วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 6 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 11:15

เคยสงสัยไหม "นอนเยอะ แต่ทำไมยังง่วง" ???

  • 1,153 view
  • share

เคยเป็นกันมั้ยคะคุณๆ ที่ไม่รู้ว่าเป็นอะไร คล้ายๆโลกมันเปลี่ยนไป มองไปทางไหนสวยงามกว่าเคยทุกครั้ง.....เอ้ย ไม่ใช่แล้ว !! ไม่รู้ว่าเป็นอะไรที่หาวได้ทั้งวี่ทั้งวัน เหมือนร่างกายไม่ค่อยสดชื่น อยากจะสลีปปิ้งอยู่ตลอดเวลา ทั้งๆที่ เมื่อคืนก็นอนพักผ่อนมาเต็มที่ เอ...หรือว่านอน 8 ชั่วโมงมันยังไม่เพียงพอ ?? ซึ่งวันนี้เดี๊ยนก็ได้ไปสืบค้น และมาไขปริศนา ว่า "นอนเยอะ แต่ทำไมยังง่วง" ???


    ปัญหาการง่วงหาวนอนนั้น ไม่ได้มีเพียงแค่ว่าคุณนอนน้อยเกินไปเท่านั้น แต่การนอนเยอะเกินไป ก็ยังเป็นอีกปัญหา ...เอ้ย แบบนี้ก็มีด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำไมร่างกายถึงไม่สดชื่น ยังง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

    -คิดเยอะ/ความเครียด
    อันนี้เป็นเรื่องของคน "คิดเยอะ" อย่างบางคนชอบเอาเรื่องงาน เรื่องเรียน หรือปัญหาสารพัน มาคิดระหว่างนอนหรือก่อนนอน   ทำให้สมองไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่   
 
    -หลับไม่ลึก / หลับไม่เต็มอิ่ม
    มันก็จริงอยู่ว่าคุณนอน 8-9 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้นก็จริง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณนอนเพียงพอ เพราะคุณอาจจะนอนหลับไม่เต็มอิ่ม  นอนหลับไม่ลึก  ภาวะการนอนหลับๆตื่นๆ อาจเพราะอากาศร้อนหรือหนาวเกินไป นอนสะดุ้งตื่น  หรือลุกขึ้นมาฉี่กลางดึก (อันนี้เป็นปัญหาสำหรับคนนอนหลับยากมาก เพราะกว่าจะทำสมาธิได้นี่ ล่อไปครึ่งชั่วโมงก็มี) 

    -ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ  
    เป็นภาวะความผิดปกติอย่างหนึ่งของการหายใจที่เกิดขึ้นระหว่างการนอน  ซึ่งมีอันตรายและทำให้เกิดความผิดปกดติอื่นจนถึงเสียชีวิตได้   ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับนี้ พบได้บ่อยครั้งใน  คนอ้วน เพศชาย ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่มีโรคความดันเลือดสูง  จะทำให้สะดุ้งตื่นระหว่างนอนหลับอยู่บ่อยๆ ทั้งที่ รู้ตัวบ้าง ไม่รู้ตัวบ้าง เพื่อหายใจ ทำให้เรารู้สึกเหมือนไม่ได้นอน 

    -กินอาหารหวาน-รสจัดมากเกินไป
    การที่เรากินอาหารที่มีน้ำตาลสูงมากๆ ทำให้ร่างกายมีปริมาณน้ำตาลในเลือดมากเกินไป ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น รวมไปถึงอาหารรสจัดจากอาหารหมักดอง รสเค็มจัดด้วย

    -มลภาวะในห้องนอน
    อาจเป็นทั้งแสงสว่าง , เสียงรบกวนที่เราไม่รู้ตัวและรู้ตัว ทั้ง เสียงแอร์ เสียงหยดน้ำ เสียงพัดลม เสียงเข็มนาฬิกา เสียงกรนคนข้างๆ เสียงรถที่ผ่านไปมา และอีกสารพัด ที่จะไปรบกวน ทำให้หลับๆตื่นๆ  สาเหตุการนอนไม่เต็มอิ่ม ไม่ว่าจะนอนหลายชั่วโมงก็ตาม

    -อ่อนเพลีย-ความเหนื่อยสะสม
    จริงอยู่ที่การพักผ่อนทำให้คุณฟื้นฟูร่างกายจากอาการเหนื่อยได้   แต่ร่างกายไม่สามารถฟื้นได้อย่างเต็มที่ด้วยการนอนเพียงคืนเดียวเท่านั้น  เพราะความเหนื่อยที่มันสะสมมาหลายวัน  ซึ่งอันนี้นร่างกายต้องการการพักผ่อนอย่างสม่ำเสมอ  จึงจะฟื้นฟูให้กลับมาสดชื่น เพาเวอร์เต็ม 100  พร้อมลุยงาน-ลุยเรียนได้แบบสดชื่นเหมือนเดิม  

    -ภาวะความอ้วน 
    ความอ้วนทำให้ร่างกายเราไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่า  ควรหาเวลาออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน  กระตุ้นการทำงานของหัวใจ ให้เลือดสูบฉีดไปทั่วร่างกาย   แต่ไม่ใช่ลุกขึ้นมาออกกำลังกายก่อนจะเข้านอนนะคะ เพราะบางทีร่างกายบางคนอาจสดชื่นนนนนเกินไปจนนอนไม่หลับก็ได้


    วิธีแก้ไข
    -อย่าคิดเยอะ คิดฟุ้งซ่านก่อนเข้านอน 
    -ออกกำลังกายเป็นประจำ  
    -งดบุหรี่ , เหล้า ,  กาแฟ ก่อนนอน  เพราะมันจะไปกระตุ้นสมอง และทำให้ปวดฉิ้งฉ่องบ่อย รบกวนการนอน
    -เข้าและตื่นนอนให้ตรงเวลา เพื่อให้ร่างกายเคยชิน 
    -ลดอาหารรสจัด หันมากินผักผลไม้ให้มากๆ    
    -อย่าโหมงานหนักเป็นเวลานานติดต่อกัน เพราะร่างกานจะสะสมความเหนื่อยล้า   
    -จัดห้องนอนให้สะอาด น่านอน  ไม่มีแสงหรือเสียงรบกวน มากระทบต่อการนอน 
     -สวดมนต์ นั่งสมาธิ  หามุมพักผ่อนให้สมองผ่อนคลาย  หรือหาน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบมาไว้ในห้อง
    -ใช้เครื่องนอน ทั้ง ฟูก ผ้าห่ม ที่สัมผัสรู้สึกสบาย หมอนรองรับต้นคอได้ดี 

             

เรียบเรียงโดย สยามดารา
ขอบคุณเนื้อหาจาก thaihealth.com  / vcharkarn.com
ขอบคุณภาพจาก todaysgal.com

  • 1,153 view
  • share

อ่านเรื่องอื่นๆ