วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 27 สิงหาคม 2560 เวลา 07:37

มามาร์คหน้าใส กันเถอะ

ชวนมามาร์คหน้าใส ไร้ริ้วรอย กับวัตถุดิบที่หาซื้อได้ง่ายๆ ทั้งที่มีอยู่ในครัว และรอบๆบ้าน ที่ขอบอกเลยว่าสรรพคุณดีเริ่ด ทั้งเพิ่มความชุ่มชื่นในแก่ใบหน้า และช่วยลดริ้วรอย ลดการอักเสบ ให้หน้ากลับมาใสปิ๊ง อย่างกับผิวสาววัยละอ่อน

     -สูตรโยเกิร์ต
      สูตรนี้นอกจากจะทำให้ใบหน้าชุ่มชื่น ลดริ้วรอย ยังช่วยลดอาการไหม้จากการตากแดดนานๆ ในโยเกิร์ตมีจุลลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยสังกะสีที่ช่วยลดริ้วรอยและกระตุ้นให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส อีกทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ  ป้องกันการเสื่อมของเซลล์  ทั้งนี้สูตรโยเกิร์ต ยังสามารถนำม่ผสมกับวุตถุดิบต่างๆได้อีกด้วย ทั้ง น้ำผึ้ง , กล้วยหอมปั่น , ขมิ้น , มะเขือเทศ , ดินสอพอง , นมสด ฯลฯ 

     วิธีทำ คือ ใช้โยเกิร์ตสูตรธรรมชาติ พอกหน้าทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมงแล้วล้างออก สามารถทำได้ทุกวัน หากอยากให้ผิวหน้าอมชมพูให้ปั่นมะเขือเทศผสมลงไปด้วย หรืออยากให้ผิวเนียนนุ่มให้ผสมกล้วยหอมปั่นลงไป

 

     -สูตรว่านหางเจระเข้ ดินสอพอง และนมสด
     สูตรว่านหางจระเข้ เติมน้ำให้ผิวหน้าอ่อนล้า สำหรับคนที่อายุมากขึ้นจะพบว่าผิวหน้าแห้งไม่มีน้ำมีนวล แม้จะทาครีมบำรุงผิวหน้าแล้วก็ยังดูล้าไม่อิ่มน้ำอยู่ดี สูตรนี้จะช่วยเติมน้ำให้กับผิว อีกทั้งช่วยลดการอักเสบให้ผิว เหมาะกับผิวที่มีการอักเสบจากสิว

     โดยใช้เนื้อว่านหางเจระเข้บด 1 ช้อนโต๊ะ (ปอกเปลือก และล้างให้สะอาด) , ดินสอพอง 1 ช้อนโต๊ะ และนมสด 1.5 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันและนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออก 

 

     -สูตรขมิ้นชัน
     สูตรการพอกหน้าด้วยขมิ้นชัน ในภูมิภาคแถบเอเชียพบว่ามีการนำขมิ้นชันมาใช้ในด้านความงาม อย่างแพร่หลาย สูตรหนึ่งที่นิยมกันคือการพอกหน้าด้วยขมิ้นชัน ขมิ้นชันมีสารเคอร์คูมินอยด์  ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยฟื้นฟูผิวที่อ่อนล้า ลดรอยย่นบริเวณผิวหน้า และกระตุ้นหลอดเลือดบริเวณผิวหน้าให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น จึงทำให้ผิวหน้าเปล่งปลั่งสดใสช่วยลดความล้าของผิว
 
     นำขมิ้นชันมาปั่นให้ละเอียดประมาณ 1 ช้อนชา (หรือใช้ขมิ้นชัน ที่เป็นผงสำเร็จรูป) ผสมกับน้ำผึ้ง และโยเกิร์ตสูตรธรรมชาติอย่างละ 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ดูให้เป็นครีมเหนียว นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออกสูตรนี้สามารถทำได้ 3-4 ครั้ง ต่อสัปดาห์

 

     -สูตรกล้วยหอม และน้ำผึ้ง
     กล้วยหอม มีวิตามินอยู่หลายชนิดนอกจากนั้นยังมีแมกนีเซียมที่ช่วยลดริ้วรอย และช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง  ส่วนน้ำผึ้งนั้น มีคุณสมบัติเป็นดั่งมอยส์เจอไรเซอร์จากธรรมชาติ  ที่ช่วยบำรุงผิวหน้าให้นุ่มชุ่มชื้น และช่วยดูแลผิวให้ห่างไกลจากริ้วรอย

      ใช้กล้วยหอม 1 ลูก ปั่นหรือบดละเอียด แล้วมาผสมกับน้ำผึ้ง คนให้เข้ากันเป็นครีมเหนียว นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออก สามารถทำได้ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์

 

ขอบคุณที่มาจาก : www.pikool.com
รูปจาก : gr.pinterest.com

อ่านเรื่องอื่นๆ