ทีวีเรื่องย่อละคร-ซีรีย์ 14 กันยายน 2559 เวลา 08:12

เรื่องย่อละคร : ดวงใจพิสุทธิ์

บทประพันธ์ : กิ่งฉัตร บทโทรทัศน์ : พรดี ผลิตโดย : บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด ผู้จัด : ชุดาภา จันทเขตต์ และ ก้อง-ปิยะ เศวตพิกุล กำกับโดย โอ๊ต-วรวุฒิ นิยมทรัพย์ ออกอากาศ : วันพุธ – วันพฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ช่อง 3 ตอนแรก!! วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน 2559

รายชื่อนักแสดง
1.   ยุกต์  ส่งไพศาล            รับบท        หัฏฐ์
2.   มทิรา  ตันติประสุต            รับบท        ชินานาง หรือ อาช้าง    
3.   มาเรีย-ด.ญ.ทิพย์รดา ไมเออร์        รับบท         หวันยิหวา หรือ ปุ๊คกี้
4.   รถบัส-ด.ช.ภคพล  ตัณฑ์พาณิชย์    รับบท        ชินกฤต หรือ ลูกหมี  
5.   รินลณี  ศรีเพ็ญ            รับบท        ชลีกร
6.   นราวิชญ์  จิตรบรรจง        รับบท        อ้อยหวาน หรือ จิรัช
7.   อิษยา  ฮอสุวรรณ            รับบท        ดร.จูน หรือ ดร.จุไร
8.   พิชชาภา  พันธุมจินดา        รับบท        ลดามณี
9.   พิจิตตรา  สิริเวชชะพันธ์        รับบท        หทัย
10. ดวงตา  ตุงคะมณี            รับบท        ภาวนา
11. ปวีณา  ชารีฟสกุล            รับบท        ชนนี
12. เพชร  กรุณพล            รับบท        สาวิตร
13. ปริศนา  กล่ำพินิจ            รับบท        พร้อมพร
14. นภาพร  หงสกุล            รับบท        บุญเรือน
15. เปรมณัช  สุวรรณานนท์        รับบท        เสนีย์
16. กฤตย์  อัทธเสรี            รับบท        ยิ่งยศ
17. ชนกวนัน  รักชีพ            รับบท        หรรษา
18. เพ็ญเพชร เพ็ญกุล            รับบท        วิริยะ
19. มาวิน ทวีผล            รับบท        ชีร
20. เวธกา ศิริวัฒนา            รับบท        ธาดา
21. ปุริมปรัชญ์  นรินทรสรศักดิ์        รับบท         ชมพูนุช
22. ราชวัติ ขลิบเงิน            รับบท        ทนายสุวัฒน์
23. วรรณภา เสือขุนชัย            รับบท        บัว
24. ธัญวลัย พรจิรัฐติกาล        รับบท        ส้ม
25. เบสท์-ด.ญ.ภัทรภร มุกโชควัฒนา    รับบท        ป้อม
26. ยูเค-ด.ญ.ณัฐธยาน์ องค์ศรีตระกูล    รับบท        แป้ง
27. น้ำเพชร-ด.ญ.กัญจนภัคร์ จตุรงค์เสรีกุล    รับบท        เปเป้
28. แพตตี้-ด.ญ.ปภาพินท์ น่าบูรณะ        รับบท        น้อยหน่า 
29. พิตต้า-ด.ญ.ปภารินท์ น่าบูรณะ        รับบท        นิดหน่อย

   “ ดวงใจพิสุทธิ์ คือ ความบริสุทธิ์ในจิตใจ  ความสดใสของเด็กๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องดูแลเอาใจใส่ด้วยความรัก  เป็นเรื่องราวของเด็ก 2 คน ที่เติบโตมาอย่างแตกต่าง  คนหนึ่ง..เติบโตมาอย่างสดใส  แต่อีกคน..เผชิญปัญหาทำร้ายจิตใจรุนแรง  ดวงใจพิสุทธิ์ที่ถูกทำลายจะกลับมางดงามดังเดิมหรือไม่?  ขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่รอบข้างที่ต้องช่วยให้ความอบอุ่น..เข้าใจ ก่อนทุกอย่างจะสายเกินไป ”

    ด.ช.ชินกฤต หรือ ลูกหมี (รถบัส-ด.ช.ภคพล ตัณฑ์พาณิชย์) เกิดท่ามกลางความรัก..ความอบอุ่นของ พ่อชีร (วิน-มาวิน ทวีผล) แม่ธาดา (เกล-เวธกา ศิริวัฒนา)  แต่พ่อนักการทูตต้องไปประจำประเทศแถบอัฟริกา  ที่มีปัญหาเรื่องโรคระบาดร้ายแรงจึงฝากลูกชายให้ คุณย่าชนนี (เจี๊ยบ-ปวีณา ชารีฟสกุล) กับ ชินานาง หรือ อาช้าง (แยม-มทิรา     ตันติประสุต) ทั้งคู่รับดูแลหลานด้วยความเต็มใจ  ทำให้ลูกหมีไม่รู้สึกว้าเหว่ได้รับอิสระทางความคิด  มีความสุข  มองโลกแง่ดีและกล้าแสดงออกจนบ้างครั้งดูทะเล้นจนอาช้างปวดหัวหลายครั้งจึงต้องพึ่งที่ปรึกษาอย่าง จิรัช หรือ อ้อยหวาน (เขม-นราวิชญ์ จิตรบรรจง) เพื่อนซี้นิสัยดี  

 

    ส่วนอีกครอบครัวหนึ่ง ด.ญ.หวันยิหวา หรือ ปุ๊คกี้ (มาเรีย-ด.ญ.ทิพย์รดา ไมเออร์    ) หนูน้อยที่เกิดมาในตระกูลนักธุรกิจผู้มั่งคั่ง  ชีวิตน้องปุ๊คกี้เริ่มต้นสวยงาม พ่อวิริยะ (แจ๊บ-เพ็ญเพชร เพ็ญกุล) กับ แม่หรรษา (ตุ๊ก-ชนกวนัน รักชีพ) รักลูกสาวมาก  แถมยังเป็นหลานคนโปรดของ คุณย่าภาวนา (ตุ๊ก-ดวงตา ตุงคะมณี) ประมุขของบ้าน  แต่แล้ววิริยะกับหรรษาจากไปกะทันหันด้วยอุบัติเหตุ  ทิ้งลูกน้อยเผชิญชะตากรรมตามลำพัง  หทัย (เจี๊ยบ-พิจิตตรา สิริเวชชะพันธ์) และ หัฏฐ์ (สน-ยุกต์ ส่งไพศาล)  ป้าและน้าชายของปุ๊คกี้อยากรับหลานสาวมาดูแลที่กรุงเทพฯ แต่ภาวนาอยากเลี้ยงหลานเอง จนล้มป่วย ปุ๊คกี้จำต้องอยู่ในความดูแลของ  ชลีกร (จอย-รินลณี ศรีเพ็ญ) ป้าสะใภ้ใจยักษ์  ต่อหน้ารักหลานแทบขาดใจ ลับหลังทารุณหนูน้อยทั้งร่างกายและจิตใจ  ชลีกรแค้นใจตลอดมาว่าแม่สามีลำเอียงกับ สาวิตร (เพชร-กรุณพล) ลูกชายคนโตสามีของเธอ  จึงไล่ บุญเรือน (นภาพร หงสกุล) คนรับใช้คนสนิทของภาวนาออก  แล้วจ้าง พร้อมพร (ปู-ปริศนา กล่ำพินิจ) พยาบาลที่เป็นลูกหนี้เธอมาดูแลแทน  เพื่อที่ชลีกรจะได้มีผู้ช่วยทำแผนร้ายฮุบสมบัติให้สำเร็จ  พร้อมพรมีหน้าที่สำคัญคอยกีดกันไม่ให้ย่าภาวนาพบกับหลานปุ๊คกี้  จนภาวนาทรุดหนักและเสียชีวิตในที่สุด

 

    คนสงสัยหนักเรื่องภาวนาเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว  ชลีกรจึงปั้นเรื่องโบ้ยความผิดให้หลานสาวตัวน้อยว่า..รบเร้าเล่นกับคุณย่าจนโรคหัวใจและหอบหืดกำเริบ  ช็อค!! สิ้นลมปัจจุบันทันด่วน  ทุกคนตำหนิหาว่าปุ๊คกี้เป็นตัวโชคร้าย  หทัยกับหัฏฐ์จึงขอหลานสาวมาดูแลเอง  ชลีกรรีบยัดเยียดให้โดยไม่มีใครคัดค้าน  สภาพปุ๊คกี้เหมือนเด็กอนาถาใส่เสื้อผ้าเก่าๆ สมบัติของแม่ที่ติดตัวอย่างเดียว คือ ตุ๊กตาดวงใจ  ที่หรรษาเย็บให้ลูกสาวเป็นของขวัญวันเกิดก่อนตาย  เมื่อปุ๊คกี้ถึงกรุงเทพฯ ชินานาง เพื่อนบ้านข้างรั้วของหทัยและหัฏฐ์เห็นความผิดปกติของปุ๊คกี้ที่มีแววตาหวาดกลัวไม่คุยไม่เล่นเหมือนเด็กทั่วไป  ต่างกับลูกหมีที่ซนแกล้งอาช้างจนทะเลาะกันบ้านแทบแตก  หัฏฐ์ต้องหงุดหงิดเสียงอาหลานข้างบ้านทะเลาะกันแทบทุกวัน  จนวันหนึ่งลูกหมีวิ่งหนีมาหลบที่บ้าน หัฏฐ์เห็นตัวเด็กเขียวช้ำและหัวปูดก็ปักใจเชื่อว่าอาสาวเสียงแปร๋นทำร้ายร่างกายจึงโทรเรียกมูลนิธิพิทักษ์เด็กมาจัดการ ช้างตกใจที่จู่ๆ มีเจ้าหน้าที่มาเต็มบ้านไปหมดจึงโวยวายใส่หัฏฐ์ นี่เป็นครั้งแรกที่หัฏฐ์เจอตัวเป็นๆ ของอาช้างเสียงแปร๋น  เค้าอึ้ง! ไม่คิดว่าคนชื่อช้างจะตัวเล็กน่ารัก 

    สุดท้ายเรื่องทั้งหมดก็คลี่คลาย เมื่อลูกหมีสารภาพผิดบอกความจริงว่ารอยช้ำเป็นเพราะความซนวิ่งล้มเอง  ส่วนที่หัวปูดก็เพราะวิ่งหนีอาช้างแล้วหัวชนประตู หทัยรีบมาขอโทษบ้านชนนีที่เข้าใจผิด หลังจากนั้นหัฏฐ์และช้างก็กลายเป็นคู่กัดข้างบ้านที่มีเรื่องกันได้ทุกวัน หัฏฐ์เอาเรื่องนี้ไปคุยให้ ดร.จูน หรือ ดร.จุไร (อุ้ม-อิษยา ฮอสุวรรณ) เพื่อนสนิทฟัง  พอๆ กับชินานางที่เอาเรื่องเพื่อนบ้านจอมเฮี้ยบไปเล่าให้อ้อยหวานฟังเช่นกัน  

 

    หลังเรื่องวุ่นๆ จบ ชินานางและหัฏฐ์ต่างต้องพาหลานไปเรียนว่ายน้ำ  ลูกหมีว่ายน้ำโชว์ปุ๊คกี้แต่เกิดเป็นตะคริวจมน้ำ  หัฏฐ์กระโดดน้ำลงไปช่วยชีวิตลูกหมีรอดหวุดหวิด  ลูกหมีกลัวไม่กล้าเล่นน้ำอีกหัฏฐ์ใช้จิตวิทยาพูดให้เด็กหายกลัว  ชินานางรู้สึกดีกับเพื่อนบ้านหนุ่มขึ้นบ้าง  ทั้งคู่จึงทำสัญญาสงบศึกกันชั่วคราว  จากนั้นหลานๆ ก็มีกิจกรรมเป็นตัวเชื่อมให้ 2 ครอบครัวใกล้ชิดกันเรื่อยๆ  โดยมี บัว (วรรณภา เสือขุนชัย) คนดูแลบ้านชนนีและ ส้ม (ธัญวลัย พรจิรัฐติกาล)  เด็กรับใช้บ้านหัฏฐ์คอยแอบจิ้นเจ้านายทั้งสองคน

    แต่แล้วมิตรภาพที่กำลังไปได้สวยของชินานางกับหัฏฐ์มีอันสะดุด  เมื่อ ชมพูนุช (ปุริมปรัชญ์ นรินทรสรศักดิ์) ขาเม้าท์ประจำหมู่บ้านชวนชินานางนินทาหัฏฐ์แล้วเจ้าตัวได้ยินจึงโมโห  คิดว่าชินานางเป็นพวกเสแสร้งทั้งคู่มึนตึงกันอีกครั้ง  ลูกหมีเล่าเหตุการณ์นี้ให้ย่าฟัง  ชนนีเตือนให้ลูกสาวคิดก่อนพูดและไปขอโทษหัฏฐ์  ชินานางยอมทำตาม ความสัมพันธ์ของทั้งสองคนกลับมาดีจนได้  ลูกหมีแก่แดดริเป็นพ่อสื่อให้อาช้างกับน้าหัฏฐ์ใกล้ชิดกันมากขึ้น  จังหวะนั้นมีโจรขึ้นบ้านชนนีโชคดีที่หัฏฐ์เห็นรีบปีนข้ามระเบียงบ้านตัวเองมาช่วยสองอาหลาน  แต่การทำดีครั้งนี้กลายเป็นขี้ปากชาวบ้าน  เพราะชมพูนุชใส่สีตีข่าวหาว่าหัฏฐ์กับชินานางคงปีนเข้าหากันบ่อยๆ  

    ที่หาดใหญ่ ครบร้อยวันการตายของภาวนา  หทัย หัฏฐ์ พาปุ๊คกี้ไปพิธีฌาปนกิจคุณย่าและมีการเปิดพินัยกรรม ปุ๊คกี้ได้มรดกมากกว่าใคร ชลีกรโกรธจนคลั่งกล่าวหาว่าเป็นพินัยกรรมปลอม  แต่ ทนายสุวัฒน์(มิกซ์-ราชวัติ ขลิบเงิน) ยืนยันว่าของจริง  สุวัฒน์รู้ว่าต้องมีปัญหาตามมาจึงให้หัฏฐ์รีบยื่นคำร้องขอเป็นผู้ปกครองปุ๊คกี้  ทันทีที่กลับกรุงเทพฯ หัฏฐ์ทำตามที่ทนายบอกทันที  ด้านชลีกรก็เดินเรื่องขอเป็นผู้ปกครองปุ๊คกี้เช่นกัน เธอแสร้งทำดีขอให้หัฏฐ์ถอนตัวไม่เป็นผู้ปกครองแต่หัฏฐ์ไม่สนพร้อมสู้ในศาล  ชินานางและชนนีพร้อมใจเป็นพยานให้หัฏฐ์  เรื่องรู้ถึงหูชมพูนุชเอาไปเม้าท์ว่าทั้งคู่มีเรื่องชู้สาวกัน  หัฏฐ์โกรธจัดปกป้องชินานางโดยบอกให้ชมพูนุชขอโทษเธอ ชมพูนุชจำใจทำตามเพราะกลัวหัฏฐ์ที่เอาจริง  แต่เก็บความแค้นไว้เอาคืนหัฏฐ์ทีหลัง  

    ด้านชลีกรต้องการเงินจากการขายที่ดินมรดกซึ่งปุ๊คกี้ถือครองอยู่  จึงส่ง ลดามณี (แพร์-พิชชาภา พันธุมจินดา) น้องสาวสุดสวยของสามีมาเป็นนกต่อล่อหัฏฐ์ถึงกรุงเทพฯ ฝ่ายชายไม่เล่นด้วยแต่ลดามณีก็ไม่แคร์เพราะตอนนี้อยากได้หัฏฐ์มาควงมากกว่า หัฏฐ์เลยประกาศว่าเป็นแฟนกับชินานางแล้ว  ลดามณีเสียหน้ารายงานเรื่องนี้ให้ชลีกรรู้ทันที  ไม่กี่วันชลีกรก็แอบขึ้นกรุงเทพฯ มาขู่ปุ๊คกี้ให้บอกศาลอยากอยู่กับตัวเอง  ถ้าไม่พูดตามนี้จะฆ่าให้ตาย!!  ระหว่างทางชลีกรเจอชมพูนุช และรู้ว่าขาเม้าท์รู้เรื่องการฟ้องร้อง  จึงขอให้ชมพูนุชเป็นพยานจัดการหัฏฐ์  ชมพูนุชไม่ลังเลที่จะแก้แค้นคู่ปรับ  แถมชลีกรยังจะให้เงินก้อนโตปิดปากด้วย  ส่วนลดามณีไม่ยอมเป็นพยานให้ชลีกรเพราะกลัวหัฏฐ์ไม่รัก  

    สืบพยานวันแรก ชินานาง ดร.จูน อ้อยหวาน ให้การเป็นประโยชน์กับฝ่ายหัฏฐ์  แม้ว่า ยิ่งยศ (กฤตย์ อัทธเสรี) ทนายเจ้าเล่ห์ฝั่งชลีกรจะเอาข้อมูลจากชมพูนุชมาหักล้างก็ตาม  ชมพูนุชร้อนตัวโพล่งออกมากลางศาลอย่างน่าเกลียด  ชนนีให้การถึงการดูแลปุ๊คกี้ของหัฏฐ์กับหทัยทำให้เด็กสดใสขึ้น  ขยี้ซ้ำว่า..เด็กต้องเจออะไรที่มากกว่าการตายของย่า  ถึงเซื่องซึมไม่เข้าสังคม  ฝ่ายสาวิตรพยานของชลีกรตอบคำถามของ ทนายเสนีย์ (เป๊ก-เปรมณัช สุวรรณานนท์) ไม่เคลียร์ แถมแสดงให้เห็นว่าสาวิตรทำแต่งานจนลืมใส่ใจหลานตัวน้อย ทนายเสนีย์ยังจี้จุดที่ชลีกรอยากเป็นผู้ปกครองปุ๊คกี้เพราะอยากได้สมบัติทั้งหมด  ด้านทนายยิ่งยศก็อ้างว่าหัฏฐ์เป็นหนุ่มโสดทำแต่งานไม่มีเวลาเลี้ยงหลานเช่นกัน  ขณะที่สาวิตรมีครอบครัวอบอุ่นมีลูกเป็นเพื่อนเล่นกับปุ๊คกี้ได้และฐานะดีกว่า  ทำให้ฝ่ายชลีกรมั่นใจว่าจะชนะคดี  เธอแอบมาหาปุ๊คกี้ที่โรงเรียนอีกครั้ง  ทำให้ปุ๊คกี้กลัวจนไม่กล้าตอบว่าอยากอยู่กับน้าหัฏฐ์

 

    ไม่กี่วันก่อนขึ้นศาล..ทนายเสนีย์ซื้อตุ๊กตาตัวใหม่ให้ปุ๊คกี้  แต่หนูน้อยไม่แตะร้องหาแต่ ดวงใจ ตุ๊กตาตัวเก่า  หัฏฐ์จึงตัดสินใจแอบเอาเจ้าดวงใจไปทิ้ง  ขณะลูกหมีพาปุ๊คกี้ไปเล่นนอกบ้าน  ปุ๊คกี้ถูกใจเจ้าหมาน้อยมากเล่นกันเพลินๆ ปุ๊คกี้เห็นแม่หมาที่หวงลูกมาก จึงพรั่งพรูออกมาว่า..แม่หมาหวงลูกตัวเอง  แต่ถ้าเป็นลูกคนอื่นมันจะกัดจนตาย  เหมือนป้าชลีกรที่ไม่รักเธอเลย ทั้งที่เธอรักป้ามาก  ปุ๊คกี้ร้องไห้พูดซ้ำๆ ว่า ไม่อยากไปอยู่กับป้า!! แต่ถ้าบอกจะอยู่กับน้าหัฏฐ์ป้าจะฆ่าให้ตาย  ปุ๊คกี้ไม่อยากถูกป้าชลีกรฆ่าเหมือนคุณย่า ลูกหมีตกใจบอกให้ปุ๊คกี้เล่าเรื่องนี้ให้ผู้ใหญ่ฟัง แต่ปุ๊คกี้ไม่ยอมและขอให้ลูกหมีเก็บเป็นความลับ  

 

    เมื่อเด็กทั้งสองคนกลับถึงบ้านปุ๊คกี้ไม่เจอเจ้าดวงใจ  ถึงกับกรีดร้องเสียสติ  ชินานางรีบมาดูปุ๊คกี้ ทุกคนเพิ่งรู้ว่ามันไม่ใช่แค่ตุ๊กตาเด็กเล่น แต่เป็นสมบัติชิ้นเดียวที่แม่หรรษาให้ลูกสาวไว้  ชนนีเข้าปลอบสาวน้อยถึงสงบลง  หัฏฐ์ยอมรับผิดเพียงผู้เดียวและสัญญาจะทำดวงใจตัวใหม่ให้เอง  ชินานางเป็นกำลังใจให้หัฏฐ์สู้เพื่อหลาน  คืนนั้นหัฏฐ์นั่งเย็บตุ๊กตาให้ปุ๊คกี้ทั้งคืนจนเสร็จ แม้หน้าตาจะไม่น่ารักแต่ก็มีค่าทางจิตใจมาก  หัฏฐ์มอบ เจ้าดวงใจ 2 ให้หลานรัก  ปุ๊คกี้รับรู้ได้ถึงความจริงใจ ความรัก ความอบอุ่น หัฏฐ์สัญญาจะไม่ทำให้หลานเสียใจอีก ปุ๊คกี้รับตุ๊กตาของน้ามากอด น้ำตาลูกผู้ชายไหลออกมาด้วยความสงสาร หัฏฐ์พาหลานไปหา หมอชินวัตร จิตแพทย์อาวุโสใจดี บอกอาการปุ๊คกี้ค่อนข้างหนักและไม่รู้สาเหตุแท้จริงเพราะเด็กไม่พูด

 

    ในวันที่ศาลนัดแม้รู้ว่าหลานไม่พร้อมแต่หัฏฐ์ไม่มีทางเลือก ก่อนถึงเวลาลูกหมีเกลี้ยกล่อมให้ปุ๊คกี้เล่าเรื่องป้าใจร้ายข่มขู่ แต่ปุ๊คกี้กลัวตัวสั่น ขณะพยานฝ่ายชลีกรขึ้นให้การเป็นประโยชน์มาก หัฏฐ์เหลือแต่ปุ๊คกี้เท่านั้นที่จะเลือกว่าอยากอยู่กับใคร?! งานนี้ไม่ง่ายที่จะคาดเดาใจหลานสาวตัวน้อย บทสรุปคดีจะเป็นเช่นไร? ตามลุ้นกันใน “ดวงใจพิสุทธิ์”  ทุกคืนวันพุธ – วันพฤหัสบดี  เวลา 20.20 น.  ทางช่อง 3  เริ่มตอนแรก!!  วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน 2559