ทีวีรายการน่าชม 15 สิงหาคม 2561 เวลา 21:02

กินปู รู้คิด เป็นมิตรกับทะเล ไปกับรายการ "กบนอกกะลา"

“จันทบุรี ชื่อนี้หลายคนคงนึกถึงเมืองแห่งการท่องเที่ยว ทั้งทะเล น้ำตก หรือสวนผลไม้ แต่ว่าจันทบุรีกำลังเปิดแหล่งท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ที่ดึงจุดเด่นของทรัพยากรในท้องถิ่น มาเป็นจุดขาย ให้นักท่องเที่ยวได้มีตัวเลือกในการท่องเที่ยวมากขึ้น นั่นก็คือการท่องเที่ยวรูปแบบโฮมสเตย์ และการล่องแพชมป่าชายเลน แต่ว่าไฮไลท์สำคัญ ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาในจำนวนมหาศาล ก็คือ การนำปูทะเล สัตว์ทะเลในท้องถิ่น มาโปรโมตเป็นโปรโมชั่น ที่กินไม่ปูอย่างไม่อั้น ทำให้ปริมาณปูทะเล ในจังหวัดจันทบุรีลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ว่าชาวจันทบุรี จะมีการรับมือกับเรื่องนี้อย่างไร

     กบนอกกะลา อาสาพาไปทำความรู้จักกับปูทะเล ดาราเมืองจันท์ให้มากยิ่งขึ้น ว่าจริงๆแล้ว เราบริโภคปูทะเลสายพันธุ์ไหนบ้าง และสายพันธุ์ไหน มีความต้องการในท้องตลาดที่สุด โดยลัดเลาะบ่อปู ไปดูการเพาะพันธุ์และเลี้ยงดูปูดำ หรือ ปูทะเล ปูที่โฮมสเตย์ทุกที่นำมาเป็นอาหารให้นักท่องเที่ยวได้กัดแทะ แงะกระดอง กันอย่างเต็มอิ่ม กว่าจะได้เนื้อปูแน่นๆ พี่ๆชาวสวนปูจะต้องคัดเลือก และเลี้ยงดูอย่างไรบ้าง กว่าจะได้ปูดำเกรดพรีเมี่ยมส่งตลาดปู

     นอกจากปูดำที่ว่าฮอตแล้ว ก็ยังมีปูม้า ที่ฮิตไม่แพ้กัน แต่ปูม้าส่วนใหญ่นั้นยังไม่นิยมเลี้ยง ก็จะต้องเสี่ยงชีวิตออกไปยังท้องทะเลท้าคลั่งในหน้ามรสุมยามค่ำคืน เพื่อออกหาปูม้า แต่จะออกจับอย่างเดียวไม่ได้ เพราะจะต้องมีกฏเกณฑ์ ที่ชาวประมงจะต้องปฏิบัตตามด้วย เพื่อให้มีปูม้าได้รับประทานกันอย่างยั่งยืน ทั้งเรื่องของอุปกรณ์ที่จับ และขนาดของปูที่ต้องคัดแล้วคัดอีก และที่สำคัญ ปูม้าที่มีไข่นอกกระดอง ชาวประมงก็จะต้องแยกออกมาเป็นพิเศษ เพื่อทำการอนุรักษ์ลูกปูในไข่

     ลูกปูในไข่ จะถูกส่งต่อไปยังธนาคารปูม้า สถานที่ที่ทำการเลี้ยงดูลูกปูวัยอ่อน ก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ธนาคารปูม้ากำลังเป็นวาระขอชาติ ในการจัดการเพิ่มปริมาณปูในท้องทะเล เพราะว่าแม่ปูหนึ่งตัว สามารถแบกไข่ได้ครั้งละ สามแสนถึงหนึ่งล้านตัว เราจะไปดูกันว่า พี่ๆเขาจะมีกรรมวิธีอย่างไร ให้ป้ามานั้นฟักตัว และสามารถเจริญเติบโตในธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์แบบ และสามารถเป็นทรัพยากรณ์ทางทะเลให้ลูกหลานของเราได้บริโภคต่อไปในภายภาคหน้า

    ติดตามเรื่องราวของปูทะเล ที่เรานั้นจะต้องตระหนักเรื่องการกินอยู่อย่างรู้คิด และเป็นมิตรกับท้องทะเล ได้ในกบนอกกะลา วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม 61 เวลา 20.45 น.ทางช่อง 9 mcot hd