วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 20 สิงหาคม 2560 เวลา 02:01

ไขข้อข้องใจกับ "สาเหตุของการเกิดฝ้า"

เป็นปัญหากวนหน้า และกวนใจอยู่ไม่น้อย สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่อง "ฝ้า" มาเยือนบนหนังหน้า เพราะนอกจากที่จะทำให้ผู้ที่เป็นฝ้าเกิดความไม่มั่นใจแล้ว มันยังรักษาอีกต่างหาก แต่ก่อนที่จะไปดูวิธีรักษานั้น เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่า "ฝ้า" ที่มีนเกิดขึ้นบนในหน้าของเรานั้น มีสาเหตุมาจากอะไร

       โดย "ฝ้า" นี้มักขึ้นบริเวณผิวหน้า บริเวณ โหนกแก้ม สันจมูก  มีลักษณะสีน้ำตาลอมดำ  เพราะเม็ดสีที่ผลิตออกมามากเกินไปทำให้ผิวบริเวณนั้นมีสีเข้มกว่าบริเวณอื่น และมีขนาดแตกต่างกัน  ซึ่งฝ้าจะเกิดกับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป  และผิวหนังส่วนที่ถูกแดดบ่อยๆ จะมีโอกาสเกิดมากกว่าบริเวณอื่น 


       ซึ่ง "ฝ้า"  แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ
       -ฝ้าแบบตื้น จะอยู่ในระดับผิวหนังกำพร้า มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลขอบชัด เกิดได้ง่าย และรักษาให้หายได้เร็ว 

       -ฝ้าแบบลึก จะเกิดความผิดปกติในระดับชั้นผิวหนังแท้ มีลักษณะเป็นสีม่วงๆ อมน้ำเงิน ขอบเขตไม่ชัด รักษาได้ยาก และไม่ค่อยหายขาด  ซึ่งบนหนังหน้าของเราสามารถเป็นฝ้าทั้ง 2 นิดพร้อมกันได้  

 

 

      แล้วปัจจัยของการเกิดฝ้าล่ะ มีอะไรบ้าง 
      -กรรมพันธุ์  พบว่าผู้ที่มีพ่อแม่หรือพี่น้องเป็นฝ้าจะมีโอกาสเป็นฝ้าสูง
  
      -ฮอร์โมน  ฮอร์โมนเพศหญิงทั้งเอสโตรเจน  และโปรเจสเตอโรน เป็นตัวกระตุ้นให้สร้างเม็ดสีเมลานิน  และหญิงตั้งครรภ์ , วัยหมดประจำเดือน จะเกิดฝ้าได้มากขึ้น เพราะความแปรปรวนของฮอร์โมน

     -แสงแดด โดยมีการวิจัยว่าพบว่าคลื่นรังสีทั้งยูวีเอ และ ยูวีบี  และแสงที่ตามองเห็น (Visible light) เหล่านี้ จะทำลายชั้นผิวหนัง กระตุ้นให้ผิวหนังสร้างเมลานินมากขึ้น ทำให้ผิวบริเวณนั้นคล้ำไม่สม่ำเสมอเกิดเป็นฝ้าได้  ซึ่งควนหลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงเวลา 10.00-14.00 น. 

      -แพ้เครื่องสำอาง จะทำให้ผิวหนังบริเวณที่แพ้ดำคล้ำ และเกิดเป็นฝ้าตามมา โดยมีแสงแดดเป็นตัวกระตุ้น การแพ้เครื่องสำอางอาจแพ้สารปรุงกลิ่น หรือสีที่ผสมลงไปในเครื่องสำอางนั้น
     
      -การขาดสารอาหาร เช่น กรดโฟลิก  , วิตามิน เอ ซี และบี 12 ก็เป็นตัวกระตุ้นการเกิดฝ้า

      -ผู้ที่มีอาการไทรอยด์เป็นพิษ โรคตับมีโอกาสเป็นฝ้าสูงกว่าคนทั่วไป

      -การใช้ยายาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนสูงก็ทำให้เกิดฝ้าจากเหตุผลของฮอร์โมนเช่นกัน

    


เรียบเรียงโดย สยามดารา
ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก http://www.pikool.com
รูปจาก makeup.saloni.pk

อ่านเรื่องอื่นๆ