วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 16 เมษายน 2560 เวลา 08:15

สู้ผิวไหม้ คืนผิวใส หลังผ่านศึกสงกรานต์

ได้ของแถมควันหลงหลังสงกรานต์กันมั้ยจ๊ะพวกเธอ หลังจากได้ระเบิดความมันส์ หรือเดินสายตระเวนเที่ยวในวันหยุดยาวกันแล้ว อาจได้ของแถมสีผิวหมองคล้ำลงกว่าเดิม ชนิดที่ดำอยู่แล้วก็ดำหนักกว่าเดิม!! แต่งานนี้จะมัวแต่ทำใจก็ไม่ได้ เดี๊ยนเลยมาจัดให้ กับวิธี "ฟื้นฟูผิวหลังสงกรานต์" ให้กลับมาหน้าเด้ง เหมือนไม่เคยผ่านน้ำ ผ่านแดดแรงๆมา ยังไงยังงั้น

    -ไข่ขาว...นำไข่ขาวมาทาลงบนผิวจนแห้ง จากนั้นล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเย็น โดยไข่ขาวจะมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนและไหม้เกรียมของผิวได้

    -โยเกิร์ต...นำโยเกิร์ตรสธรรมชาติแช่เย็นทาบริเวณผิวที่ไหม้  แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

    -น้ำผึ้ง...นำน้ำผึ้งไปทาผิวที่มีอาการไหม้  หรืออาจจะน้ำน้ำผึ้งไปผสมกับน้ำมะนาว หรือนมสดก็ได้เช่นเดียวกัน  โดยจะช่วยทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื่นไม่แห้งหยาบกร้าน แถมยังช่วยลดเลือนริ้วรอยต่างๆ ให้แก่ผิวได้เป็นอย่างดี 

    -มะเขือเทศ...มีคุณสมบัติช่วยฟื้นฟูผิวไหม้แดดได้ดี  โดยหั่นมะเขือเทศเป็นแว่น หรือปั่นละเอียดแล้วมาแปะไว้ที่หน้า หรือผิวที่ผิวไหม้เกรียมจากแดด 

    -แตงกวา...แตงกวามีส่วนประกอบของน้ำ  จึงมีคุณสมบัติช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยลดปัญหาผิวแห้งกร้าน และฟื้นฟูผิวไหม้เสียจากแดด  ให้นำแตงกวามาหั่นแว่น หรือ ปั่น แล้วนำมาพอกผิวเอาไว้ 

    -น้ำมันมะพร้าว...นำน้ำมันมะพร้าว ทาในบริเวณที่ผิวไหม้ จะช่วยทำให้รอยไหม้ค่อยๆจางลง

 

    -ว่านหางจระเข้...นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกแล้วล้างยางออกให้หมด  นำวุ้นใสๆ มาทาให้ทั่วผิวที่แดดเผา หรือจะให้เป็นแบบเจลสำเร็จรูป โดยแช่ไว้ให้เย็นแล้วนำมาพอกผิวที่ไหม้ไว้ 

    -ข้าวโอ๊ต...นำข้าวโอ๊ตบดผสมกับไข่ขาวดิบ ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วพอกบนผิวที่ไหม้แดด  หรือนำข้าวโอ๊ตบดละเอียดมาห่อในผ้าขาวบาง นำไปแช่น้ำเย็น แล้วมาประคบผิว โดยสามารถทำได้ทำทุกๆ 4-6 ชั่วโมง

    -น้ำสายชูหมัก...โดยนำมาผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วนเท่าๆ กัน จากนั้นนำสำลีมาชุบให้ชุ่มแล้วทาที่ผิวที่โดนแดดให้ทั่ว

    -ถุงชา...โดยนำถุงชาที่ไม่ใช้แล้วไปแช่ในตู้เย็น หรือน้ำเย็น จากนั้นให้นำถุงชาไปประคบใบหน้า จะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนได้เป็นอย่างดี


    โดยการทา พอก  ประคบ ทั้งหมดนี้ ให้ทิ้งไว้ที่หน้า ประมาณ 15-20 นาที  ส่วนตามคอ แขน-ขา หรือเรือนร่างส่วนต่างๆ ก็สัก 30-40 นาที (ยกเว้นน้ำมันมะพร้าวที่สามารถทาทิ้งไว้ก่อนนอนได้) เพื่อที่ผิวจะได้กลับมาสวยใสเหมือนเดิม 

 

เรียบเรียงโดย สยามดารา
รูปจาก baabin.com