วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 9 มีนาคม 2560 เวลา 08:53

ดูแลกันให้ดีๆ จัดการ "น้องสาวให้สดใสไร้กลิ่น"

  • 1,420 view
  • share

ต้องบอกว่าเรื่อง "น้องสาวมีกลิ่น" นี้ เป็นปัญหาอันดับต้นๆของสาวๆเลยก็ว่าได้ มีทั้งที่ไม่รู้ตัว และบาคนที่ไม่รู้ตัวก็มี!!! แล้วไอ้กลิ่นจิ๊มิ๊ ที่ไม่พึงประสงค์ที่ว่านี้ มันเกิดจากอะไร และจะจัดการมันให้สิ้นไปจากน้องจิ๋มของสาวๆได้ยังไง ไปดุกันเลย

    ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับเจ้าแบคทีเรียที่มาอาศัยอยู่กับน้องสาวของเราก่อน ซึ่งเค้าคนนั้นมีชื่อว่า Lactobacilli นั่นเอง ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นองครักษ์พิทักจิ๋มให้มีความสมดุล สร้างสาร Hydrogen peroxide ป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อในช่องคลอดได้ง่าย เป็นด่านแรกที่ปกป้องของสาวจากเชื้อโรคต่างๆ   ซึ่งแม่นางคนไหนที่ "รักความสะอาดเกินไป" กลัวน้องจิ๋มไม่สะอาด ไปรบกวน ด้วยการสวนล้าง ล้วง ควัก น้องสาวมากเกินไป จะทำให้ปริมาณของLactobacilli ลดลง  ทำให้แบคทีเรียชนิดอื่นๆ เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นต้นตอของการเกิดกลิ่น และ ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียนั่นเอง  

    ทั้งนี้ยังมีสาเหตุต่างๆ ที่ทำให้จิ๊มิ๊มีกลิ่น อีกเพียบ ทั้ง สาวๆที่เปลี่ยนคู่นอนหลายคน  , กินยาปฏิชีวนะต่อเนื่องเป็นเวลานาน , ใส่เกงเกงใน หรือ กางเกงนอกที่รัดเกินไป , ผู้ที่มีภาวะโรคอ้วนทำให้เหงื่อออกง่าย  , สาวๆช่วงก่อนมีประจำเดือน   , ไม่ค่อยใส่ใจทำความสะอาด  ฯลฯ 

    โดยวิธีรักษาน้องสาวให้บ๊ายบายจากกลิ่นขมคอก็ทำได้โดย   การรักษาความสะอาดน้องสาวล้างด้วยน้ำเปล่าก็เพียงพอ  ไม่ใส่กางเกงนอก และกางเกงในที่รัดแน่นเกินไป  ใช้กระดาษชำระซับหลังทำธุระเสร็จเพื่อลดการอับชื้น   เลือกผ้าอนามัยที่ระบายอากาศและซึมซับได้ดี และควรเปลี่ยนเป็นประจำทุก 3-4 ชั่วโมง และสาวๆสามารถเพิ่มปริมาณของเจ้าแบคทีเรีย Lactobacilli  ได้ โดย กินโยเกิร์ตและนมเปรี้ยวที่มีแบคทีเรียเหล่านี้อยู่  ทีนี่น้องสาวของคุณก็จะกลับมาลั้นลาสดใสไร้กลิ่น 

 

เรียบเรียงโดย สยามดารา 
เนื้อหาบางส่วนจาก sofyclub.com
ภาพจาก  thaisarn.net

  • 1,420 view
  • share

อ่านเรื่องอื่นๆ