วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 25 เมษายน 2558 เวลา 01:30

ไขปริศนา ทั้งฟิต ทั้งอด แต่ทำไมน้ำหนักยังไม่ลด???

  • 11,213 view
  • share

เคยสงสัยมั้ย ว่าทำไม๊ ทำไม ตัวเราก็กิน-ดื่ม น้อยลง อีกทั้งยังเสริมออฟชั่นด้วยการออกกำลังบ้าง แต่น้ำหนักก็ไม่ยักจะลดตามเป้าหมายที่หวังไว้ แถมบางทียังดีดขึ้นวันละเกือบกิโล จนทำเอาบางคนออกอาการท้อแท้ และเพลียจิตกับการตั้งตาตั้งตาลดหุ่น และถอดใจไปเลยก็มี แต่พวกเธอทั้งหลายรู้หรือไม่ ว่าแท้จริงแล้วมันเกิดจากหลายๆประการ งั้นต้องมาดูกันว่า ตัวเธอ มีรายชื่ออยู่ในสาเหตุดังต่อไปนี้หรือเปล่า

1.กินชดเชยหลังออกกำลังกายใช่ป่ะ?   เพราะยังมีชะนี หลายคนเคยชินกับการให้รางวัลตัวเองด้วยของหวานสักชิ้น หรือน้ำหวานสักแก้ว  หลังออกกำลังกายอย่างหนัก (ก็เพิ่งเบิร์นไปตั้งหลายแคลอรี่นี่นา) แต่การกินแบบนี้  สาวๆรู้หรือไม่ว่า  ทั้งหมดที่ออกกำลังมาน่ะมันเหนื่อยเปล่า!  แถมบางทีพลังงานที่กินเข้าไปอาจจะมากกว่าที่เพิ่งใช้ไปซะด้วยซ้ำ เพราะฉนั้นจงเลิกพฤติกรรม ให้รางวัลตัวเองหลังออกกำลังกาย ซะ 


2.เครียดเกินไปไหม?   ความเครียดนี่แหละตัวร้ายยิ่งนัก   หากเธอยิ่งเครียดมากเท่าไหร่ น้ำหนักก็ยิ่งเพิ่มขึ้นง่ายเท่านั้น  เพราะเวลาเครียดร่างกายจะหลั่งคอร์ติซอล ฮอร์โมนแห่งความเครียด (แถมโรคอ้วน)  ออกมาทำให้ความอยากอาหาร และการกักเก็บพลังงานในรูปไขมันเพิ่มขึ้น ที่เป็นสาเหตุของพุงยื่นเลยล่ะ


3.พักผ่อนไม่เพียงพอ   เชื่อว่าความเข้าใจผิดที่ว่า นอนดึก  หรือนอนน้อยๆ จะช่วยให้ร่างกายมีเวลาเผาผลาญพลังงานมากขึ้น นั้นยังอยู่ในหัวของใครหลายๆคน  แต่พวกเธอรู้หรือไม่ว่ามันกลับ ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น  เพราะถ้าพักผ่อนไม่เพียงพอ  เมแทบอลิซึมจะทำงานช้าลง  ตรงข้ามกับความอยากอาหารที่เพิ่มขึ้น  และทำให้ประโยชน์ที่ควรได้จากการออกกำลังกายลดลงอีกด้วย

 


4.ใจร้อนเกินไปไหม   จงจำไว้ว่า ร่างกายของคนเราไม่เหมือนกัน ชะนีบางคนออกกำลังแป๊บเดียว น้ำหนักก็ลดลงฮวบๆ  แต่ไหงตัวเราใช้เวลาเป็นอาทิตย์ หรืออาจจะเป็นเดือนที่กว่าน้ำหนักจะลดลง  ดังนั้นพวกเธออย่าใจร้อนเป็นวัยรุ่น! ในการเร่งๆลดๆน้ำหนัก แต่ควรหันมาให้เวลากับตัวเองสักหน่อย  และจงท่องไวว่า ถ้าฉั้นพยายามแบบมีวินัย เดี๋ยวผลลัพธ์ที่ดีก็ตามมา


5.กินน้อยเกินไปหรือเปล่า   มันก็เป็นความจริงที่ว่า เมื่อกินน้อย จะได้พลังงานน้อย แต่ถ้ากินน้อยเกินไปร่างกายของเรามันฉลาดย่ะ เพราะมันจะปกป้องตัวเองตามสัญชาตญาณด้วยการลดอัตราเมแทบอลิซึมลง เพื่อกักเก็บพลังงานเอาไว้ป้องกันไม่ให้อดตายไงล่ะ! 


6.ไม่ได้อยากลดน้ำหนักจริงๆ   หันมาตั้งคำถาม ตัวเองให้แน่ๆ ว่าฉั้นอยากจะลดน้ำหนักแบบจริงจังหรือไม่??  เพราะถ้าตัวเธอไม่ได้ตั้งใจจริง ไม่นานก็จะเบื่อและท้อ พอมีของกินอะไรมายั่วก็ จะตะบะแตกอยากกิน ทั้งยังแอบปลอบใจตัวเองอีกว่า พรุ่งนี้ค่อยลด  กินนิดเดียวไม่เป็นไรน่า  เดี๋ยวนั่น เดี๋ยวโน่น  แต่พอรู้ตัวอีกทีไขมันพุ่งทยานขึ้นมากกว่าเดิมเสียอีก


7.ลดไม่ต่อเนื่องละสิ    รู้ไหมว่าการลดอาหารและออกกำลังไม่ต่อเนื่องนั้น แย่ยิ่งกว่าการกินมากๆ และออกกำลังกายน้อยๆ เสียอีก เพราะจะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน ดีไม่ดีตอนที่พวกเธอกำลังกินอย่างเพลิดเพลิน ร่างกายอาจกำลังเร่งเก็บพลังงานไว้ใช้ตอนที่คุณลดน้ำหนักก็เป็นได้

 


8.ออกกำลังกายไม่หลากหลาย   นอกจากกการออกกำลังกายอยู่อย่างเดียวจนเป็นกิจวัตรจะน่าเบื่อแล้ว   ยังทำให้การเบิร์นไม่ได้ผลไม่ดีเท่าเดิมด้วยนะ เพราะร่างกายของเราเคยชินกับมันจนเกินไปยังไงล่ะ  ลองหันมาปรับเปลี่ยนซะบ้าง รับรองว่าผลที่ออกมามันน่าประทับใจสุดๆ 


9. บางทีอาจจะเป็นโรคที่ไม่เคยรู้    ซึ่งโรค บางโรค เช่น ภาวะมีถุงน้ำที่รังไข่ (PCOS) , ต่อมไทรอยด์ผิดปกติ หรือฮอร์โมนที่ไม่สมดุล อาจจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและลดลงได้ยาก   ให้ลองสังเกตุตัวเอง หลังจากที่ออกกำลังกาย และควบคุมอาหารมาเป็นเดือนๆ (แบบมีวินัย)  แต่น้ำหนักก็ยังไม่หายไปเลย  ให้ลองปรึกษาหมอเพื่อตรวจร่างกายเพื่อความแน่ใจ


10.น้ำหนักที่เห็นอาจไม่สัมพันธ์กับไขมันก็ได้    เพราะน้ำหนักที่ชั่งได้นั้น  มันมีทั้งน้ำหนักของน้ำ  , มวลกล้ามเนื้อ และก็ไขมัน  ซึ่งการออกกำลังกายมากๆ อาจทำให้กล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นมาแทนที่ไขมันที่หายไป  ทำให้คุณๆ ยังน้ำหนักเท่าเดิม แต่หุ่นจะเฟิร์มขึ้น อะไรที่เคยหย่อน เคยยานก็จะฟิตขึ้น เพราะฉนั้นบางครั้งก้อย่าไปซีเรียสตัวเลขบนตาชั่งจนเกินไป 

 

เรียบเรียงโดย สยามดารา 
ขอบคุณที่มา ผู้หญิงถึงผู้หญิง
รูปจาก อินเตอร์เน็ต

  • 11,213 view
  • share