ทีวีรายการน่าชม 7 ธันวาคม 2561 เวลา 16:06

"เอ็มวีทีวี" ทุ่มจัดหนักกว่า 200 ล้าน ผนึกยักษ์ทีวีบี รุกธุรกิจ OTT

เดินเครื่องทุ่มจัดหนักปรับใหม่-ใหญ่ ให้สอดคล้องก้าวไกลไปกับเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำแห่งโลกออนไลน์ เมื่อกลุ่มเอ็มวีทีวีประกาศเดินเครื่องทุ่มงบกว่า 200 ล้านบาท พัฒนาธุรกิจ OTT แพลทฟอร์ม ออนไลน์ สตรีมมิ่ง MV Hub อาณาจักรความบันเทิงภาพยนตร์และซีรีส์ ที่สุดในอาเซียน จ่อเปิดบริการเต็มรูปแบบ เดือนมกราคม 2562

     ทั้งนี้นายชัยยุทธ ทวีปวรเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บ.เอ็มวี เทเลวิชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด เผยว่าตั้งแต่ปี 2561 กลุ่มเอ็มวีทีวีได้ปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ โดยธุรกิจหลักของกลุ่มเอ็มวีทีวีในช่วงกว่าสิบปีที่ผ่านมาคือธุรกิจเกี่ยวกับทีวีดาวเทียม จะปรับตัวไปสู่ธุรกิจใหม่เป็นธุรกิจออนไลน์ สตรีมมิ่ง หรือ OTT เป็นการให้บริการภาพยนตร์และซีรี่ส์ ไปสู่ผู้ชมทางออนไลน์ทุกรูปแบบ

     ทั้งนี้ยังกล่าวอีกว่าแกนหลักของธุรกิจกลุ่มเอ็มวีทีวีตลอดระยะเวลากว่า40 ปีคือการนำเข้าและจัดจำหน่ายคอนเทนต์จากจีนแผ่นดินใหญ่-ฮ่องกงและไต้หวัน เริ่มต้นจากการพากย์เสียงภาษาไทยแล้วส่งร้านเช่าวีดีโอในจังหวัดนครสวรรค์ก่อนก้าวเข้าสู่แบรนด์ของตัวเอง Movie Home Video  แม้เทคโนโลยีจะพัฒนาไปสู่ VCD DVD ทีวีดาวเทียมหรือ TV Digital  คอนเทนต์หลักของกลุ่มเอ็มวีทีวี ที่ส่งผ่านสื่อต่างๆยังคงคอนเทนต์จีนเป็นหลักและยังสามารถส่งถึงผู้ชมได้หลายช่องทาง

     ด้วยศักยภาพที่มีอยู่ของกลุ่มเอ็มวีทีวี จึงเป็นแรงผลักดันให้เร่งพัฒนาธุรกิจใหม่ให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีและพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาที่บรอดแบนด์หรือ อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้เข้าถึงครัวเรือนไทยกว่า 8 ล้านครัวเรือนและเครือข่ายโทรศัพท์  3G-4G ได้ครอบคลุมไปทั่วประเทศทั้งนี้ได้ลงทุนในโครงการนี้ไปกว่า 200 ล้านบาท ทางด้านบุคลากรทีมพัฒนาเทคโนโลยีอุปกรณ์ห้องทดสอบ เซิร์ฟเวอร์ ระบบประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ เพื่อให้สามารถส่ง ผ่านไปยังผู้ชมทุกสถานที่ทุกเวลาได้อย่างรวดเร็วฉับไว สนองพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงจากการรอชมตามผังที่สถานีกำหนด เป็นการเปิดรับชมตามความสะดวกของผู้ชมทำให้คอนเทนต์หนังและซีรีส์จีนของกลุ่มเอ็มวีทีวี สามารถให้บริการแฟนหนังจีนได้ตลอด 24 ชั่วโมง

     นอกจากนี้ยังได้เปิดทางให้เหล่าผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรง มืออาชีพแทคทีมพัฒนาความก้าวล้ำ อาทิ

    นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ประสบการณ์บริหารสื่อครบวงจรและผลิตคอนเทนต์ทุกรูปแบบมากว่า 30 ปี นำทีมเอ็มวีทีวีในตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการธุรกิจใหม่ บริษัทเอ็มวี เทเลวิชั่น(ไทยแลนด์)จำกัด

    ดร.วรวุฒิ ทวีปวรเดช เชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยีสารสนเทศดูแลการพัฒนาเทคโนโลยีธุรกิจออนไลน์ สตรีมมิ่งและเทคโนโลยีสารสนเทศของกลุ่มบริษัท

     นางสาวอรนุช ทวีปวรเดช ทำงานคัดสรรภาพยนตร์และซีรี่ส์จีนที่เป็นธุรกิจหลักของครอบครัวทวีปวรเดชมาโดยตลอด รับผิดชอบด้านการบริหารจัดการคอนเทนต์

    นางสาวมะลิวัลย์ เดชาฤทธิ์ รับผิดชอบด้านการตลาด MV Hub พัฒนาธุรกิจในเครือ mvtv ที่ขยายไปใน CLMV

    นายณัฐพงษ์ โฆะพนมประสบการณ์ระดับบรรณาธิการข่าวบันเทิงศิลปะวัฒนธรรม ผู้กำกับละครโทรทัศน์ และเป็นนักวิจารณ์ภาพยนตร์ รับผิดชอบด้านการคัดสรรคอนเทนต์ภาพยนตร์และซีรีส์ภ.-ซีรี่ส์จากทุกแหล่ง 

    อย่างไรก็ตาม นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ  กล่าวต่อไปว่าบริการออนไลน์ สตรีมมิ่ง ของกลุ่มเอ็มวีทีวี เป็นบริการระดับภูมิภาค ภายใต้ชื่อแบรนด์ MV Hub ให้บริการทั้งรูปแบบแอพพลิเคชั่นในระบบ Android และ iOS เพื่อดาวน์โหลดไว้ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค แท็บแลต โทรศัพท์มือถือ รวมทั้งสมาร์ททีวีทุกรุ่น อัตราค่าบริการรายเดือนเริ่มต้นจาก 189 บาทต่อเดือนต่อ 1 สมาชิกสามารถรับชมภาพยนตร์และซีรี่ย์จีนที่กลุ่มเอ็มวีทีวี ได้ลิขสิทธิ์เผยแพร่ภาพภาษาไทยมากกว่า 30,000 ชั่วโมง

    ในปัจจุบันกลุ่มเอ็มวีทีวี มีช่องทีวีดาวเทียมและทีวีภาคพื้นดินภาษาท้องถิ่นในประเทศเมียนมาร์ - ลาวและกัมพูชาทำให้มีคอนเทนต์หนังและซีรีส์จีนที่พากย์ภาษาท้องถิ่นอยู่เป็นจำนวนมาก

     มาที่พันธมิตรสำคัญของกลุ่มเอ็มวีทีวีในการเปิดธุรกิจ OTT ในประเทศไทย และCLMVก็คือกลุ่มทีวีบีฮ่องกง กลุ่มทีวีบีฮ่องกงได้ตัดสินใจมอบลิขสิทธิ์ให้กลุ่มเอ็มวีทีวีบริหารคอนเทนต์ในระบบออนไลน์สตรีมมิ่งในไทย และClMVโดยจะนำแอพพลิเคชั่น Anywhere เป็นส่วนหนึ่งในแพลทฟอร์ม mv Hub เพื่อให้บริการทั้งพากย์ไทยและเสียงภาษาจีน

    ส่วนบริการของกลุ่มทีวีบีฮ่องกงที่กลุ่มเอ็มวีทีวีบริหาร จัดการแบ่งเป็น 3 รูปแบบคือ

    1.ช่องรายการโทรทัศน์ผ่านTVB Anywhere drama ฉายภาพยนตร์และซีรีส์จีนพากย์ไทยตลอด 24 ชั่วโมง ชมฟรี ทางจาน PSI ช่อง113

    2. บริการ TVB Anywhere thai packภาพยนตร์ และซีรี่ย์ของค่ายทีวีบี พากย์ไทยทุกเรื่อง กว่า 10,000 ชั่วโมง

    3. บริการTVB Any where  ภาษาจีน ทีวีบีฮ่องกง ได้เปิดให้บริการนี้แล้วในฮ่องกง-แคนาดา  เพิ่งจะเป็นครั้งแรก ให้บริการผู้ชมชาวจีนที่อยู่ในประเทศไทย และในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

    สำหรับแพลทฟอร์ม MV Hubยังพัฒนาไว้รองรับพันธมิตร ผู้ผลิตคอนเทนต์ ในประเทศไทยสามารถชมโครงการนี้ได้โดยใช้จุดแข็งของกลุ่มMVTV ที่มีฐาน ของโทรทัศน์ดาวเทียมและโทรทัศน์ภาคพื้นดินในประเทศเมียนมาร์-ลาวและกัมพูชา และกลุ่มเอ็มวีทีวีพร้อมจะใช้ศักยภาพของทีมพากย์ที่เป็นเจ้าของภาษาเมียนมาร์ -ลาวและกัมพูชาเพื่อทำให้คอนเทนต์ของพันธมิตรเป็นภาษาท้องถิ่นเข้าถึงผู้ชม 

   จุดเด่นข้อหนึ่งของแพลทฟอร์ม Mv Hub คือผู้ใช้บริการ รับชมช่องรายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมประมาณ 150 ช่องในระบบออนไลน์ สตรีมมิ่ง โดยไม่ต้องติดตั้งจานดาวเทียม