วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 14 เมษายน 2558 เวลา 19:32

ฮีโร่ปราบผิวไหม้แดด ของแถมจากสงกรานต์

  • 3,035 view
  • share

ไม่ว่าผิวจะหมอง ไหม้ ลอก แสบ จากพลังความร้อนของแสงแดด หลังจากที่ได้ไปเผชิญกันมาในช่วงวันสงกรานต์ แต่ไม่ต้องนอยด์ไป เพราะเราจะมาบอกต่อกับเคล็ดลับฟื้นฟูความสวยจากพลังธรรมชาติ ที่จะมาเป็นฮีโร่ช่วยให้ผิวหน้าของชะนี และหนุ่มๆ ได้กลับมาเริ่ด เด้ง กว่าเดิม

    ก่อนอื่นถ้าผิวของเรารู้สึกแสบร้อนหลังจากถูกแดดเผา เราต้องมาปรับอุณหภูมิผิวกันก่อน ด้วยการใช้ผ้าขนหนูแช่เย็นหรือชุบน้ำเย็น  มาประคบตรงที่โดนแดดเผา เพื่อให้อุณหภูมิของผิวกลับมาเป็นปกติ  และควรหลีกเลี่ยงการใช้สบู่หรือครีมล้างหน้าไปทาถู ทาถูบริเวณที่โดนแดดเผา  ให้ใช้น้ำเปล่าล้างแทนค่ะ และระหว่างนี้งดเด็ดขาดเรื่องการแต่งหน้า  และเครื่องสำอางจำพวก Whitening  เพื่อป้องกัน และไม่ให้ผิวระคายเคืองหนักกว่าเดิม และที่สำคัญอาจจะทำให้อาการแย่ลงก็เป็นได้  ท่องเอาไว้อดใจรอหน่อย   โดยให้หันมาฟื้นฟูบำรุงผิวได้โดยการใช้ 


    1.ใช้น้ำแข็งประคบบริเวณผิวที่ไหม้แดด
    2.ว่านหางจระเข้  หรือ เจลว่านหางจระเข้   ทาทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง เพื่อลดอาการแดง 
    3.นม ใช้นมสดผิวที่ไหม้แดด หรือบริเวณที่มีอาการแสบแดง จะช่วยลดอาการแสบแดงและสมานผิวได้
    4.น้ำผึ้ง ใช้น้ำผึ้งทาให้ทั่วใบหน้า แล้วทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง หรือหากมีเวลามากก็ทาทิ้งไว้ยาวๆได้เลย   ซึ่งน้ำผึ้งจะช่วยลดอาการแสบแดงและฟื้นฟูผิวที่ไหม้ได้  
    5.หรือจะนำนำมะเขือเทศ , แตงกวา ปั่นๆบด แล้วเอาไปผสมกับนมสดและน้ำผึ้ง  จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออก จะช่วยทำให้ผิวนุ่มขึ้น สมานผิวที่ไหม้ได้

 


 

    และเมื่อเห็นว่ารอยไหม้ดีขึ้นแล้ว  เราก็มาเร่งเติมน้ำให้ผิวกัน ด้วยการใช้มอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวให้มากกว่าปกติเป็น 2 เท่า เพื่อคอยเติมน้ำให้ผิวอย่างเพียงพอ   พร้อมกับการปกป้องน้ำในผิว ปกป้องการเกิดฝ้ากระ  ด้วยการบำรุงผิวเพิ่มเติมด้วย Lotion หรือ Serum ที่ปกป้อง และเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว โดยเฉพาะสารบำรุงที่มีส่วนผสมในการช่วยยับยั้งการขยายตัวของเม็ดสีเมลานิน อย่าง  Vitamin C หรือว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจำพวก Whitening ก็จะช่วยปกป้องการเกิดฝ้า และกระให้กับผิวได้ดีขึ้น พร้อมกับกลับมาแต่งหน้าสวยได้ตามปกติ   และที่สำคัญอย่าลืมทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง เพื่อปกป้องผิวไม่ให้ถูกแสงแดดทำลายซ้ำสองด้วยล่ะ

 

เรียบเรียงโดย สยามดารา
ขอบคุณข้อมูลจาก  greenistasociety
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

  • 3,035 view
  • share