ทีวีรายการน่าชม 2 สิงหาคม 2561 เวลา 13:32

"เปอร์ สุวิกรม" แชร์เรื่องราว โรคที่หมอรักษาไม่ได้ (GBS) ของอดีตครีเอทีฟโฆษณา หวังเตือนมนุษย์เงินเดือน ลดความเครียด

จากข้อความที่ส่งต่อทางสื่อออนไลน์อย่างแพร่หลาย เรื่องราวของคุณหมอที่โดนยุงลายกัดในมาเลเซีย แล้วโดนพิษในน้ำลายยุงเกิดเป็นโรค GBS ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงจนตายได้ แม้จะเป็นข้อความหลอกลวงแต่ก็ทำให้คนหันมาสนใจว่าโรค GBS คืออะไร

     งานนี้ “เปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์” พิธีกรรายการ “เปอร์สเปกทิฟ” จึงพาไปพูดคุยกับผู้ที่เคยป่วยด้วยโรคนี้จนเกือบต้องนอนเป็นผัก อย่าง “จิมมี่-ศิระ ศรีศุภรัตน์” อดีตครีเอทีฟโฆษณา ที่ทุ่มเททำงานหนักและพักผ่อนน้อย เกิดอาการมือเท้าชา และเจ็บจนขึ้นบันไดไม่ได้ ต้องไปหาหมอเพื่อวินิจฉัยถึง 4 คนกว่าจะค้นพบว่าเป็นโรค กิลแลง-บาร์เร ซินโดรม(GBS - Guillain-Barre syndrome) คือโรคปลายประสาทหลายเส้นอักเสบเฉียบพลัน ซึ่งโอกาสของการเกิดโรคจะพบ 1 คนใน 100,000 คน และมีโอกาสเสียชีวิตถึง 60% ของคนเป็นโรคนี้ โดยหมอไม่สามารถรักษาได้ กว่า “จิมมี่” จะต่อสู้กับโรคจนหาย ทุกวันนี้ต้องปรับชีวิตใหม่ ลดความเครียด หมั่นออกกำลังกาย งานนี้เลยทำให้พิธีกรหนุ่ม “เปอร์” ถึงกับอดห่วงแฟน ๆ ถึงกับฝากเตือนมนุษย์เงินเดือนอย่าทุ่มเทกับงานจนลืมสุขภาพ

     โดย “เปอร์” เปิดเผยว่า “ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับแขกรับเชิญในราการ “เปอร์สเปกทิฟ” อย่างคุณ “จิมมี่-ศิระ ศรีศุภรัตน์” ซึ่งเขาอยู่ในวงการโฆษณา ที่มีความเครียดสูง และเป็นการทำงานที่ต้องแข่งกับเวลา ทำให้เรื่องการดูแลสุขภาพถูกละเลยไป อาการของออฟฟิศซินโดรม เขาก็เป็นมาหมดแล้ว เขาไปหาหมอถึง 4 คนกว่าจะค้นพบว่าเป็นโรคนี้ และถึงได้รู้ว่าโรคนี้ หมอรักษาไม่ได้ ต้องให้ยารักษาตามอาการเท่านั้น อาการมันหนักขนาดที่ว่าห่มผ้าห่มยังรู้สึกเจ็บ และหายใจไม่ได้ แต่วันนี้เขาหายดีแล้ว ผมเลยมามาแชร์เรื่องราวในรายการ  อยากให้เรื่องราวของเขาเป็นอุทาหรณ์กับมนุษย์เงินเดือนทุกคน ห้ามพลาดนะครับ ใน รายการเปอร์สเปกทิฟคืนวันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม 2561 สามทุ่มตรง ทางช่อง 9 MCOT HD และ Facebook Live : PerspectiveTV