วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 18 มีนาคม 2560 เวลา 08:04

มาร์คหน้ามันๆให้ เนียน เด้ง ใส ด้วยวิธีธรรมชาติ

วันนี้จะชวนมาสวยด้วยวิธีธรรมชาติ แต่ไม่ใช่ธรรมชาติลงโทษนะคะคู๊ณณณ ที่จะชวนมาเพบิ่มความสวยความงามให้หนังหน้า ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้จากในครัว ที่ทั้ง ถูก ทั้งดี และมีคุณภาพ

    ก่อนอื่นจะมาเอาใจหนุ่มๆสาวๆ ที่มีผิวหน้าเป็นผิวมัน  กับ "สูตรมาร์คหน้าลดความมัน"

    -สูตรมะนาว-ไข่ขาว และแตงกวา   ที่ขอออกตัวเลยว่าเป็นสูตรเด็ด สุดเจ๋ง เป็นสูตรสำหรับคนที่มีผิวหน้ามันบอกต่อกันมานักต่อนัก  เพราะช่วยลดความมันบนผิวหน้าได้จริง!!  โดยน้ำมะนาวที่อุดมไปด้วยสาร AHA และวิตามินซี  ช่วยปรับสภาพผิวหน้าให้เป็นกรดซึ่งไม่เหมาะกับการเติบโตของแบคทีเรีย จึงช่วยลดน้ำมันส่วนเกินที่เกิดจากแบคทีเรีย  อีกทั้งคุณสมบัติของ ไข่ขาว จะช่วยบีบรัดรูขุมขนให้สิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกินหลุดออกมาได้มากขึ้น และแตงกวาที่มีเอนไซม์ไคซีน  ช่วยย่อยโปรตีน จึงช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้เร็วขึ้น และแตงกวาเองยังลดความระคายเคือง ช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื่นไม่แห้งเกินไป เพราะผิวหน้าที่แห้งจะกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันมากเช่นเดิม

    วิธีทำสวย ใช้น้ำมะนาว 1 ช้อนชา ไข่ขาว  และแตงกวาครึ่งลูก นำมาปั่นผสมให้เข้ากัน  แล้วนำมามาร์คหน้าทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออก  ซึ่งสามารถทำได้ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่หากผิวหน้ามีแผล หรือเป็นสิวอักเสบไม่เหมาะนะจ๊ะ เพราะจะทำให้ผิวอักเสบมากขึ้นได้

 

 

    -สูตรมาร์คหน้าลดความมันด้วยมะเขือเทศ   โดยเจ้ามะเขือเทศ นั้นมีสารไลโคปีน ที่อยู่ในกลุ่มแคโรทีน  ที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี ที่เป็นตัวการสร้างสารอนุมูลอิสระ ขึ้นมาทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวอ่อนล้าและขาดน้ำ ไลโคปีนจะช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นและรักษาน้ำในผิวไว้ได้ อีกทั้งวิตามินซีในมะเขือเทศก็ช่วยปรับสมดุลผิว ช่วยลดความมันได้

    วิธีทำสวย   เพียงนำมะเขือเทศ 1 ผลมาปั่นหรือบดให้ละเอียด นำมาพอกหน้า 15 นาที แล้วล้างออก  ซึ่งมะเขือเทศจะช่วยดูดซับความมันบนใบหน้าและไม่ทำให้ผิวแห้งตึงมากเกินไป สูตรนี้สามารถทำได้ทุกวัน นอกจากพอกหน้าแล้วมะเขือเทศที่ปั่นทั้งเมล็ดก็ใช้ขัดผิวหน้าได้อีกด้วย

 

    -สูตรมาร์คหน้าลดความมันด้วยมะขามเปียก และน้ำผึ้ง   สูตรนี้มีสรรพคุณหลายด้านทั้งเรื่องลดการเกิดสิว ลดความมัน ลดสิวอักเสบ รอยหมองคล้ำ เพราะในมะขามเปียกมีสาร AHA วิตามินซี ที่ช่วยปรับสมดุลผิวหน้าเช่นกัน อีกทั้งในน้ำผึ้งยังเป็นสารที่ลดการก่อตัวของเชื้อโรคจึงลดการเกิดสิว ช่วยให้ผิวไม่แห้งหรืออักเสบ

     วิธีทำสวย  นำเนื้อมะขามเปียกพอประมาณผสมน้ำผึ้งลงไปคนให้เข้ากันพอหนืด  แล้วนำมาพอกหน้า 5-10 นาที ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะช่วยลดความมัน ขจัดเซลล์ผิวที่ตาย กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวใหม่ ทำให้หน้าใส แต่สูตรนี้ไม่เหมาะกับผู้ที่ผิวหน้ามีแผล หรือมีสิวอักเสบ เพราะจะแสบผิวมาก


    หาไม่ยากกันเลยใช่ไหม สำหรับวัตถุดิบที่จะมาเสริมความหล่อ-สวยของเรา แล้วจะช้าอยู่ทำไม ไปทำกันเลย  ที่รับรองว่า งานนี้ล่ะคุณๆเอ้ยยยย...หน้าไม่มัน สวย หล่อ ใส กันถ้วนหน้า 

 

เรียบเรียงโดย สยามดารา
ขอบคุณข้อมูลจาก pikool.com
ภาพจาก thaiacnecare.com

อ่านเรื่องอื่นๆ