วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 11 มิถุนายน 2560 เวลา 07:51

คือดี....สมุนไพรแก้ไอละลายเสมหะ

ปวดหัว มีไข้ ไอกระด๊อก กระแด๊ก ซะแล้วค่ะคู๊ณ... หวัดถามหาเมื่ออากาศไม่ค่อยเป็นใจ เพราะเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนเท แต่สิ่งที่แย่กว่าฝนเทคือรถติด!! เอ้ย....ไม่ใช่ คือ อาการคันคอ ตามมาด้วยอาการไอ น่ารำคาญและยังทรมานไม่ได้หลับได้นอนเลยนี่สิ เดี๊ยนเลยไปเสาะหาวิธีรักษา วิธีบรรเทาอาการไอ ระคายคอมาฝากแฟนๆสยามดารากัน ทีนี้จะได้เสียงใสด้วยสมุนไพรของไทยๆเรา

    -มะนาว  ซึ่งในน้ำมะนาวมี สาร Citric Acid  ที่ช่วยขับเสมหะ  โดยนำไป ฝานเป็นชิ้นบาง ๆ หรือหั่นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆ จิ้มเกลือ เคี้ยวๆ อมๆ  หรือจะคั้นเอาแต่น้ำไปไปผสมน้ำอุ่น ,เกลือ และน้ำผึ้ง ใช้จิบบ่อยๆก็ได้

    -มะขาม  โดยรสเปรี้ยวของมะขามจะช่วยละลายเสมหะอย่างดี  แถมยังบรรเทาอาการไออกีต่างหาก โดยนำเนื้อมะขามเปียกไปจิ้มกินกับเกลือ  หรือจะนำไปต้ม แล้วคั้นเอาแต่น้ำ มาผสมกับเกลือเล็กน้อย ใช้จิบบ่อยๆ 

    -ขิง   มีรสหวานเผ็ดร้อน ที่จะช่วยขับเสมหะ โดยน้ำขิงแก่มาต้มกับน้ำ ใส่น้ำตาลเล็กน้อยเพื่อรสชาตที่ดี  แนะนำให้ดื่มตอนอุ่นๆ จะทำให้โล่งคอ

    -มะขามป้อม ทำให้ชุ่มคอ ช่วยลดอาการเจ็บคอ  โดยนำผลมะขามป้อม มาจิ้มกินกับเกลือ  หรือ นำไปต้ม ใสน้ำตาลนิดหน่อยน้ำเอาไว้ดื่ม

    -ดีปลี เป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ด  ช่วยขับเสมหะ  นำดีปลีประมาณครึ่งผล ตำละเอียดเติมน้ำมะนาว-เกลือ แล้วจิบบ่อย ๆ

    - สับปะรด  สามารถช่วยลดอาการแก้ไอ-คอแห้ง  โดยคั้นเอาน้ำผสมเกลือเล็กน้อยจิบ หรือทานทั้งผลก็ได้ ที่จะช่วยให้ชุ่มคอ 

    -กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ เอาเกลือ 1 ช้อนชา มาละลายในน้ำ 1 แก้ว แล้วกลั้วคอไว้นาน 15-20 วินาที แล้วบ้วนออก  ก็จะช่วยบรรเทาอาการไอ ระคายคอได้ 

 


ภาพจาก  saludable.guru , meawza.com

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเรื่องอื่นๆ