วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 8 ตุลาคม 2560 เวลา 07:37

ป้องกันก่อนจะสาย กับวิธี "ลดปัญหาผมร่วง"

  • 1,040 view
  • share

นับว่าเป็นปัญหาที่ยิ่งใหญ่สำหรับใครหลายๆคนก็ว่าได้ สำหรับ "ปัญหาผมร่วง" เพราะมันจะสร้างความไม่มั่นใจเป็นอย่างมาก!! ส่วนที่ใครยังไม่เคยประสบปัญหาก็นับว่าโชคดีไป แต่วันนี้เดี๊ยนจะมาแนะนำการดูแลเส้นผม และหนังศีรษะ เพื่อให้ผมสวยๆ ได้อยู่กับหัวเราไปนานๆ

     สิ่งแรก   ต้องดูแลเรื่องความสะอาด  โดยให้ใช้แชมพูและครีมนวดที่เหมาะกับสภาพเส้นผมของตัวเอง ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำร้ายเส้นผมมากเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้ผมร่วง ที่ดีแนะนำให้ใช้เป็นแชมพูสระผมเด็ก เพราะมีสารเคมีน้อย และไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป 

     ไม่ย้อมสีผม , ยืด , ดัดผม  บ่อยๆ หรือถ้าเป็นไปได้ก็เลี่ยงไปเลยซะดีกว่า เพราะเพราะสารเคมีในน้ำยาย้อมสีผม จะไปทำลายเส้นผม จนขาดร่วง

     ไม่ว่าเมื่อใดที่หัวเปียก ควรเช็ดผมให้แห้ง ไม่นอนนทั้งที่ผมยังเปียก เพราะจะทำให้เกิดเชื้อรา   แนะนำให้เปิดพัดลมเป่าผมจนแห้งก่อนนอน ถ้าใครใช้ไดร์เป่าผม ก็ใช้ลมเย็น หรืออย่าให้ร้อนมากเกินไป  

     นวดศีรษะด้วยมือบ่อยๆ   เพื่อช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะ 

 

     รักษารังแค   เพราะปัญหารังแคเป็นต้นเหตุทำให้เกิดอาการคันหนังศีรษะ   ที่ยิ่งเกาก็ยิ่งเป็นการทำร้ายหนังศีรษะและเส้นผมมากขึ้น  ซึ่งเป็นสาเหตุทางอ้อมที่ทำให้ผมหลุดร่วงแบบไม่รู้ตัว

     รับประทานอาหารให้ครบทั้งห้าหมู่  โดยเฉพาะโปรตีน  แต่ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยง   อาหารที่มีไขมันสูง   รวมทั้งเครื่องปรุงรสต่างๆ  

     ไม่ตากแดดนานๆ  เพาะรังสียูวีทำให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื้น  และทำลายสารเคลือบเส้นผม จนทำให้ผมเปราะขาดหลุดร่วงได้ง่าย 

     การออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้เส้นเลือดมีการสูบฉีดเพิ่มขึ้น   อีกทั้งช่วยระบายสิ่งสกปรกบางส่วนออกทางเหงื่อผ่านรูขุมขนอีกด้วย

     ไม่ควรมัดผมแน่นมากกกกกก เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก  ทำให้รากผมอ่อนแอหลุดร่วงง่าย

 


รูปจาก : kullastreemag.com

 

  • 1,040 view
  • share