วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 8 มิถุนายน 2560 เวลา 08:11

อย่าทำแบบนี้ ถ้าไม่อยากให้ "น้องสาวป่วย"!

  • 2,277 view
  • share

ไม่เป็นผู้หญิงไม่รู้หรอกว่า "เวลาน้องสาวป่วย" มันทรมานแค่ไหน ซึ่ง คำว่าน้องสาวป่วย ณ ที่นี้ก็คืออาการ "กระเพาะปัสสาวะอักเสบ" นั่นเอง ซึ่งโรคนี้ เป็นโรคฮิตของสาวๆ ไม่ว่าจะเป็นวัยทำงาน เรียน หรือแม้แต่แม่บ้านก็ตามแต่ ที่ "ขี้เกียจ" เข้าห้องน้ำเวลาปวดฉี่ และทั้งนี้ยังมีอีกหลายสาเหตุที่เป็นต้นตอ ให้เป็นโรคนี้

    โดยสาเหตุของ "กระเพาะปัสสาวะอักเสบ" นั้นมาจากจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อย่าง เชื้ออีโคไล ซึ่งเชื้อเหล่านี้จะมีอยู่มากที่บริเวณรอบ ๆ ทวารหนัก หรืออาจมาการติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ทำให้ช่องคลอดอักเสบ เชื้อโรคจึงเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะได้ง่าย    โดยมีอาการ ปัสสาวะบ่อย (ออกมาน้อยๆแต่บ่อยครั้ง) รู้สึกแสบ ขัด  อาการคล้ายถ่ายปัสสาวะไม่สุด  ปัสสาวะเป็นเลือด หรือมีหนองปน   ซึ่งผลข้างเคียงจาก  "โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ" นั้น  อาจมีการลุกลามเป็นการอักเสบของไต หรือเมื่อมีการอักเสบติดเชื้อรุนแรง อาจเป็นการอักเสบติดเชื้อในกระแสโลหิตได้ 

    แล้วอะไรล่ะ ที่จะทำให้สาวๆ เสี่ยงเป็น "โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ" ไปดู 

    -กลั้นปัสสาวะนานๆ   เพราะการที่กลั้นปัสสาวะนานๆ  ทำให้เชื้อโรคในปัสสาวะเจริญเติบโตได้ดี 

    -ผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรคต่ำจะมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย 

 

    -ดื่มน้ำน้อย การดื่มน้ำน้อยจึงไม่ค่อยได้ปัสสาวะ จึงทำให้ปัสสาวะข้น มีการสะสมของแบคทีเรีย กระเพาะปัสสาวะจึงติดเชื้อง่าย  โดยแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ วันละอย่างน้อย 8-10 แก้ว  

    -การร่วมเพศ แล้วทำให้มีอาการอักเสบของท่อปัสสาวะ

    -การใช้ห้องน้ำแบบผิดๆ  โดยเฉพาะสาวๆ เพราะท่อปัสสาวะของผู้หญิงสั้น และอยู่ใกล้ทวารหนัก  โดยแนะนำว่าหลังจากทำธุระเสร็จ ควรทำความสะอาดและเช็ดให้แห้ง โดยเช้ดจากหน้าไปข้างหลังเพื่อลดการปนเปื้อน
 


เรียบเรียงโดย สยามดารา
ข้อมูลจาก medthai.com , goodlifeupdate.com 
ภาพจาก  vix.com

 

  • 2,277 view
  • share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเรื่องอื่นๆ