วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 12 ตุลาคม 2560 เวลา 15:39

"ดอกดาวเรือง" ดอกไม้ของพ่อ

หลังจากที่ กระทรวงมหาดไทย ได้เชิญชวนประชาชน ร่วมปลูก "ดอกดาวเรือง" หรือ "ดอกไม้สีเหลือง" ซึ่งเป็นสีประจำรัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช ประชาชนชาวไทยก็ต่างพร้อมใจร่วมปลูก "ต้นดอกดาวเรือง" เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ วันนี้ "สยามดารา" จะพามาทำความรู้จักกับ ชนิด ต้นกำเนิด และความหมายของ "ดอกดาวเรือง" กัน

     "ดอกดาวเรือง" ถือเป็นต้นไม้มงคลที่เชื่อกันว่า เป็นดอกไม้มาจากสรวงสวรรค์ หากบ้านใดปลูกไว้ก็จะนำความรุ่งเรืองมาให้ ทำให้ในประเทศไทยคนนิยมปลูกไว้หน้าบ้าน อีกทั้งเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย สามารถเจริญเติบโตได้ในทุกลักษณะ  โดยไม่ว่าดินและอากาศเป็นอย่างไร ดอกดาวเรืองก็ยังสามารถออกดอกได้อย่างสวยงาม  และแข็งแรงไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงรบกวน  ซึ่งนอกจากจะเป็นไม้ดอกมงคลแล้ว ดาวเรืองยังเป็นสมุนไพรที่ดี  โดย ดอกดาวเรือง เป็นได้ดอกที่มีความ สวยงาม กลีบดอกสีเหลืองเรียงอัดกันแน่น และมีอายุการใช้งานนาน 

     ดาวเรือง  มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Tagetes erecta L  ชื่อสามัญ  Marigold  มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเม็กซิโก แถบทวีปอเมริกาใต้    การปลูกดาวเรืองในประเทศไทย เริ่มมีมาตั้งแต่สมัยใดไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด ทราบเพียงว่าดาวเรืองไม่ได้มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศไทย แต่มีการนำเข้าพันธุ์ดาวเรืองจากต่างประเทศมาปลูกเป็นเวลานานจนสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมในประเทศไทยได้ดี

     โดยชนิดของดาวเรืองแบ่งเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ
      1. ดาวเรืองอเมริกัน  เป็นดาวเรืองที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปอเมริกา ลำต้นสูงตั้งแต่ 10-40 นิ้ว ดอกสีเหลือง ส้ม ทอง และขาว กลีบ ดอกซ้อนกันแน่น ดอกมีขนาดใหญ่ประมาณ 3-4 นิ้ว ดาวเรืองชนิดนี้มีหลายพันธุ์ 

      2. ดาวเรืองฝรั่งเศส  ดาวเรืองฝรั่งเศสเป็นดาวเรืองต้นเล็ก  สูงประมาณ 6-12 นิ้ว ดอกสีเหลือง ส้ม ทอง น้ำตาลอมแดง และสีแดง ดอกมีขนาดเล็กประมาณ 1.5 นิ้ว 

     3. ดาวเรืองพันธุ์ลูกผสม  เป็นดาวเรืองลูกผสมระหว่างดาวเรืองอเมริกันและดาวเรืองฝรั่งเศส เพื่อนำลักษณะความแข็งแรง ดอกใหญ่ 

     ดาวเรืองเป็นไม้ดอกที่มีความสำคัญ ทางเศรษฐกิจมากชนิดหนึ่ง นอกจากจะมี ความสำคัญทางเศรษฐกิจแล้ว ยังสามารถ นำไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆ ได้อีกด้วย  ทั้ง ปลูกประดับเพื่อความสวยงาม , ปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ในการป้องกันแมลง , ปลูกเพื่อจำหน่าย ทั้ง  ใช้ทำพวงมาลัย   , ใช้ปักแจกัน , ประดับอาคารสถานที่ ฯลฯ 

 


 
     


ขอบคุณข้อมูลจาก www.dmc.tv/pages/scoop
รูปจาก www.amazingthaitour.com