วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 20 มกราคม 2560 เวลา 16:20

อย่างเจ๋ง กับ 25 เคล็ดลับ แก้สารพัดปัญหา

ขอออกตัวก่อนเลยว่า...สิ่งที่เดี๊ยนเอามาส่งต่อวันนี้มันดีต่อ พ่อบ้าน แม่บ้าน ลูกบ้าน เป็นอย่างยิ่ง กับ 25 เคล็ด(ไม่)ลับ ที่จะช่วยคุณๆ แก้สารพัดปัญหา ตั้งแต่ในครัว ยันโรงรถ!!! ก็แหมม...นานๆทีเดี๊ยนจะมีสาระมาฝากกันสักที ก็ต้องจัดหนักกันสักหน่อย ส่วนจะช่วยแก้สารพัดปัญหาได้มากแค่ไหนนั้น ไปเสพกันเลย

    -โรงรถมีกลิ่นอับมาก จะขจัดกลิ่นออกได้โดย...โรยหญ้าที่เพิ่งตัดมาใหม่ๆ ลงบนพื้นโรงรถ แล้วปล่อยทิ้งไว้สักระยะหนึ่ง ต้นหญ้าจะดูดเอากลิ่นอับในโรงรถออกไปจนหมด

    -ขจัดปัญหาหมาแมวฉี่และอุจจาระไม่เลือกที่ทำได้โดยการ....โรยพริกไทยป่นลงไป บนที่มันเคยฉี่หรืออุจจาระไว้ เพียงเท่านี้หมา-แมวก็จะดมกลิ่นหาที่ที่มันเคยฉี่และอุจจาระไม่เจอ เหตุเพราะพริกไทยป่นจะไปดับกลิ่นหมด 

    -ขอบยางประตูตู้เย็นมีราขึ้น จะมีวิธีลบราออกได้โดย...ใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชู  แล้วนำไปถูตรงขอบยางประตู ตู้เย็นที่เป็นรา ราก็ออกไปได้โดยง่ายดาย

    -วิธีล้างคราบสกปรกที่แก้วเจียระไน ทำง่ายๆคือ...หาเปลือกฝรั่งใส่ลงไปในแก้วเจียระไน แช่ทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้แก้วจะดูใสสะอาด

    -ดับกลิ่นเหม็นในถังขยะ...ทำได้โดยใส่เปลือกมะนาว หรือเปลือกส้มเขียวหวาน , ส้มโอ  ใส่ลงไปในถังขยะ กลิ่นส้มจะไปลดกลิ่นลงทำให้มีกลิ่นน้อยลง

    -ทำความสะอาดเครื่องเคลือบที่ทำด้วยทองเหลือง... คือนำเอาหัวหอมมาต้มในน้ำเดือด แล้วนำมาขัดลงบนเครื่องเคลือบ  เพียงเท่านี้เครื่องเคลือบจะมองดูใหม่สะอาดหมดจดทีเดียว

    -ขจัดพวกมดแมลงมาขึ้นถังขยะทำได้ง่ายๆ...โดยหยดแอมโมเนียลงข้างๆ ถังขยะ สักเล็กน้อย กลิ่นแอมโมเนียจะทำให้มดแมลงไม่กล้าเข้ามาใกล้ถังขยะอีก

    -ถ้าต้องการอบผ้า 2-3 ชิ้นให้แห้งเร็วขึ้น... ทำได้โดยหาผ้าขนหนูสะอาดๆ ใส่ลงไปในเครื่องด้วย เพราะผ้าขนหนูจะไปช่วยดูดซับความชื้นทำให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นอีก

    -วิธีทำให้กรอบกระจกเงา หรือกรอบกระจกรูปภาพมองดูใหม่เสมอ...ทำได้โดยการใช้ผ้าชุบน้ำมันสน แล้วทาบริเวณกรอบไม้ รอจนแห้งสนิท กรอบจะมองดูใหม่ทันที

    -ขัดรอยแมลงวันบนกระจกมีเคล็บลัดคือ...ใช้ผงกาแฟคั่วหนึ่งช้อนผสมกับน้ำมันก๊าดหนึ่งลิตร และใช้เศษผ้าชุบเช็ดกระจก  รอยแมลงวันก็จะหมดไป

    -การขจัดคราบไขมันที่ติดรอบท่ออ่างล้างจาน ซึ่งถ้าปล่อยไว้นานๆ จะเป็นเหตุให้ท่ออุดตันได้...มีวิธีทำคือ นำเกลือแกงใส่ลงไปในท่อ 2-3 ช้อน จากนั้นนำเบกกิ้งโซดาหรือผงฟู ต้มน้ำให้เดือดแล้วเทลงไป ไขมันที่อุดตันก็จะหลุดออกไปหมด

    -หากต้องการทาสีห้องใหม่ แต่กลัวว่าห้องจะมีแต่กลิ่นเหม็นของสี อยู่หลายวัน....มีวิธีขจัดกลิ่นเหม็นของ สีคือก่อนจะทาสีให้ผสมน้ำวานิลลา 1 ช้อนชา  ต่อสี 1 แกลลอน  คนให้เข้ากันแล้ว จึงนำไปทาห้อง สีที่ทาใหม่จะไม่มีกลิ่นเหม็น

    -น้ำประปาที่มีกลิ่นคลอรีนแรงมาก มีวิธีกำจัดกลิ่นให้หมดไป.....โดยฝานมะนาวบางๆ ลงไปในน้ำ มะนาวจะช่วยดูดกลิ่น คลอรีนให้หมดไป และทำให้น้ำดื่มได้อีกด้วย

    -ตะปูที่ตอกไว้ข้างฝาคอนกรีตสำหรับแขวนรูปหลวม ...มีวิธีแก้ไขง่ายๆ คือ ใช้สำลีพันตะปูชุบกาวและตอกเข้าไปใหม่ กาวที่สำลีจะยึดติดกันแน่น

    -รักษาเครื่องมือทำสวนที่เป็นโลหะไม่ให้ผุกร่อนได้ง่าย...วิธีการรักษาโดยใช้วาสลีนทาผิวของโลหะทุกครั้งเมื่อใช้เสร็จแล้ว และนำมาทำความสะอาดอีกครั้ง

    -การใช้เตาแก๊สแบบประหยัด...ทำได้โดยปรับเปลวไฟให้เป็นสีน้ำเงินเสมอ และไม่ควรเปิดไฟแก๊สให้สูงกว่าก้นหม้อด้วยจะทำให้หม้อร้อนช้า ควรปรับระดับให้พอดีกับก้นหม้อ

    -ป้องกันไม่ให้ถุงในเครื่องดูดฝุ่นโดนแมลงกัดเป็นรูคือ... นำการบูรหรือลูกเหม็นใส่เข้าไปในถุงดูดฝุ่นสัก 1 ก้อน นอกจากป้องกันแมลงแล้วยังป้องกันกลิ่นอับอีกด้วย

    -แก้ปัญหายุงไปไข่ทิ้งไว้ในแท็งก์น้ำ ทำให้มีลูกน้ำว่ายวนอยู่ในแท็งมีวิธีทำคือ...นำอิฐแดงๆ ที่ใช้ในการก่อสร้างมาเผาไฟให้ร้อนๆ แล้วเอาใส่ลงไปในแท็งก์น้ำทันที เพียงเท่านี้ยุงจะไม่กล้าเข้าไปไข่ทิ้งไว้อีกเลย

    -ขจัดรอยเปื้อนด่างดำบนเครื่องใช้ที่เป็นหนังคือ...หยดน้ำมันสลัดสัก 2-3 หยด ในน้ำสบู่ แล้วใช้แปรงจุ่มน้ำที่ผสมไว้มาถู จากนั้นจึงซักในน้ำสบู่ธรรมดาอีกครั้ง แล้วล้างด้วยน้ำเย็น ต่อด้วยเช็ดให้แห้งผึ่งลมไว้

    -กำจัดต้นหญ้าที่ขึ้นไม่ถูกที่ ทำได้โดย...ใช้เกลือโรยตรงส่วนที่ต้นหญ้าขึ้น เหตุเพราะเกลือจะไปทำให้ดินตรงที่ต้นหญ้าขึ้นอยู่เค็มจึงทำให้ต้นหญ้าตายในที่สุด

    -เก็บสายยางที่ยาว ไว้โดยไม่เปลืองเนื้อที่...ทำได้โดยม้วนสอดเข้าไปในยางรถยนต์ที่ไม่ใช้แล้ว เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย

    -รักษาไม้กวาดดอกหญ้าที่ซื้อมาใหม่ให้ใช้ไปได้นานๆ ทำได้โดย...การจุ่มไม้กวาด ดอกหญ้าในน้ำเกลือร้อนๆ ขนของไม้กวาดจะเกาะตัวกันเวลาใช้จะทนทานไม่ขาดง่าย

    -ขจัดกลิ่นเหม็นสาปที่ติดอยู่ในกระติกน้ำแข็งทำได้โดย....นำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำร้อน และนำมาล้างถูกระติกน้ำให้ทั่ว แล้วล้างน้ำอีกครั้งกลิ่นสาปก็จะหายไป

    -แก้ปัญหากลิ่นส้วมเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบ้านคือ...ใช้นำมันก๊าดประมาณ 1 ขวดใหญ่ มาเทราดลงไปในคอห่านแล้วเทน้ำตามลงไป  เพื่อขจัดกลิ่นน้ำมันก๊าดให้หมด

    -ป้องกันหมาแมวตัวโปรดมากัดแทะเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน...ใช้น้ำมันยูคาลิปตัส หรือน้ำมันที่มีกลิ่นฉุนทาที่เฟอร์นิเจอร์ กลิ่นฉุนนั้นจะทำให้มันไม่กล้าเข้ามากัดแทะอีก


ขอบคุณที่มาบทความจาก www.thaihomemaster.com
ภาพจาก toptenthailand.com