วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 19 พฤศจิกายน 2559 เวลา 07:33

ชวนมาทำความรู้จัก กับภัยร้ายที่เรียกว่า "โยโย่ เอฟเฟค"

  • 1,072 view
  • share

ไม่ว่าจะเป็นสาวๆ หรือ หนุ่มๆ หน้าไหน ต้องต่างร้อง ยี้...และไม่อยากทำความรู้จักกับเจ้า " โยโย่ เอฟเฟค " แน่นอน เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่เจ้า "โยโย่ เอฟเฟค" นี่ มาคาะประตูบ้านคุณ นั่นหมายถึง เตรียมตัวรับกับพลังความ อวบ อ้วนได้เลย แล้วเจ้า "โยโย่ เอฟเฟค" ที่ว่านี้ มันคืออะไร วันนี้ สยามดาราจะพาไปรู้จัก

    "โยโย่ เอฟเฟค "  เป็นคำเรียกลักษณะการเหวี่ยงขึ้นของน้ำหนักตัวอย่างรวดเร็ว  หลังจากที่ลดน้ำหนักอย่างผิดวิธี และมันก็จริงอยู่ว่า อาการ "โย่โย่ เอฟเฟค" นั้นส่วนมากเกิดจากการที่เราทานยาลดความอ้วน  แต่ยังไม่แค่นั้น เพราะมันยังรวมถึงการควบคุมอาหารที่ผิดวิธี และการกิน-เปลี่ยนอาหารอีกด้วย  ซึ่งนั่นก็หมายถึง  " ภาวะการขาดความสมดุลของร่างกาย " นั่นเอง   

    เช่น ปกติเราใช้พลังงานวันละ 800-1,200 kcal  แล้วลดลงเหลือวันละ 400 kcal  ร่างกายก็จะดึงของเก่าที่สะสมไว้ออกมาใช้   ทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว  แต่ทว่าคุณอย่าได้ชะล่าใจไป เพราะมันไม่นานนักหรอก!!!  เพราะเมื่อร่างกายเริ่มรู้ตัวว่า  "อด "   จึงลดการเผาผลาญพลังงานลง  เพื่อเก็บพลังงานเอาไว้  เพราะกลัวอดตายนั่นเอง!!  แล้วไอ้น้ำหนักลดลงแบบรวดเร็วในตอนแรก ตอนนี้เลขที่ตาชั่งก็จะนิ่งอยู่กับที่ จนคุณเกิดความท้อแท้ที่จะอดและลดน้ำหนักต่อ  และในที่สุดก็กลับมากินแบบเดิมหรืออาจจะมากกว่าเดิม  เพราะโหยหาอาหาร ของความหวานที่อดอยากมานาน   แต่ร่างกายที่กำลังจะอดตายของคุณ  มันยังเผาผลาญแค่วันละ 400 kcal เท่านั้นเอง  สิ่งเหล่านั้นก็ต้องเปลี่ยนเป็นไขมันไปกักเก็บตามส่วนต่างๆ จากเดิมที่น้ำหลักลดลงไปกว่า 5 กิโลฯ แต่กมันกลับเด้งขึ้นมา เป็น 10 - 15  กิโล เลยก็ได้

    ดังนั้น การลดน้ำหนักที่ดี และได้ผลในระยะยาว นั่นก็คือ การควบคุมอาหารแบบถูกวิธี กินอาหารที่มีประโยชน์ทั้ง 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสม  และควคู่ไปกับการออกกำลังกาย  

 

เรียบเรียงโดย สยามดารา 
ภาพจาก  alterego.uamodna.com

  • 1,072 view
  • share