วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 27 มีนาคม 2558 เวลา 16:51

โบ๊ะแป้งไม่ติดหน้า ชวนมาแก้ต้นตอ..ปัญหาสวยไม่เสร็จ!!!

  • 3,953 view
  • share

เชื่อว่าสาวๆหลายคนคงเคยเจอกับปัญหา ทารองพื้นแล้วเป็นขุยๆ ทั้งยังเกลี่ยยากเป็นปื้นๆ คลื่นๆตามแรงมือ , แป้งไม่ติดหน้า แต่งสวยได้แค่แป๊ปๆ แล้วความสวยก็จากเราไป หรือ ผิวหน้าดูไม่สดใส กระดำ กระด้างไม่กระชับ

ซึ่งสาวๆรู้หรือไม่ ว่า นี่ผิวหน้าของเรากำลังบอกอะไรบางอย่าง นั้นก็คือ ผิวหน้าขาดน้ำนั่นเอง  แต่งานนี้ชะนีหน้าเยิ้ม อย่าเพิ่งดีใจไป เพราะผิวขาดน้ำนี้เกิดขึ้นได้กับหนังหน้าทุกสภาพผิว ซึ่งผิวมันแต่ขาดน้ำนี่เป็นอะไรที่รบกวนความงามที่สุด ทำไมน่ะรึ ลองนึกถึงสภาพหนังหน้าเยิ้มๆ (ที่มีต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันมาเคลือบผิวอยู่แล้ว)  แต่ถ้าหากขาดน้ำเพิ่มมาด้วย  ผิวจะพยายามผลิตน้ำมันออกมาเพื่อชดเชยความชุ่มชื้นที่เสียไป จึงทำให้ผิวมีความมันมากกว่าปกติ  ย้ำว่ามันมากกว่าปกติ  อีกทั้งเวลาดูใกล้ๆ จะเห็นริ้วๆกร้านๆ ไม่นุ่มเนียนอีกต่างหาก 

โดยปัญหาผิวขาดน้ำนี้ ชอบมาเยือนหน้าซัมเมอร์ ที่ความร้อนไม่ใช่ต้นตอตัวดีที่ทำให้ผิวคล้ำ เป็นฝ้า กระ  ผิวระคายเคือง  และอีกร้อยพัน  ยังทำให้สูญเสียความชุ่มชื้นอีกด้วย เพราะเมื่อผิวเจอความร้อนจากแดด ก็จะขับเหงื่อออกมา หากสาวๆที่ชอบดื่มน้ำน้อย เตรียมเปิดประตูผิวรอรับอาการผิวหน้าขาดน้ำได้เลย   แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นชะนีที่เดินเชิ่ดๆ เริ่ดๆอยู่ในออฟฟิตก็อย่าเพิ่งตีปีกดีใจไป  เพราะในห้องแอร์ที่คุณๆทำงานอยู่ทุกวันก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญเช่นกัน เพราะในห้องแอร์เป็นภาวะที่แห้งและเย็น  ทำให้ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศลดลง จนอาจทำให้เกิดอาการผิวขาดน้ำได้   อีกทั้งการใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวในช่วงรักษาสิว ที่ทำให้หน้าแห้งลอกก็จะขาดน้ำได้ง่าย  และยังมีปัจจัยอีกหลายอย่าง อาทิ  ผิวที่ได้รับการรบกวนจากสารเคมี , ขัดถูบ่อยเกินควร  หรือผิวที่กำลังอักเสบ ก็จะขาดน้ำเช่นกัน 

แล้วถ้าหนังหน้าเรากำลังอยู่ในภาพวะขาดน้ำอยู่ล่ะจะทำยังไง  งานนี้ไม่ยากเลยก็แค่  
1.ทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกนอกบ้าน หรืออยู่ในบ้านที่มีแสงส่องถึงก็ตามแต่  
2.ดื่มน้ำให้มากขึ้นเกินวันละ8 แก้วยิ่งดี  ที่สาวๆจะได้ทั้งผิวสวยและลดหุ่นไปด้วยในตัวด้วยนะเออ    ซึ่งก็ควรดื่มแบบจิบๆไปเรื่อยๆทั้งวัน  ไม่ใช่จะเอาแต่ดื่มๆๆๆๆ จนจุกชนิดไม่แคร์กระเพาะอาหาร   แล้วจะต้องดื่มน้ำเยอะแค่ไหนล่ะ  งั้นเรามาคำนวณกัน  ให้นำน้ำหนักตัวของเราไปคูณกับ 30 ผลที่ได้คือน้ำที่ควรดื่มในแต่ละวัน โดยมีหน่วยเป็นมิลลิลิตร เช่นน้ำหนัก 50 กิโลกรัม x 30 = 1,500 มิลลิลิตร ดังนั้นเราควรดื่มน้ำ 1.5 ลิตรใน 1 วัน    
3.หันมาดูเครื่องประทินผิวว่ามีส่วนผสมของ ของวิตามิน เอ หรือเรตินอล ชนิดเข้มข้น ,ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่มีส่วนผสมของ hydrogen peroxide, retinoic acid, benzoyl peroxide, hexachlorophene  ฯลฯ  หรือไม่  เพราะสารเหล่านี้ส่วนมากจะยิ่งทำให้ผิวขาดน้ำยิ่งขึ้น แล้วหันมาเติมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ให้ผิว อาทิ ว่านหางจระเข้  หรือ เจลตระกูล Hydration เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว 
4.อย่าล้างหน้าบ่อย ให้ล้างวันละ 2 รอบ เช้า - เย็น ก็เพียงพอ  และเวลาล้างก็ควนแบบเบามือ ไม่ใช่ถูระห่ำชนิดจะดึงหนังกำพร้าหลุดติดมือมาด้วย , อย่าขัดหนังหน้าบ่อยๆ  ควรให้ผิวได้พักเพื่อซ่อมแซมตัวเองบ้าง  และควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนกับผิว   และข้อสำคัญ นั่นคือการพักผ่อนให้เพียงพอนั่นเอง  เพราะร่างกายจะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในช่วงเวลาที่เรานอนหลับ  ซึ่งจะทำให้ผิวของเราได้ฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่  แต่ถ้าสาวๆคนไหนนอนในห้องแอร์ ก็ควรดื่มน้ำก่อนเข้านอนสักครึ่ง ถึง1แก้ว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

แค่นี้คุณสาวๆ และคุณที่ไม่สาว ก็จะมีผิวสวย เต่งตึง จนผู้ชายยยย เรียงหน้าอยากเข้ามาสัมผัสแล้ว

เรียบเรียงโดย  สยามดารา 
ภาพจาก  อินเตอร์เน็ต

  • 3,953 view
  • share