วาไรตี้สุขภาพ-ความงาม 17 ธันวาคม 2557 เวลา 12:35

ผักชีลาว กลิ่นฉุน แต่มากคุณค่า

ผักชีลาว เป็นพืชที่มีกลิ่นมีหลายคนไม่ชอบ และก็มีจำนวนไม่น้อยเหมือนกันที่ชอบกลิ่นฉุนๆของผักชีลาว นอกจากจะมีกลิ่นที่กลิ่นที่เป็นเอกลัษณ์แล้ว ผักชียังมีสรรพคุณทางสมุนไพรอีกมากมาย ไม่ได้เป็นเพี

ผักชีลาวเป็นพืชตระกูลเดียวกับผักชี เป็นพืชล้มลุกอายุสั้น ลำต้นมีสีเขียวเข้ม ใบมีลักษณะเป็นใบประกอบคล้ายขนนก

ดอก มีลักษณะของเรียงสลับ มีสีเหลือง
ผลแก่ รูปทรงคล้ายรูปไข่แต่แบน สีน้ำตาลเหลือง

ผักชีลาวมีสองชนิด คือชนิดที่มีถิ่งกำเนิด ในทวีปยุโรป และชนิดที่มีถิ่งกำเนอดในเอเชียเขตร้อน

คุณค่าทางโภชนาการ
ในผักชีลาวนั้น ประกอบด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด อย่างเช่น แคลเซียม โพเเทสเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ วอตามินบีและเบตร้าแคโรทีน
ใบสดของผักชีลาว ให้โรยบนอาหารเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม นอกจากนี้ยังช่วยกลบกลิ่นคาวจากอาหาร เช่น กลิ่นคาวปลา เป็นต้น นอกจากนี้ในทางอุตสาหกรรม ผักชีลาว ยังใช้แต่งกลิ่นน้ำซอส สตู ขนม ผักดอง เป็นต้น

สรรพคุณทางสมุนไพรและการรักษาโรค

ใบสด

ใบสดของผักชีลาว 60 กรัม น้ำมาต้มทานแบบชา ช่วยขับปัสสาวะได้เป็นอย่างดี
ยอดอ่อนของผักชีลาว มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆเหมาะกับคนที่ท้องผูกบ่อยๆ
ใบสดของผักชีลาวนำมาบดให้ให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำแล้วผสมกับนมให้เด็กอ่อนรับประทาน มีสรรคุณแก้ท้องอืดท้องเฟ้อได้ นอกจากนี้หากนำใบมาพอกแผลสดจะช่วยให้แผลสมานกันไว้ขึ้น และยังช่วยรักษา โรคผิวหนัง เช่น กลากเกลื่อน ฝี เป็นต้น

ผลแก่
ผลแก่ของผักชีลาวนำมาตากให้แห้งสนิทแล้วบดให้ละเอียด ชงกับน้ำดื่มวันละ 4-5 แก้วมีสรรพคุณ ช่วยแก่อาการปวดท้อง ช่วยขับลมในลำไส้ บรรเทาอาการ จุเสียดแน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟื้อ

ลำต้น
ต้นของผักชีลาว น้ำมาต้มกับน้ำสะอาด และรับประทาน มีสรรพคุณ ขับเหงื่อ ช่วยลออาการบวมน้ำ แก้โรคเหน็บชา บรรเทาอาการกน้ามือวิงเวียนศีรษะ และยังมีช่วยบำรุงตับและม้าน ให้ทำงานดรขึ้นด้วยขอบคุณข้อมูลจาก http://www.todayhealth.org

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]

tag