ทีวีเรื่องย่อละคร-ซีรีย์ 21 กันยายน 2561 เวลา 14:18

เรื่องย่อ : สายโลหิต

บทประพันธ์ : โสภาค สุวรรณ บทโทรทัศน์ : ศัลยา สุขะนิวัตติ์ กำกับการแสดง : เพ็ญลักษณ์ อุดมสิน ผลิตโดย : บริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด ออกอากาศทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. เริ่มตอนแรกเสาร์ที่ 22 กันยายน 2561 ทางช่อง 7HD

     พ.ศ. 2301  กรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีที่เจริญรุ่งเรืองที่สุด ณ เวลานั้น มี 3 ครอบครัวที่คนในครอบครัวมีชีวิตเกี่ยวพันกันทั้งรัก ทั้งแค้น จนกลายเป็นศัตรูคู่อาฆาตกันจนวาระสุดท้ายของชีวิต 

     ครอบครัว พระสุวรรณราชา (บิ๊ก-ศรุต วิจิตรานนท์) เป็นช่างทองหลวง มีบุตร 3 คน คือ หลวงเสนาสุรภาค หรือ พ่อเดือน (ไม้-นนทพันธ์ ใจกันทา) ลำดวน (เพลง-กวิตา จินดาวัฒน์) และดาวเรือง (นาว-ทิสานาฏ ศรศึก) ถูกเลี้ยงดูโดย ย่านิ่ม (ดวงดาว จารุจินดา) อีกครอบครัวคือ พระยาพิริยะแสนพลพ่าย (อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา) และ คุณหญิงศรีนวล (ขวัญฤดี กลมกล่อม) มีบุตร 3 คนเช่นกัน คือ หลวงเทพฤทธิ์อริศัตรูพ่าย (กอล์ฟ-อนุวัฒน์  ชูเชิดรัตนา) แต่งงานกับลำดวน ขุนไกร (พอร์ช-ศรัณย์  ศิริลักษณ์) และแม่หญิงเยื้อน (แนท-ณัฐชา นวลแจ่ม) 

 

     ส่วนครอบครัวที่สามคือ พระยาวิชิตปรีชา (ขจรศักดิ์ รัตนนิสสัย) และคุณหญิงปริก (รชนีกร พันธุ์มณี) มีบุตรชายเพียงคนเดียวคือ หมื่นทิพเทศา (อ๊อฟ-ชนะพล สัตยา) ที่ถูกรักและตามใจ ทำให้หมื่นทิพหยิ่งผยอง พยายามเกี่ยวดองกับครอบครัวของพระยาพิริยะแสนพลพ่าย ทำให้แม่หญิงเยื้อนตกหลุมรัก แม้ขุนไกรจะท้วงเพราะรู้เช่นเห็นชาติของหมื่นทิพว่าเป็นคนไม่ดี แต่แม่หญิงเยื้อนก็ไม่ฟัง ยืนยันจะแต่งงานกับหมื่นทิพให้ได้ คุณหญิงศรีนวลผู้เป็นแม่ก็สนับสนุนหมื่นทิพเต็มที่ ขุนไกรกับหมื่นทิพจึงเป็นไม้เบื่อไม้เมากัน 

 

    ส่วนดาวเรืองผู้ถูกเลี้ยงดูไม่เหมือนเด็กหญิงในอยุธยา เพราะได้เรียนหนังสือ  อ่านออกเขียนได้ งานบ้านงานเรือนก็ทำได้ดี รวมถึงการสืบทอดวิธีทำทองของครอบครัว นี่คือสาเหตุทำให้ดาวเรืองมีความมั่นใจในตัวเอง มีความอยากรู้อยากเห็น มักจะหนีคุณย่าและนางเยื้อน (ทราย-อินทิรา เจริญปุระ) พี่เลี้ยง ไปเที่ยวตลาดกับ ยายชด (ณัฐมนต์ พันธุ์เพ็ง) แม่ครัวของบ้าน จนถูกหมื่นทิพขู่บังคับให้ดาวเรืองนำเพลงยาวไปส่งให้แม่หญิงเยื้อน ไม่อย่างนั้นจะเอาเรื่องหนีเที่ยวไปฟ้องคุณย่านิ่ม พอขุนไกรจับได้ดาวเรืองสารภาพทั้งน้ำตาว่าโดนหมื่นทิพบังคับ ขุนไกรเลยบุกบ้านหมื่นทิพท้าดวลดาบ และขู่ว่าอย่าให้ดาวเรืองเอาเพลงยาวไปส่งให้แม่หญิงเยื้อนอีก 

 

    หมื่นทิพโกรธเนื้อเต้น บีบคั้นแม่ให้ไปสู่ขอแม่หญิงเยื้อนให้ได้ เมื่อคุณย่านิ่มรู้เรื่องจึงสั่งห้ามดาวเรืองออกไปเที่ยว ขุนไกรสงสารจึงอาสาคุณย่าพาดาวเรืองเที่ยว เวลาผ่านไปดาวเรืองโตเป็นสาวสวย ทำให้หมื่นทิพมาเกะกะระรานเกี้ยวพาราสี ส่วนแม่หญิงเยื้อนก็ป่วยจนหมื่นทิพหมดรัก ทำให้แม่หญิงเยื้อนตรอมใจตาย เมื่อขุนไกรกลับมาจากราชการที่หัวเมือง ก็จำดาวเรืองไม่ได้เพราะโตเป็นสาว ความหลังระหว่างสองคนถูกรื้อฟื้น จนทั้งคู่ซาบซึ้งใจกันจนเกิดเป็นความรัก ขุนไกรให้แหวนแทนใจกับดาวเรืองก่อนกลับไปราชการอีกครั้ง 

 

    ระหว่างนั้นคุณย่านิ่มผู้มีความรู้เรื่องโหราศาสตร์ เห็นดวงเมืองของกรุงศรีอยุธยาว่าถึงคราวพินาศด้วยน้ำมือข้าศึกแต่คุณย่าก็ไม่ได้ปริปากบอกใคร เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามชมได้ในละคร “สายโลหิต” ได้ทุกคืน วันศุกร์ เวลา 20.05 และ วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทาง ช่อง 7HD กด 35 และ Facebook LIVE: Ch7HD หรือรับชมละครย้อนหลังได้ทาง BUGABOO.TV เริ่มตอนแรก เสาร์ที่ 22 กันยายนนี้!!