วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 20 เมษายน 2560 เวลา 00:01

เพิ่มความฟิต...รีสตาร์ทร่างกาย ให้สดชื่น

บึ๊ดจ้ำบึ๊ด.... บึ๊ดจ้ำบึ๊ด...ฟิตกันหน่อยเร๊วววว พี่น้อง.... เพราะวันนี้เดี๊ยน จะมาแชร์วิธี ที่จะทำให้คุณๆ ตื่น!! มาพร้อมกับความสดใส พร้อมรับวันใหม่แบบลืมความง่วง ไม่ว่าคุณจะผ่านอะไรมา ทั้ง นอนน้อย , นอนไม่หลับ , ติดซีรี่ส์ , ปาร์ตี้บ่อย ฯลฯ หรืออะไรก็ตามแต่...มากดปุ่มรีสตาร์ท แล้วเริ่มต้นวันใหม่ แบบสดใส๊ สดใส กันเถอะ

    จงอย่ากดเลื่อนนาฬิกาปลุก
    ถึงแม้จะขี้เกียจเอาก้นออกจากที่นอนขนาดไหน ก็ต้องลุกขึ้นค่ะ อย่าให้ความง่วง&ขี้เกียจ และเตียงดูดเข้ามาครอบงำเราเด็ดขาด   โดยมีเคล็ดลับอยู่ที่ ถ้าคุณต้องตื่นนอนเวลา 7 โมงเช้า ก็ให้ตั้งตามเวลาที่ต้องตื่นไปเลย อย่าตั้งก่อนเวลา 6.30 แล้วเลื่อนไปเรื่อยๆ ทีละ 10 นาที 5 นาที เพราะมันจะทำให้คุณขี้เกียจหนักมากกกกก


    กาแฟ-น้ำเต้าหู้ช่วยได้ 
    ซดกาแฟก่อนออกไปทำงานสักนิด  (แบบจิบๆ ไม่ใช่ยกรวดเดียวหมดแก้ว) เพราะคาเฟอีนจะช่วยให้เราตื่นตัวไม่ง่วง แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรดื่มเกินวันละ 2 แก้ว  เพราะมันจะทำให้ใจสั่น  ส่วนสำหรับใครที่ไม่ชอบกาแฟ ก็หาไข่ต้ม หรือน้ำเต้าหู้ใส่ธัญพืชมาทดแทนกันได้


    เพลงช่วยกระตุ้น
    แต่ต้องเป็นเพลงที่สนุกชวนคึกนะ ไม่ใช่เพลงที่เศร้าสร้อย เหงาหงอยชวนกล่อมให้นอน  เพราะสิ่งนี้ไม่ใช่แค่สร้างความเพลิดเพลิน แต่ยังเป็นการเพิ่มความสนุกระหว่างทำกิจกรรมต่างๆด้วย 


    เอาร่างไปรับแดดบ้าง
    ถึงแม้แสงแดดจะแสบตาไปบ้าง   แต่ตอนคุณตื่นก็ควรจะเปิดม่านให้แสงแดดเข้ามาในห้องบ้าง   เพราะเมื่อร่างกายโดนแดด ร่างกายจะหยุดการสร้างเมลาโทนิน (ฮอร์โมนที่ช่วยในการนอนหลับ) ทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้นเยอะ 

 

 

    อาบน้ำอุ่นสลับน้ำเย็น
    เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายรูสึกสดชื่น  ที่เริ่มด้วยการอาบน้ำอุ่นในอุณหภูมิที่สบายตัว  หลังจากอาบเสร็จแล้ว ก็ให้เอาน้ำเย็นราดตัว 30 วิ  สลับ น้ำอุ่นอีก 30 วิ  ตบท้ายด้วยการราดน้ำเย็นอีกรอบ รับรองตาสว่าง


    ออกกำลังกายเบาๆ 
    ข้อนี้สำหรับคนที่มีเวลา จะแค่วิ่งเบาๆ หรือเดินรับลมในตอนเช้า แค่นี้ร่างกายก็สดชื่นพร้อมรับวันใหม่แล้ว 


    ยืดเส้นยืดสายยามบ่าย
    ตอนเที่ยงๆ บ่ายๆนี่แหละคุณเอ้ยย.....เป็นช่วงที่หนังอิ่มแล้วหนังตาก็เริ่มหย่อน ถ้าที่ทำงานคุณสามารถนอนพักสายตาได้ก็งีบไปเลยค่ะ แล้วค่อยตื่นมาลุยงานกันต่อ แต่ถ้าเวลาไม่พอล่ะก็ หลังกินข้าวเสร็จก็ใช้เวลาในช่วงนี้ออกไปเดินเล่น สูดอากาศ  จะช่วยให้สดชื่นขึ้นได้


    จิบน้ำระหว่างวัน
    หมั่นจิบน้ำเปล่าระหว่างวัน แต่ไม่ใช่ดื่มยกซดแบบทีเดียวโน๊ะ ให้ค่อยๆจิบไปเรื่อยๆ  อาจจะเลือกเป็นน้ำเย็นเพื่อเพิ่มความสดชื่น 


    อย่านอนเยอะเกินไป
    หลายๆคนคงคิดว่า หลังผ่านการไม่ได้นอนมา ก็ต้องพักผ่อนให้เต็มที่ ด้วยที่การคืนนี้จะสลีปยาวสัก 12 ชั่วโมง แต่ขอบอกว่า "คุณคิดผิด"!! เพราะจริงๆแล้วนอนแค่ 7-8 ชั่วโมง กำลังดี เพื่อไม่ให้ร่างกายเหนื่อยเกินไป  แถมการนอนเยอะๆ ยาวๆ จะทำให้ความขี้เกียจมาเยือนนะเออ 

 

เรียบเรียงโดย สยามดารา
ขอบคุณข้อมูลจาก : purewow / Mardy Bum
รูปจาก : painmanagementtrends.com / menshealth.com

อ่านเรื่องอื่นๆ