผิวหนังระคายเคืองจากผลิตภัณฑ์ซักผ้า

     เป็นยังไงกันบ้างค่ะ สำหรับปัจจัย  ที่ทำให้เกิดสิวที่หลัง  ส่วนวีคหน้าเราจะมาทำการรักษา ให้มันหายไป ทั้งสิวและรอยด่างดำ พร้อมเปิดโชว์หลังสวยๆกัน

 

เนื้อหาจาก : acnecaresite.blogspot.com
รูปจาก : www.pobpad.com