ทีวีรายการน่าชม 5 กันยายน 2561 เวลา 11:38

กบนอกกะลา พฤหัสฯนี้ "กบก้ามปู" พาไปชม ชิม สัตว์แปลก

จุดเริ่มต้นเรื่องราวของสัตว์แปลก ก้ามปูพิธีกรสายช้อป ชิม ชิว พาคุณผู้ชมไปยังชุมทางถนนจิระ ชุมทางรถไฟที่คนโคราชรู้จักกันเป็นอย่างดี แน่นอนว่าหลายๆคนทราบดีว่าเป็นหนึ่งในสถานีรถไฟหลักๆของเมืองโคราช แต่อาจจะไม่รู้ว่าชุมทางจิระมีตลาดเช้าด้วยนะเออ มีทั้งของเก่ามือสอง ของสะสม และตลาดสด รวมไปถึงผักพื้นบ้าน สัตว์พื้นถิ่น หน้าตาแปลกๆ ที่เหล่าบรรดาแม่ค้า พ่อขาย คุณป้า คุณยายนำมาจำหน่ายขายกันจากทั่วสารทิศ

     จากนั้นพาคุณผู้ชมเดินทางไปต่อยังจังหวัด ระยอง ซึ่งที่ไปพบกับสัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาแปลก ที่มีชื่อว่า เพรียงทะเลสำหรับเจ้าเพรียงทะเล  ถือว่าเป็นสัตว์ประเภทเดียวกับหอย 2 ฝา แต่ขนาดของฝาจะสั้นกว่าลำตัวมากๆเหมือนอย่างที่คุณผู้ชมเห็นอยู่นี่แหละ จึงคลุมได้เฉพาะแค่ส่วนต้นของลำตัวที่เหลือเป็นลำตัวยาวๆ ที่มีหินปูนบางๆหุ้มไว้บริเวณผิว และจะอาศัยอยู่ในเนื้อไม้ที่ตายแล้วเท่านั้น และกินเนื้อไม้เป็นอาหาร  ซึ่งเจ้าเพรียงนี้จะอาศัยอยู่ได้ทั้งน้ำเค็มและน้ำกร่อย พบทั่วไปทั้ง 2 ฝั่งอ่าวไทย เช่น จ.ระยอง จ.ตราด จ.จันทบุรี และ จ.สงขลา พบมากในไม้โกงกาง และไม้ตะบูน ซึ่งอยู่บริเวณป่าชายเลน คนระยองนี่ เขานิยมกินเพรียงทะเลกันอย่างแพร่หลาย เพราะคนที่นี่เข้าเชื่อว่า เมื่อกินเข้าไปแล้วจะทำให้ร่างกายจะแข็งแรงกระปรี้กระเปร่า  บำรุงสมอง นำมากินแบบสดๆ

    นอกจากนี้ที่หาดไม้ขาวจังหวัดภูเก็ต ก็ยังมี จักจั่นทะเล เป็นสัตว์ที่อยู่ระหว่างกลุ่มกุ้งและปู แต่จะมีลักษณะค่อนข้างไปทางปูมากกว่า เพราะว่าเขามีกระดองที่แข็งคล้ายปู แต่จะมีรูปคล้ายกับจักจั่นบก จึงเป็นที่มาของชื่อว่าจักจั่นทะเล จักจั่นทะเลสามารถนำมาทำเป็นอาหารรับประทานได้ แต่การจะนำจักจั่นไปทำอาหารก็ไม่ได้นำไปทุก ลุงจู๋เขาจะคัดเอาตัวขนาดใหญ่โตเต็มไว ซึ่งมีขนาดเท่าหัวแม่มือเรานี่แหละ ส่วนตัวเล็กๆ และตัวเมียที่มีไข่แก่สีน้ำตาลลุงจู๋เขาก็จะปล่อยคืนสู่ทะเลไปเพื่อให้เป็นการขนาดพันธุ์

     ติดตามเรื่องราวของสัตว์แปลก แต่กินได้ใน กบนอกกะลา วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน 2561 เวลา 20.45 น. ทางช่อง 9 mcot hd