วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 13 ธันวาคม 2559 เวลา 07:59

เฮ้ย...ทำไมเป็นงี้?? "ท้องอิ่ม แต่ปากอยาก" หยุดกินไม่ได้

  • 1,031 view
  • share

เรื่องกินเรื่องใหญ่ ใครๆก็ชอบกิน แต่ถ้า "หยุดกินไม่ได้" นี่สิจะเป็นเรื่องใหญ่กว่า!! เพราะไม่ใช่แค่เปลืองทุนทรัพย์แล้ว ยังตามมาด้วยน้ำหนักที่พุ่งปรี๊ดดดดดดดด และว่าด้วยเรื่องกินๆนี้ เชื่อว่าหลายๆคนเคยเป็น กับอาการ "อยากกิน ทั้งๆ ที่ท้องไม่หิว!" เข้ากับประเภท ท้องอิ่มแต่ปากอยาก แบบว่า นึกถึงอาหารอะไรต่อมน้ำลายก็เต้นระริกๆ แล้วอาการ "ปากอยาก ทั้งที่ท้องไม่หิว" นี่เกิดจากอะไรล่ะ?? มาดูกัน

    ขาดน้ำ
    ดื่มน้ำมากๆ ไม่เคยทำให้ใครน้ำหนักขึ้น หรือ อ้วนขึ้น แต่ถ้าดื่มน้ำน้อยเนี่ยแหล่ะค่ะ ผลร้ายตามมาแน่ๆ เพราะเมื่อร่างการเราขาดน้ำ จะทำให้ร่างกายเราสับสนว่ากำลัง กระหายน้ำ หรือ หิวข้าว หิวขนมอยู่กันแน่ หลังจากนั้นก็จะนึกถึงภาพของ ของกิน และบินไปหามันทันที  


    นอนไม่เพียงพอ
    การอดหลับอดนอน จะทำให้เรามีความอยากอาหารมากขึ้น  โดยที่สมองจะสั่งให้เราอยากกินแต่อาหารที่มีแคลอรี่สูง  เพื่อนำมาใช้เผาผลาญเป็นพลังงานแก่ร่างกาย 

 
    กินอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไป
    จากการศึกษาในปี 2011 พบว่า การรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป จะทำให้ฮอร์โมนในลำไส้ของเราไม่ปกติ คือการทำให้ฮอร์โมน leptin ที่เป็นตัวยับยั้งความหิวของเรา ผลิตได้ช้าลง  มากไปกว่านั้นยังไปเร่งให้ผลิตฮอร์โมน ghrelin ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ไปสั่งงานสมองบอกว่าเรากำลังหิวอยู่อีกด้วย แน่นอนว่าเราก็จะทานเยอะขึ้น


    พวกชอบดื่ม 
    แอลกอฮอล์ คือสิ่งที่ไปชลอการผลิตฮอร์โมน leptin เหมือนเช่นน้ำตาล มีรายงานบอกว่า พฤติกรรมการดื่มที่มากเกินไปมีผลทำให้เราทานมากขึ้นด้วย แบบยิ่งเมาก็ยิ่งกินอร่อย 

 
    ยิ่งเครียด ก็ยิ่งกิน
    นักวิทยาศาสตร์เผยว่า ยามที่เรารู้สึกเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเกรลิน ออกมากระตุ้นความหิว ทำให้เราหิวมากกว่าปกติ  ที่นี้เราก็จะหาสรรหาสารพัดของกินมากินแก้เครียดนั่นเอง 


    ชอบส่องภาพอาหาร 
    ข้อนี้พวกที่ชอบท่องโลกโซเชียล น่าจะรู้ดี ว่าจะเป็น Facebook , Twitter  หรือ Instagram  มันคือช่องทางที่จะพาเราไปพาลพบกับสารพัดของน่ากิน ที่เห็นแล้วต้องกลืนน้ำลาย  โดยจากการวิจัยของ Journal of Neuroscience  ได้ให้ผู้เข้าทดสอบดูภาพอาหารที่สวยงามและน่ากิน ผลปรากฏว่า ภาพของอาหารจะไปกระตุ้นสมองส่วนกลางและทำให้อยากกิน และกินมากขึ้น


    ดูหนัง ดูซีรี่ส์ เปิดทีวีก็ต้องกิน 
    อันนี้เข้าขั้น ติดเป็นนิสัย ที่แบบว่าฉันดูอะไรเพลินๆ แบบมือกับปากมันว่างไม่ได้ หนังยิ่งมันส์ ซีรี่ส์ยิ่งดี ก็ยิ่งหยิบของว่าง ขนมกรุบกรอบเข้าปาก 

 

เรียบเรียงโดย สยามดารา
ที่มาจาก womenshealthmag
ภาพจาก express.co.uk

 

 

  • 1,031 view
  • share