ทีวีรายการน่าชม 30 กรกฎาคม 2561 เวลา 18:07

"คนค้นฅน" อังคารนี้ ติดตามเรื่องราวของ "โดม เอี่ยมดี รีไซเคิล ให้ เมื่อให้ได้"

ถ้าย้อนเวลากลับไปเมื่อประมาณเดือนที่แล้ว และหากคุณได้มาแวะเวียนที่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ค่ำคืนที่ประตูท่าแพ ท่ามกลางผู้คนพลุกพล่าน จอแจไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ คุณจะเห็นรถสามล้อบรรทุกสีเหลืองโดดเด่น มีโลโก้ที่เห็นชัดว่า “เอี่ยมดี รีไซเคิล” และรายละเอียดภายใต้ชื่อเอี่ยมดี คือ รถบริการจัดการขยะ รับซื้อขยะรีไซเคิลถึงบ้าน ร้านค้า และสำนักงาน ประโยคสำคัญของบริการนี้ คือ 30% ของรายได้จากขยะ จะถูกจัดสรรไปช่วยเหลือเด็กยากจน เด็กกำพร้า และผู้เก็บขยะรายย่อย ตกดึก ก็จะเห็นผู้ชายคนหนึ่งกับรถสามล้อบรรทุกคันเดียวกันนี้ มานอนพักผ่อนอยู่ที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ โดยมีเพื่อนคนเร่ร่อนรายอื่นๆ จับจองพื้นที่ใกล้เคียงกัน

     นั่นคือเหตุการณ์เมื่อ 1 เดือนที่ผ่านมา ของผู้ชายที่ชื่อ “โดม” หรือ สัมพันธ์ เณรรอด เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหูคุ้นตากับเขา เพราะเขาเคยเป็น “คนต้นเรื่อง” ของรายการ “คนค้นคน”ในตอน “คนล้างพระธาตุ” เมื่อเกือบๆ 2 ปีที่แล้ว จากการตระเวนล้างพระธาตุในหลายจังหวัดของภาคเหนือนั่นเอง ทำให้เขาเห็นปัญหาขยะในเมืองใหญ่ นี่จึงเป็นที่มาของการตั้งใจทำงานหาเลี้ยงชีพที่ช่วยเหลือสังคมได้ด้วย หลังตัดสินใจลาออกจากงานประจำเมื่อไม่นานมานี้ เขามีเพียงกระเป๋าใบเดียว เดินทางขึ้นเชียงใหม่ด้วยใจหมายมั่นกับงานธุรกิจเพื่อสังคม ในนาม “ธุรกิจเก็บขยะ” จนมาเป็นชื่อ “เอี่ยมดี รีไซเคิล” ในวันนี้ 

     1 สัปดาห์กับชีวิตที่แทบไม่ต่างจากคนเร่ร่อน กินนอนข้างถนน เมื่อระบบความคิดเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง เขาจึงเริ่มหาที่ทางอยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง และเริ่มตระเวนแนะนำตัวเองกับชาวบ้าน ร้านค้า สำนักงานต่างๆ หรือที่เขาเรียกว่า “ผู้สร้างขยะ” เพื่อขอบริจาคขยะ หรือรับซื้อในราคาย่อมเยาเพื่อมาทำกำไรส่วนต่างเล็กน้อย และรายได้ 30% จากรายได้ทั้งหมด (แม้ยังไม่มากมายในวันนี้) ก็จะจัดสรรไปยังผู้ด้อยโอกาส กลุ่มคนด้อยโอกาสหลักๆ คือ เด็กกำพร้าที่ “โดม” รับดูแลอยู่กว่าสิบชีวิตนานกว่าสิบปีแล้วที่บ้านเด็กกำพร้าภูมิภูสลอง จ.เชียงราย 

     วันนี้ ชาวเชียงใหม่เริ่มรู้จัก “เอี่ยมดี รีไซเคิล” เริ่มเรียกหาให้มารับขยะตามบ้านเรือน และ “โดม” เองก็เริ่มงานอย่างจริงจังด้วยการพันธมิตรเป็นคนเก็บขยะเพื่อให้พวกเขาได้เข้าถึงขยะตามบ้านเรือน สำนักงาน ฯ มากกว่าขยะข้างถนน เขาเริ่มติดต่อร้านค้าต่างๆ ให้ขายอาหารให้คนเก็บขยะในราคาถูก เพื่อให้เขาอยู่รอดได้จากรายได้ที่น้อยนิด    

     เรื่องราวของคนหนุ่มที่วิธีคิดมีแต่ให้เช่นนี้ เพราะเขาเชื่อในพลังของการแบ่งปัน การให้ เมื่อให้แล้วเป็นสุข การให้ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นในวันที่พร้อม เพราะความพร้อมของชีวิตไม่เคยมีอยู่จริง “ให้ เมื่อให้ได้” เป็นจริงที่สุด เรื่องราวน่าประทับใจนี้ ภูมิใจนำเสนอในรายการ คนค้นคน อังคารที่ 31 ก.ค. เวลา 20.45 น.    ทางช่อง MCOT HD 30