วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 17 กันยายน 2560 เวลา 02:01

ปราบฝ้าให้หาย ด้วยสมุนไพรไทย

  • 1,148 view
  • share

เคยเกริ่นกันไปแล้ว สำหรับสาเหตุของการทำให้เกิดฝ้า ที่ทำให้สาวน้อยสาวใหญ่ หรือแม้กระทั่งหนุ่มๆ ไม่มั่นใจ ในครั้งนี้เดี๊ยนเลยมาขอสานต่อ กับการ "รักษาฝ้า ด้วยสมุนไพรไทย" ที่รับรองว่าทั้งประหยัด หาง่าย และฝ้าจางลงแน่นอน!!!

     - สูตรหัวไชเท้า 
     โดยในหัวไชเท้ามีจุลินทรีย์ที่ยับยั้งการสร้างเมลานินที่เป็นต้นเหตุของฝ้าจึงช่วยให้ฝ้าจางลงได้ 

     ให้นำหัวไชเท้าดิบ มาสับและบดหยาบๆ นำมาพอกบริเวณที่เกิดฝ้าทิ้งไว้ 10-20 นาที แล้วล้างออก หรืออาจใช้หัวไชเท้าแบบหั่นเป็นแว่นบางๆ มาวางทับบริเวณที่เป็นฝ้า ในช่วงแรกสามารถทำได้วันเว้นวัน เมื่อดูแล้วรอยฝ้าเริ่มจาง อาจพอกหัวไชเท้าห่างเป็นสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง


     - สูตรน้ำมันมะพร้าว สกัดเย็น 
     ในน้ำมันมะพร้าวมีกรดลอริก  ที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะถูกเปลี่ยนเป็นสารโมโนลอริน  มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย รวมทั้งลดรอยดำของฝ้าให้จางลง อีกทั้งวิตามินอี ในน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นยังช่วยป้องกันรังสียูวีจากแสงแดดที่เป็นหนึ่งสาเหตุของการเกิดฝ้า

     โดยหลังทำความสะอาดใบหน้าแล้ว ให้ใช้สำลีชุบน้ำมันมะพร้าวทาทั่วผิวหน้าโดยเฉพาะบริเวณที่เป็นฝ้า  โดยไม่ต้องล้างออก จะช่วยให้รอยฝ้าจางลง และป้องกันการเกิดรอยดำจากฝ้าใหม่ สูตรนี้เหมาะที่จะทาก่อนนอนและผู้ที่มีผิวหน้าแห้ง

 


      - สูตรมะนาว 
     ในน้ำมะนาวมีสาร AHA  และวิตามินซี ที่ช่วยกัดกร่อนเซลล์ผิวที่ตายให้หลุดลอกออกมา และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ชั้นผิว ทำให้ผิวใหม่กระจ่างใสกว่าเดิม

     หลังทำความสะอาดใบหน้า ใช้น้ำมะนาวครึ่งผลผสมกับน้ำผึ้งหรือโยเกิร์ตคนให้เข้ากันจนได้เนื้อครีมที่เหนียว นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 10-15 นาที หรือถ้ารู้สึกแสบหรือคันผิวมากให้ล้างออก แต่หากไม่ใช่ผู้ที่ผิวแพ้ง่ายอาจใช้น้ำมะนาวอย่างเดียวก็ได้ สูตรนี้สามารถทำได้ 3-4 ครั้ง ต่อสัปดาห์


     - สูตรใบบัวบก
     ในใบบัวบกมีสารไตรเตอพีนอยด์ (Triterpenoids) ที่ส่งเสริมการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวมีความต้านทานกับรังสียูวีได้มากขึ้น แต่ไม่เพิ่มการสร้างเมลานินจึงช่วยลดรอยฝ้าให้จางลงได้

     นำใบบัวบกสดประมาณ 1 กำมือ ล้างให้สะอาด นำมาบดหรือคั้นน้ำ ผสมน้ำผึ้งลงไปให้ข้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 10-20 นาที แล้วล้างออก สามารถทำได้สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง หรือนำน้ำใบบัวบกมาเช็ดหน้าแทนโทนเนอร์ สามารถทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ใบบัวบกจะช่วยลดรอยฝ้าให้จางลงได้

 

ข้อมูลจาก www.pikool.com
รูปจาก  sukkaphap-d.com

  • 1,148 view
  • share